Nữ streamer "lọt hố" khi ngân hàng thông báo, fan Thủy Tiên "hả hê"

Người hâm mộ ca sĩ Thủy Tiên có dịp hả hê ngay khi ngân hàng đưa ra thông tin chính thức về cụm từ "tạm khoá báo có".

Cụm từ "tạm khoá báo có" được nữ streamer nhấn mạnh trong buổi livestream gây xôn xao dư luận những ngày qua cùng với nhiều ý kiến trái chiều về ý nghĩa của nó. Đông đảo ý kiến cho rằng đây là thủ thuật che giấu số tiền nhận được nhằm "qua mặt" sao kê. Thế nhưng, tất cả các tranh cãi đều bị "dập tắt" bởi thông báo chính thức của ngân hàng về cụm từ "tạm khoá báo có".

Nu streamer

Thông báo chính thức của ngân hàng khiến nữ streamer "lọt hố" vì phát ngôn sai lệch của mình.

Phía ngân hàng chỉ rõ, theo quy định "tạm khóa báo có tài khoản" được hiểu là việc ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng. Nếu tài khoản được khoá toàn bộ cả 2 chiều ghi nợ và ghi có hoặc tài khoản được khóa chiều ghi có thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được ghi có vào tài khoản và được hoàn trả cho người chuyển tiền.

Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng, tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của khách hàng.

Còn nếu chủ tài khoản đã tạm khóa báo có nhưng vẫn có người chuyển tiền vào tài khoản, phía ngân hàng xử lý theo nguyên tắc sau:

Đối với các giao dịch chuyển tiền cùng hệ thống VCB và chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài hệ thống qua Napas thì hệ thống hiển thị thông báo cho khách hàng và chặn không cho thực hiện giao dịch.

Đối với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của ngân hàng nhà nước và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài: Khi VCB nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực chuyển trả lại ngân hàng chuyển (để ngân hàng này chuyển tiền trả lại người chuyển tiền). Thời gian xử lý giao dịch tuân thủ theo quy định của NHNN (giao dịch qua IBPS) và theo quy định của SWIFT/công ty chuyển tiền nước ngoài.

Nu streamer

Dư luận "đổi chiều" và bắt đầu công kích nữ streamer.

Dựa theo thông báo trên, phía ngân hàng khẳng định không có trường hợp tiền bị "treo lơ lửng" khi tài khoản tạm khóa báo có từ ngày 2/11/2020 cho đến thời điểm sao kê là 17/9/2021. Ngay khi thông báo này được đăng tải, người hâm mộ và ủng hộ ca sĩ Thủy Tiên bày tỏ sự vui mừng và "hả hê" khi nữ streamer liên tục bị "lọt hố".

Trước đó, trong livestream tối ngày 19/9, nữ streamer N.P.H đã chỉ ra điểm mà bà cho là "bất hợp lý" liên quan đến văn bản sao kê của ca sĩ Thủy Tiên do ngân hàng cung cấp.

Nu streamer

Phần nội dung trong giấy xác nhận của ngân hàng về tài khoản nhận tiền từ thiện của Thủy Tiên.

Cụ thể, "trạng thái tài khoản: tạm khóa báo có vào tài khoản từ 15 giờ 15 phút ngày 2/11/2020 cho đến nay" được nữ streamer "mổ xe", bà khẳng định chắc chắn đây là một cách "treo" tài khoản mà một số người muốn "che dấu" giao dịch nhận được tiền gửi vào mà không bị phát hiện khi sao kê. Nữ streamer cho rằng, khi tài khoản kích hoạt trạng thái "tạm khóa báo có" số tiền này được "treo lơ lửng" khi tài khoản trở lại bình thường thì chủ tài khoản sẽ nhận được tiền. Còn trường hợp người khác chuyển vào tài khoản đang “tạm khóa báo có” thì giao dịch vẫn được như bình thường.

Ngay sau "màn" phân tích cặn kẽ đến từ người tự nhận mình là chuyên gia về tài chính và kinh nghiệm "dày dặn" trong việc giao dịch với ngân hàng thì tranh cãi trên các trang mạng xã hội bùng nổ. Hàng ngàn bình luận chỉ trích ca sĩ Thủy Tiên.

Theo An Khê/ Công lý & xã hội