Đạo diễn Lương Đình Dũng nói gì khi làm phim về danh nhân Nguyễn Trãi?

Google News

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, anh rất vinh dự khi được làm phim điện ảnh về danh nhân Nguyễn Trãi. Tác phẩm “Anh hùng” tái hiện hành trình vua Lê Thánh Tông minh oan cho Nguyễn Trãi.

>>> Mời quý độc giả xem video giới thiệu phim "Thành phố ngủ gật" của Lương Đình Dũng. Nguồn: Đoàn phim cung cấp
Tác phẩm điện ảnh “Anh hùng” gợi lại ám ảnh về bản án chu di tam tộc của Nguyễn Trãi với vụ Lệ Chi Viên vào năm 1442 - người thiếp của Nguyễn Trãi tên Nguyễn Thị Lộ bị khép vào tội giết vua Lê Thái Tông. Tuy nhiên, trọng tâm của bộ phim sẽ được đặt ở thời gian 22 năm sau, năm 1464, tái hiện lại toàn bộ hành trình vua Lê Thánh Tông - một trong những vị vua anh minh của nhà Hậu Lê - minh oan cho Nguyễn Trãi.
Câu chuyện phim nói đến vua Lê Thánh Tông lúc đó 23 tuổi, ông chỉ có một đêm để minh oan cho nỗi oan khiên của Nguyễn Trãi và cứu người con trai duy nhất của Nguyễn Trãi còn sống sót sau cuộc trốn chạy ẩn dật hơn 20 năm. Nếu không kịp minh oan, ngày hôm sau con trai Nguyễn Trãi bị chém đầu và chính thức tuyệt diệt dòng họ Nguyễn Trãi. Đấu trí diễn ra trong từng khoảnh khắc của vua Lê Thánh Tông, minh oan nhưng phải anh minh trên toàn cõi. Bộ phim có những pha hành động khốc liệt và tái dựng lại cảnh đau thương của bản án tru di tam tộc đầy oan khuất.
Dao dien Luong Dinh Dung noi gi khi lam phim ve danh nhan Nguyen Trai?
Đạo diễn Lương Đình Dũng thực hiện dự án điện ảnh "Anh hùng" - phim về danh nhân Nguyễn Trãi. Ảnh: NVCC 
Bộ phim không chỉ dừng lại là một tác phẩm điện ảnh mang tính giải trí thông thường mà nó còn mang khát vọng tái hiện lại lịch sử, chân dung các vị vua, nhà chính trị, thi hào Nguyễn Trãi, ảnh hưởng tới nhận thức của khán giả về giai đoạn lịch sử này của đất nước.
Nhà biên kịch nổi tiếng Lê Ngọc Minh đã dành nhiều năm tâm huyết viết tác phẩm “Anh hùng”. Xen giữa tâm lý và hành động phức tạp, “Anh hùng” kỳ vọng sẽ là tác phẩm điện ảnh lớn.
Đặc biệt phim do Lương Đình Dũng đảm nhận vai trò đạo diễn. Với kinh nghiệm tham gia hàng loạt các liên hoan phim, làm cố vấn phim điện ảnh, giám khảo hạng mục phim truyện tại các liên hoan phim trong nước và quốc tế, Lương Đình Dũng được kỳ vọng sẽ dẫn dắt, tạo dựng được một bộ phim lịch sử đậm chất hồn dân tộc Việt, từ ngôn ngữ điện ảnh, âm thanh, màu sắc, đến diễn xuất...
Dao dien Luong Dinh Dung noi gi khi lam phim ve danh nhan Nguyen Trai?-Hinh-2
 Đạo diễn Lương Đình Dũng cảm thấy vinh dự khi làm phim về danh nhân Nguyễn Trãi. Ảnh: NVCC
Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết anh rất vinh dự khi được thực hiện dự án phim điện ảnh về người anh hùng Nguyễn Trãi. “Đó là khát khao của tôi, ngoài dự án này tôi muốn được làm phim về Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng… Đưa lịch sử lên phim sẽ giúp cho thế hệ trẻ có cái nhìn đúng đắn và ghi nhớ sâu sắc về lịch sử dân tộc”, đạo diễn phim "Cha cõng con" cho biết.
Được biết, phim “Anh hùng” có mức đầu tư kinh phí "khủng" với một ê-kíp chuyên nghiệp. Phim phục dựng lại Việt Nam vào thế kỷ 15 nên việc chuẩn bị cẩn thận là vô cùng cần thiết. Tất cả các khâu sẽ được chăm chút với sự hợp tác của các chuyên gia lịch sử, ê-kíp trong nước và quốc tế.
Song song với phát hành trong nước, nhà sản xuất “Anh hùng” dự kiến sẽ mang phim tới hơn 30 quốc gia, giúp khán giả quốc tế thấy được bề dày lịch sử oai hùng của Việt Nam.
Diệu Nga