5 điều sẽ đem đến mối nguy hại to lớn cho chính bạn

Kiềm chế tham vọng bản thân chính là “thanh tâm quả dục”, xem nhẹ, không chấp nhất vào một thứ nào đó.

Đối với nội tâm: Dục vọng càng lớn thì lòng dạ càng chật hẹp

Khi một người có ham muốn quá nhiều, điều này cũng lo lắng, điều kia cũng muốn bận tâm thì cuối cùng họ chẳng thể nào an nhàn được. Lòng dạ người ấy giống như bị đá đè, mang đến cảm giác mệt mỏi.

Một người không thể thoát khỏi những ham muốn thì tâm lượng, tầm nhìn đều bị hạn chế. Những dục vọng đó khiến họ không nhìn thấy phương xa, phương hướng. Cho nên người sáng suốt cần phải hiểu rằng cuộc đời có những lúc phải hợp thời buông bỏ để lòng dạ thoải mái.

Đối với tâm cảnh: Dục vọng quá nhiều sẽ tất bận, lúc nào vội vàng

Có không ít người cảm thấy bản thân mình tâm vội ý loạn. Người ham muốn điều gì sẽ để dành thời gian để theo đuổi điều đó. Thời gian và tinh lực của mỗi người đều là hữu hạn. Có quá nhiều ham muốn sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên vội vàng.

Nhưng người có thể ngồi tĩnh tâm, quan sát mặt biển yên bình, hay không nghĩ ngợi, điều đó không phải vì họ không có việc để làm mà họ biết được mình phải ưu tiên làm gì trước.

5 dieu se dem den moi nguy hai to lon cho chinh ban
Đối với tâm sự: Dục vọng nhiều thường ưu tư

Trong cuộc sống có một số người thường nghĩ rất nhiều, nghĩ nhiều khiến tâm thân mệt mỏi. Không ít người luôn dạy dứt, hối hận về những chuyện đã xảy ra. Nhưng quá khứ vô luận là đúng sai được mất thì đều đã trôi qua.

Lại có không ít người chỉ lo chuyện ở tương lai. Để rồi họ càng nghĩ nhiều càng lo sợ.

5 dieu se dem den moi nguy hai to lon cho chinh ban-Hinh-2

Đối với tâm khí: Dục vọng nhiều tất sẽ ngã lòng

Không có dục vọng thì còn có thể giữ mình được cương trực. Một người khi có quá nhiều dục vọng, nghĩ cái này cái kia thì sẽ do dự, lưỡng lự. Còn người không có quá nhiều dục vọng thì sẽ không bị dục vọng khống chế, lúc nào họ cũng mạnh mẽ.

Đối với tâm thuật: Dục vọng nhiều sẽ chuốc hiểm họa

Cuộc sống hiện đại với những tranh giành lợi ích đã khiến nhiều người mà trong lòng nhiều tâm kế đa đoan. Những người này cho dù làm việc gì cũng đều nghĩ cách để đạt được lợi ích. Cho nên, chung sống cùng người khác nên lấy cách thành tâm thành ý mà đối đãi, không nên tính toán quá nhiều, dùng lời hoa ngôn xảo ngữ, dùng thủ đoạn để đạt được lợi ích về mình.

Theo Truy Nguyệt/Khoevadep