Đóng phim 30 năm, Dương Mịch vẫn phải học lại diễn xuất

Google News

Dương Mịch thừa nhận trước kia cô diễn xuất một cách máy móc, cũng không dám có ý kiến với đạo diễn. Lời giải thích của người đẹp tạo nên ý kiến trái chiều.

Sina đưa tin Dương Mịch trở thành nhân vật trang bìa của tạp chí People Trung Quốc số tháng 2. Nữ diễn viên chia sẻ về quá trình học lại diễn xuất, đập đi xây lại sự nghiệp.
Tiếp nhận lời chê, thuê thầy dạy diễn xuất
Theo Dương Mịch chia sẻ, cô đã tiếp nhận những lời phê bình về diễn xuất của công chúng. Do đó, dù đã đi đóng phim hàng chục năm, ngôi sao Tam sinh tam thế: Thập lý đào hoa vẫn quyết định "vứt bỏ thói quen diễn xuất cũ", tìm giáo viên uốn nắn lại biểu hiện của mình.
Dương Mịch chia sẻ yêu cầu dành cho giáo viên diễn xuất là có kinh nghiệm phong phú và sẵn lòng "gây rắc rối cho tôi nhiều nhất có thể, đòi hỏi tôi phải đánh đổi thời gian và sức lực nhất".
Thầy dạy của Dương Mịch là Quách Nhĩ Thái đã yêu cầu nữ diễn viên phải tập trung cao độ nghiên cứu danh sách phim mà ông đưa ra. Đồng thời, ngoại trừ giờ ăn trưa, Dương Mịch luôn phải ở trong phòng tập, không được có công việc khác.
Hồi tháng 2/2023, Quách Nhĩ Thái cũng theo Dương Mịch vào đoàn phim Cáp Nhĩ Tân 1944 để chỉnh sửa cách diễn cho nữ diễn viên ngay trên phim trường. Khi đóng phim, Dương Mịch luôn vô thức tìm ống kính để lộ góc nghiêng đẹp hơn của bản thân. Tuy nhiên, kiểu đẹp này không thuộc về nhân vật, mà chỉ là một thói quen thường thấy của "ngôi sao Dương Mịch".
Dong phim 30 nam, Duong Mich van phai hoc lai dien xuat
Dương Mịch thừa nhận diễn xuất qua loa, có nhiều động tác thừa cần chỉnh sửa lại thói quen. Ảnh: Weibo Dương Mịch.
Thói quen diễn xuất trong phim thần tượng, tư duy phải luôn đẹp khi lên hình khiến Dương Mịch luôn mang bóng dáng của chính bản thân vào vai diễn.
Đạo diễn Trương Lê chia sẻ khi vào vai Quan Tuyết - một nhân vật đa nghi, lòng dạ độc ác - Dương Mịch lại lộ ra đôi mắt long lanh ngấn nước. Thói quen diễn xuất trong phim thần tượng khiến Dương Mịch thể hiện sai nhân vật. "Cáp Nhĩ Tân 1944 là phim gián điệp, cô đang thể hiện nhân vật đặc nhiệm sắc sảo chứ không phải mỹ nhân dễ thương", Trương Lê từng phải uốn nắn diễn xuất cho Dương Mịch.
Ngoài ra, đạo diễn, thầy dạy diễn xuất cũng phải chỉnh sửa lại những thói quen nhỏ thừa thãi của Dương Mịch như việc cô thường chẹp miệng sau khi kết thúc câu thoại, hoặc gõ tay xuống bàn quá nhiều.
Vấp ý kiến trái chiều
Trong bài phỏng vấn, Dương Mịch giải thích lý do cô đóng nhiều phim có chất lượng kém vì từ khoảng năm 2015-2017, công ty Gia Hành Thiên Hạ do cô cùng bạn bè thành lập ký hiệp ước đánh cược, đảm bảo với các nhà đầu tư sẽ kiếm hơn 310 triệu NDT/năm.
Do đó, Dương Mịch lao vào đóng phim. Gia Hành sản xuất nhiều phim chất lượng thấp khiến danh tiếng của Dương Mịch bị ảnh hưởng. Sau đó, cô khó tiếp xúc với các kịch bản chất lượng hay phim thuộc đề tài chính kịch, có chiều sâu.
Theo Sina, những tâm sự của Dương Mịch trong bài phỏng vấn nhận nhiều phản ứng trái chiều. Dương Mịch khẳng định cô đã nhận ra sai lầm của bản thân khi đóng nhiều phim rác để kiếm tiền, tham gia các show giải trí để nâng cao độ nổi tiếng. Giờ đây, cô quyết tâm chăm chú vào diễn xuất hơn. Do đó, khán giả chờ mong biểu diện của cô trong các tác phẩm như Cáp Nhĩ tân 1944 hay Không có gì một nồi lẩu không thể giải quyết.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng Dương Mịch từng đỗ thủ khoa của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, có kinh nghiệm diễn xuất hơn 30 năm. Thế nhưng, khả năng diễn của cô ngày một thụt lùi.
Với một người được đào tạo chính quy về diễn xuất, nổi tiếng bậc nhất giới giải trí Hoa ngữ, việc Dương Mịch thừa nhận bản thân nhiều năm qua diễn xuất qua loa, máy móc thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm với cả khán giả và bản thân.
Bên cạnh đó, Dương Mịch còn cho biết khi đóng phim thần tượng, cô chỉ diễn một lần là được thông qua. Các đạo diễn không yêu cầu diễn lại, bản thân Dương Mịch không dám đề xuất ý kiến, nên các vai luôn hời hợt, thiếu chiều sâu.
Khán giả cho rằng Dương Mịch đang đổ lỗi cho hoàn cảnh. Với ngôi sao hàng đầu như Dương Mịch, việc trao đổi diễn xuất với đạo diễn là bình thường, thậm chí thể hiện sự chuyên nghiệp, đầu tư vào quá trình sáng tạo của nghệ sĩ. Thế nhưng, Dương Mịch "lười", còn đổ lỗi cho công ty cũ kìm hãm việc chọn vai diễn của mình.
Hậu quả là vài năm trở lại đây danh tiếng diễn xuất của Dương Mịch ngày một giảm. Các bộ phim cô đóng chính đều có chất lượng trên Douban ở mức trung bình, khoảng 4-6 điểm.
Dương Mịch bị đánh giá có nguy cơ lớn trong sự nghiệp, do không thể đóng các phim chính kịch, lại quá tuổi để diễn mãi phim cổ trang ngôn tình. Cô bị dàn tiểu hoa đán cùng lứa như Triệu Lệ Dĩnh, Đường Yên, Lưu Diệc Phi bỏ lại phía sau.
Nguồn tin bình luận việc đổi thể loại phim, học lại diễn xuất là vấn đề cấp bách với Dương Mịch. Tuổi tác đã bắt kịp nữ diễn viên. Nếu không thay đổi, cô sẽ rơi vào tình huống phải đóng vai mẹ của nam - nữ chính tuổi thiếu niên như Trần Kiều Ân hiện tại.
Sina cho rằng Dương Mịch đã nhận ra lỗi trong diễn xuất và sẵn sàng thay đổi. Do đó, khán giả chờ mong những vai diễn tốt hơn của Dương Mịch trong tương lai.
Theo Đan Thanh / Znews