Bí ẩn về cây nhân sâm ở Ngũ Trang Quán trong Tây Du Ký

Google News

Khán giả xem Tây Du Ký gần 40 năm qua cũng chưa chắc biết được bí mật rùng rợn đằng sau cây nhân sâm giúp kéo dài 47.000 năm tuổi thọ ở Ngũ Trang Quán.

Nhắc đến những "đặc sản" trường sinh bất tử, kéo dài tuổi thọ trong Tây Du Ký, ngoài thịt Đường Tăng và đào tiên thì không thể không nhắc đến quả nhân sâm ở Ngũ Trang Quán.

Thứ quả này tương truyền có hình dáng giống như một đứa trẻ, mất trên 3.000 năm mới ra hoa, 3.000 năm sau nữa mới kết quả, và thêm 3.000 năm nữa quả mới chín và ăn được. Trong gần 10.000 năm đó, cây chỉ kết được 30 quả nên chỉ cần ai được ngửi quả nhân sâm đã có thể sống thọ 360 tuổi, ăn được một quả thì sẽ sống được 47.000 năm.

Bi an ve cay nhan sam o Ngu Trang Quan trong Tay Du Ky

Quả nhân sâm

Như vậy, quả nhân sâm ở Ngũ Trang Quán của Trấn Nguyên Đại Tiên đích thị là loại tiên dược bao người mơ ước, xứng với danh xưng "Vạn Thọ thảo hoàn đơn" (Nhân sâm quả). Nhờ đâu mà loại quả này lại có công dụng thần thánh như vậy?

Bi an ve cay nhan sam o Ngu Trang Quan trong Tay Du Ky-Hinh-2

Đường Tăng từ chối ăn quả nhân sâm

Phải nhớ lại khung cảnh 4 thầy trò Đường Tăng đi đến Ngũ Trang Quán. Trên cả quãng đường hàng trăm dặm tới nơi này, hai bên ven đường đều hoang tàn, vắng vẻ, không một bóng người. Có lẽ cây nhân sâm đã tước đoạt sinh mệnh, hấp thu mọi tinh túy để ra hoa, tạo quả, chính vì thế nên hình thù của nó mới giống như một đứa trẻ. Nói cách khác, quả nhân sâm được nuôi dưỡng bởi căn cơ của những sinh mệnh vô tội khác.

Bi an ve cay nhan sam o Ngu Trang Quan trong Tay Du Ky-Hinh-3

Tôn Ngộ Không giận dữ quật đổ cây nhân sâm

Đường Tăng khi được mời ăn đã kiên quyết từ chối, hai tiểu đồng thấy vậy liền lén lút ăn hết, không ngờ lại bị Trư Bát Giới phát hiện, rủ đại sư huynh đi ăn trộm về. Đây cũng là nguồn cơn cho trận cãi vã, nhục mạ sau đó giữa hai tiểu đồng và đồ đệ Đường Tăng. Trên thực tế, Tôn Ngộ Không đại náo Ngũ Trang Quán không nhất thiết phải quật đổ cây nhân sâm. Tuy nhiên, có lẽ vì hiểu rõ nguồn gốc tạo ra loại thần quả này nên trong cơn nóng giận hắn đã quyết hủy đi sạch sẽ mọi thứ liên quan. 

Theo PV/sohuutritue.net.vn