17 quyển sách đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Google News

17 cuốn sách xuất bản kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa được ra mắt, trong đó có hẳn triển lãm riêng dành cho "Kí họa trong chiến hào" lần đầu tiên được dịch ra tiếng Việt.

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng phát hành bộ sách gồm 17 cuốn sách viết về Điện Biên Phủ với nhiều thể loại của nhiều tác giả nổi tiếng. Trong đó, cuốn Kí họa trong chiến hào của họa sĩ Phạm Thanh Tâm.

Người xem có cơ hội tiếp cận hai triển lãm trực tuyến mang tên Bộ sách kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và Kí họa trong chiến hào của Phạm Thanh Tâmtừ ngày 6-12/5.

Hai triển lãm trực tuyến giới thiệu về 17 cuốn sách trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và các bức kí họa, các trang nhật ký trích từ sách Kí họa trong chiến hào của họa sĩ Phạm Thanh Tâm.

17 quyen sach dac biet ky niem 70 nam Chien thang Dien Bien Phu

17 quyen sach dac biet ky niem 70 nam Chien thang Dien Bien Phu-Hinh-2

Xem lại tư liệu sống động về Chiến dịch Điện Biên Phủ thông qua bộ sách và hai triển lãm trực tuyến.

Kí họa trong chiến hào lần đầu được xuất bản tại Việt Nam sau nhiều năm ra mắt độc giả thế giới. Trước khi được xuất bản tại Việt Nam, bản tiếng Anh và bản tiếng Pháp của cuốn nhật ký lần lượt được phát hành vào năm 2005, 2011.

Cuốn sách là nhật ký của họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1932-2019) ghi lại thời kì ông khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên chiến trường báo Quyết Thắng - tờ báo của Đại đoàn pháo binh 351. Tác phẩm được viết trực tiếp tại chiến trường, ngay trong chiến hào, dưới làn bom đạn, gồm ba phần Đường ra trận, Trong chiến hào và Về hậu phương.

17 quyen sach dac biet ky niem 70 nam Chien thang Dien Bien Phu-Hinh-3

Cuốn Kí họa trong chiến hào của họa sĩ Phạm Thanh Tâm lần đầu được xuất bản tại Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đường ra trận ghi lại những chân dung tác giả Phạm Thanh Tâm gặp trên đường ra chiến dịch. Đó là dân công hỏa tuyến, công binh mở đường, thanh niên xung phong, pháo thủ...

Trong chiến hào là những trang nhật kí viết trong suốt 55 ngày đêm của chiến dịch Điện Biên Phủ. Những ghi chép của tác giả là trang tư liệu sống động hữu ích cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về chiến dịch Điện Biên Phủ.

Về hậu phương là niềm vui chiến thắng, những dự cảm về cuộc chiến phía trước để có được ngày hòa bình lâu dài.

17 quyen sach dac biet ky niem 70 nam Chien thang Dien Bien Phu-Hinh-4

Những trang nhật ký được ghi ngay tại chiến hào Điện Biên Phủ năm xưa.

Ngoài nội dung nhật ký phần hình ảnh của Kí họa trong chiến hào rất đặc sắc bởi cuốn sách có hình ảnh 16 trang nhật kí gốc gồm các trang viết tay, trang vẽ bản đồ, hiện vật thời chiến… Đặc biệt nhất là hơn 30 bức tranh kí họa được tác giả vẽ trong chiến hào.

Ra mắt độc giả thế giới, sau 20 năm đã trở lại với độc giả Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Kí họa trong chiến hào vẫn giữ nguyên vẹn giá trị thời sự và nhân văn của nó. Từ góc nhìn của người trong cuộc, cuốn sách thấm đẫm lòng yêu nước, tình cảm quân - dân, tình đồng chí…

 

Theo Gia Linh/Tiền phong