Điều chưa biết về đại tá, NSƯT Hà Thủy sắp được phong NSND

Google News

Bên cạnh niềm vui, NSƯT Hà Thủy cũng tâm sự chân thành về một chút tiếc nuối: "Giá như Bộ VHTTDL bổ sung luật sớm hơn, tôi và các đồng nghiệp không phải chờ đợi lâu như vậy".

Danh sách 77 Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) lần thứ 10 có tên NSƯT Hà Thủy - người thầy của nhiều thế hệ ca sĩ nổi tiếng, thành danh.

Chia sẻ với Tiền Phong về chuyện đón nhận danh hiệu, NSƯT Hà Thủy kể rằng bà được các đồng nghiệp, học trò báo tin mấy ngày nay. Với NSƯT Hà Thủy, được đón nhận danh hiệu NSND là niềm vinh dự và tự hào.

"Tôi vô cùng biết ơn Đảng, Nhà nước, quân đội đã cho tôi được làm việc, sáng tạo không ngừng và đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà những sản phẩm chất lượng", NSƯT Hà Thủy nói.

Dieu chua biet ve dai ta, NSUT Ha Thuy sap duoc phong NSND

Đại tá, NSƯT Hà Thủy chuyên tâm với sự nghiệp giảng dạy hơn 30 năm nay.

Bên cạnh niềm vui, NSƯT Hà Thủy cũng tâm sự chân thành về một chút tiếc nuối. "Giá như Bộ VHTTDL bổ sung luật sớm hơn, cho các NSƯT khi chuyển sang làm giảng viên dạy nghệ thuật đạt nhiều thành tích cao, đào tạo được nhiều học sinh ưu tú, đạt giải cao trong các cuộc thi vẫn được xét NSND sớm hơn, tôi và các đồng nghiệp không phải chờ đợi lâu như vậy", nữ nghệ sĩ tâm sự.

Dieu chua biet ve dai ta, NSUT Ha Thuy sap duoc phong NSND-Hinh-2

NSƯT Hà Thủy và trò cưng Văn Mai Hương.

Bà còn nói vui rằng bất cứ tiêu chí xét tặng nào, hồ sơ của bà cũng có đủ, thậm chí thừa. “31 năm giảng dạy tôi đã có 10 học sinh được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT, 15 học sinh đạt giải quán quân, Á quân trong các cuộc thi tiếng hát truyền hình toàn quốc. Ngoài ra, tôi đào tạo 8 học sinh đạt giải quốc tế và hàng trăm lượt học sinh đạt huy chương vàng các cuộc thi chuyên nghiệp toàn quốc, toàn quân", NSƯT Hà Thủy hào hứng khi nói về các học trò.

NSƯT Hà Thủy sinh năm 1960 tại thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Tốt nghiệp trường Trung cấp Nghệ thuật quân đội, bà tiếp tục học hệ chính quy chuyên ngành Thanh nhạc - Nhạc viện Hà Nội.

Bà được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT đợt 3 năm 1997 với nhiều thành tích cao tại các hội diễn chuyên nghiệp quốc tế, toàn quốc, toàn quân.

Năm 1991 NSƯT Hà Thủy chuyển sang làm giảng viên dạy thanh nhạc tại trường Nghệ thuật Quân đội (nay là Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội). Từ năm 1977 tới nay, NSƯT Hà Thủy có 46 năm hoạt động nghệ thuật, trong đó có 31 năm giảng dạy.

Dieu chua biet ve dai ta, NSUT Ha Thuy sap duoc phong NSND-Hinh-3

Bà được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT đợt 3 - năm 1997.

Sau khi được phong tặng danh hiệu NSƯT, bà vẫn nỗ lực không ngừng trong công tác giảng dạy ở Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội và Học viện Âm nhạc Quốc gia, dàn dựng, tập huấn cho các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân, toàn quốc.

"Tôi chỉ thực sự hạnh phúc khi mình dạy nghề mà học trò khi học ra lại sống tốt bằng nghề mình dạy. Học trò của tôi bây giờ đứa nào cũng giỏi hơn tôi, giàu có hơn tôi. Tôi vui và hạnh phúc lắm. Năm nào tụi nhỏ cũng tụ tập nhau thăm thầy, chăm lo cho thầy cả tinh thần và vật chất", NSƯT Hà Thủy nói.

Bà đóng góp vào thành công của những tên tuổi đình đám trong làng nhạc như NSƯT Hồng Hải, NSƯT Phạm Phương Thảo, các ca sĩ Minh Chuyên, Lê Mận, Hồ Quỳnh Hương, Văn Mai Hương... Những năm qua, NSƯT Hà Thủy âm thầm lặng lẽ ở phía sau, đẩy học trò lên phía trước.

  
Theo Ngọc Ánh/Tiền phong