Cây cảnh trồng trong nhà, lá càng to, lộc càng vượng

Google News

Nếu bạn chán chơi cây cảnh "hệ hoa" có thể chuyển sang "hệ lá". Trong phong thủy, cây cảnh trồng trong nhà lá càng to, lộc càng vượng

Nhiều người muốn đặt một vài chậu cây cảnh trong nhà nhưng không biết chọn loại nào. Cách dễ nhất là bạn nên chọn những cây cảnh có lá to, hình dáng độc đáo, nổi bật và có nhiều công năng.

Những cây cảnh này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn thêm tươi đẹp, ấn tượng, giúp bạn thư giãn đầu óc, thanh lọc không khí mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành.

Cay canh trong trong nha, la cang to, loc cang vuong

Những cây cảnh lá lớn không chỉ là thú vui theo đuổi vẻ đẹp độc đáo và sang trọng của giới nhà giàu mà nó còn có tác dụng phong thủy rất tốt. Ảnh minh họa AH

Bạn sẽ thấy rằng nhiều nhà giàu có những cây cảnh lá lớn mà lại ít trồng hoa cỏ rực rỡ. Thậm chí, càng tìm hiểu, bạn càng choáng váng vì giá thành của những chiếc lá, có thể lên đến vài triệu, vài chục triệu đồng.

Những cây cảnh lá lớn không chỉ là thú vui theo đuổi vẻ đẹp độc đáo và sang trọng của giới nhà giàu mà nó còn có tác dụng phong thủy rất tốt.

Những cây cảnh lá lớn có thể mang lại phú quý thịnh vượng. Theo phong thủy, những chiếc lá to có tác dụng thu hút tài lộc, thịnh vượng cho gia đình, có lợi cho tài lộc của ngôi nhà.

Cay canh trong trong nha, la cang to, loc cang vuong-Hinh-2

Cây cảnh này có đặc trưng là những bông hoa độc đáo với màu sắc tươi sáng và hình dạng độc đáo, Ảnh minh họa gardeningexpress

1. Cây cảnh: Thiên điểu

Thiên điểu (Strelitzia reginae) là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ Iridaceae. Nó có nguồn gốc từ Nam Phi và phát triển chủ yếu ở vùng thảo nguyên và ven sông trong khu vực.

Cây cảnh này có đặc trưng là những bông hoa độc đáo với màu sắc tươi sáng và hình dạng độc đáo. Những bông hoa có ba lá bắc bên ngoài màu cam và ba lá bắc bên trong màu xanh lam, có hình dạng giống như cái mỏ và lông chim. 

Trên những bông hoa trưởng thành sẽ có một vương miện gồm những cánh hoa màu tím. Khi hoa chim thiên đường nở rộ, chúng có hình dáng độc đáo và màu sắc tươi sáng, tạo cho chúng cảm giác sống trong một khu vườn nhiệt đới.

Chiều cao sinh trưởng của cây cảnh này khá lớn từ 1,2 đến 1,8 mét, lá rộng và đầy đặn, hình thuôn dài. Chỗ lá rộng nhất có thể đạt tới 30 cm. Lá có màu xanh đậm và kết cấu dai. Hệ thống rễ của cây tương đối phát triển.

Cây cảnh này là loài thực vật nhiệt đới có một số yêu cầu về điều kiện phát triển. Nó thích ánh nắng đầy đủ, nhưng có thể chịu được một lượng bóng bán phần nhất định.

Cay canh trong trong nha, la cang to, loc cang vuong-Hinh-3

Cây cảnh này cũng là chất liệu hoa cắt cành phổ biến. Ảnh minh họa toutiao

Khí hậu ấm áp và đất được tưới nước tốt tạo điều kiện cho sự phát triển của cây cảnh này. Thiên điểu có khả năng chịu hạn tốt hơn nhưng vẫn cần duy trì nguồn cung cấp đủ độ ẩm, đặc biệt là trong thời kỳ hạn hán vào mùa hè.

Cây cảnh này được sử dụng rộng rãi trong làm vườn và thiết kế cảnh quan, đồng thời thường được sử dụng để trồng cây cảnh ở các luống hoa và sân trong.

Hoa của nó tươi sáng và đa dạng, tạo thêm màu sắc và hình ảnh thú vị cho khu vườn. Cây cảnh này cũng là chất liệu hoa cắt cành phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong trang trí hoa và trồng hoa thương mại.

Cay canh trong trong nha, la cang to, loc cang vuong-Hinh-4

Cây cảnh này thu hút nhiều người yêu thích bởi hình dáng độc đáo và sang trọng. Ảnh minh họa Inf.news

2. Cây cảnh: Trầu bà "Dean McDowell"  

Cây cảnh này thu hút nhiều người yêu thích bởi hình dáng độc đáo và sang trọng. Lá của nó to, tròn trịa, có màu xanh đậm, sờ lên mượt mà như nhung.

Không hề nói quá khi đặt cây cảnh này trong phòng khách sẽ rất đã mắt, tràn ngập khí thế. Cho dù nhà bạn mang phòng cách gì thì Philodendron "Dean McDowell" đều có tác dụng trang trí mạnh mẽ.

Cay canh trong trong nha, la cang to, loc cang vuong-Hinh-5

Ngoài ra, màu lá của Philodendron đậm và đa dạng, dày hơn nhiều so với màu xanh của cây cảnh thông thường Ảnh minh họa Inf.news

Philodendron "Dean McDowell" là một loại cây rừng mưa nhiệt đới. Lá của nó đẹp, hình trái tim chuẩn, phiến lá rất to. Đường kính của một chiếc lá là 40 cm, lớn hơn nhiều so với mặt người.

Ngoài ra, màu lá của Philodendron đậm và đa dạng, dày hơn nhiều so với màu xanh của cây cảnh thông thường. Một số giống có huỳnh quang hoặc ánh nhung. Khi bạn ngắm những cây cảnh này, bạn luôn có cảm giác lạc vào rừng rậm.

Điều khiến cây cảnh Philodendron "Dean McDowell" đẹp đẽ, ấn tượng chính là các đường gân lá. Có sự khác biệt rõ ràng về đường gân của các giống khác nhau, nhưng không có ngoại lệ, kết cấu của đường gân của từng giống rất rõ ràng, như thể được phác thảo bằng bút lông sắc nét của họa sĩ.

Cay canh trong trong nha, la cang to, loc cang vuong-Hinh-6

Nhiệt độ môi trường đặt cây cảnh này không được thấp hơn 5°C, vì đây là cây nhiệt đới, chịu nóng chứ không chịu lạnh. Ảnh minh họa Inf.news

Trong thế giới làm vườn, Philodendron "Dean McDowell" được biết đến như một loại cây xanh "nghệ thuật nhất, đẹp nhất, ấn tượng nhất".

Philodendron "Dean McDowell" thích môi trường nửa râm mát và ánh sáng tự nhiên trong nhà có thể đáp ứng nhu cầu sinh trưởng. Cây cảnh này không cần mất nhiều công chăm sóc nhưng cần lưu ý đến nhiệt độ.

Nhiệt độ môi trường đặt cây cảnh này không được thấp hơn 5°C, vì đây là cây nhiệt đới, chịu nóng chứ không chịu lạnh.

Những người bạn thích Philodendron "Dean McDowell" nhưng sống ở nơi có mùa đông lạnh giá thì cần có 1 căn phòng ấm áp trong tất cả các mùa, nếu không cây cảnh này sẽ úa tàn.

Cay canh trong trong nha, la cang to, loc cang vuong-Hinh-7

Cây cảnh có nhiều tên gọi khác nhau như ổ rồng, quyết dẹt, lan bắp cải, lan tai tượng. Ảnh minh họa Toutiao

3, Cây cảnh: Dương xỉ ổ rồng

Cây cảnh có nhiều tên gọi khác nhau như ổ rồng, quyết dẹt, lan bắp cải, lan tai tượng, lan ổ rồng và ổ phượng, dương xỉ sừng hươu khổng lồ.

Ở quê hương Philippines, cây cảnh này ( tên tiếng Anh là Giant staghorn fern (dương xỉ sừng hươu khổng lồ), tên khoa học là Platycerium grande) mọc trên cành cây, khúc gỗ đổ, đá và những thứ tương tự.

Cây cảnh này là một loại cây thuộc họ Polypodiaceae bao gồm hàng chục loài. Chúng thường là những loài dương xỉ biểu sinh được tìm thấy ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Cay canh trong trong nha, la cang to, loc cang vuong-Hinh-8

Lá sừng của dương xỉ ổ rồng mọc ở phía trên và là lá lớn nhất trong số các loại dương xỉ biểu sinh. Ảnh minh họa Toutiao

Tên Philppines của loài dương xỉ này dapong repolio, có nghĩa là "cây bắp cải không khí".ương xỉ staghorn.

Dương xỉ được đặc trưng bởi hình thái lá độc đáo của nó, có hình dạng giống như gạc, do đó có tên là gạc nai hay sừng hươu. Chúng thường mọc trên thân cây hoặc đá và tạo thành những cấu trúc lớn giống như chiếc lá.

Lá sừng của dương xỉ ổ rồng mọc ở phía trên và là lá lớn nhất trong số các loại dương xỉ biểu sinh, đạt chiều dài từ hàng chục cm đến vài mét. Ngoài ra, cây dương xỉ còn có những chiếc lá chắn nhỏ hơn dùng để bảo vệ, che chắn cho các rễ mọc trên thân cây.

Cay canh trong trong nha, la cang to, loc cang vuong-Hinh-9

Cây cảnh này được sử dụng rộng rãi làm cây cảnh, đặc biệt là đối với những người yêu thích hệ thực vật nhiệt đới và đặc biệt. Ảnh minh họa Toutiao

Môi trường sinh trưởng của cây cảnh này thường đòi hỏi độ ẩm cao và nhiệt độ thích hợp. Chúng thường mọc ở các khu rừng nhiệt đới, cận nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới..

Về điều kiện ánh sáng, dương xỉ ổ rồng thích nơi sáng sủa nhưng nửa râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp gay gắt. Về mặt chăm sóc, giữ ẩm cho đất nhưng không quá ướt và phun sương thường xuyên để tăng độ ẩm không khí.

Cây cảnh này được sử dụng rộng rãi làm cây cảnh, đặc biệt là đối với những người yêu thích hệ thực vật nhiệt đới và đặc biệt.

Hình dạng lá độc đáo và sự phát triển nhóm đa dạng của nó làm cho nó trở thành điểm nhấn của cả cảnh quan trong nhà và ngoài trời. 

4. Cây cảnh: Đại hoàng đế

Cây đại hoàng đế hay còn gọi là đại đế vương, có tên khoa học là Anthurium salvinii, thuộc gia đình nhà Ráy (Araceae).

Là cây nội thất sang trọng, đơn thân, có phát lá và hoa đều từ gốc. Lá cây màu xanh tía, hơi bầu thuôn nhọn ở 2 đầu lá, mép lá gợn sóng, gân lá đối, những chiếc lá to khỏe vươn mình oai vệ.

Chiều dài cuống lá 5-23cm, đường kính 10-20mm. Lá non có màu xanh, lá già ngả sang màu tía.

Cay canh trong trong nha, la cang to, loc cang vuong-Hinh-10

Lá non có màu xanh, lá già ngả sang màu tía. Ảnh minh họa pinterest

Hoa mang sắc tím, đôi khi có màu xanh lá cây nhuốm màu đỏ hoặc tím. Hoa của cây đại hoàng đế được sinh ra theo kiểu cụm hoa gọi là bông mo.

Các bông mo thường được kèm theo (đôi khi được che phủ một phần) một mo hay áo trùm tương tự như lá. Cuống hoa dài 16-80 cm, đường kính 2-5 mm, gần như hình trụ.

Cay canh trong trong nha, la cang to, loc cang vuong-Hinh-11
Cây cảnh này mang ý nghĩa của sự thịnh vượng, giàu mạnh, uy quyền. Ảnh minh họa toptropicals

Tuy nhiên, các bộ phận của cây chứa tinh thể oxalat canxi, gây kích thích đến miệng và thực quản, có thể gây độc cho chó mèo. Do đó, nếu bạn trồng cây cảnh này cần phải thận trọng.

Cây cảnh này mang ý nghĩa của sự thịnh vượng, giàu mạnh, uy quyền ngoài ra cây còn có ý nghĩa tiến nhanh, thuận buồm xuôi gió, mang lại cảm giác thư thái, hăng say trong công việc, tạo nên sự bề thế cho nơi đặt chúng.

Bên cạnh đó, cây còn cung cấp oxi, thải ra nước, thanh lọc không khí, bạn muốn trồng cây nội thất thì cây đại hoàng đế là lựa chọn lý tưởng nhất. 

5. Cây cảnh: Ráy voi

Ráy voi thực chất là cây môn rừng, hay còn gọi là cây bạc hà voi, cây hạ du, ráy cảnh, tai voi... Ráy voi tên tiếng Anh là Elephant’s Ear (tai voi), Egyptian Onion, tên khoa học là Alocasia macrorrhizos, họ Ráy (Araceae).

Loài cây này xuất hiện nhiều ở những nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa và ôn đới, cho nên mọc nhiều ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia,...

Cay canh trong trong nha, la cang to, loc cang vuong-Hinh-12

Lá cây ráy thường rất to, mọc vươn ra có chiều dài khoảng 10-50cm. Ảnh minh họa

Ráy voi có đặc điểm thân rễ mập, cao đến vài mét, thân nằm sâu trong đất, lá mọc tập trung trên mặt đất, cuống dài có bẹ tạo thành thân giả.

Phiến lá lớn, mép nhăn nheo, mũi nhọn ở đầu, mở rộng tim sâu ở gốc, màu xanh bóng đậm, một số chủng có các vệt màu trắng hoặc vàng trên phiến lá. Gân lông chim nổi bật.

Lá cây ráy thường rất to, mọc vươn ra có chiều dài khoảng 10-50cm, chiều rộng khoảng 8-45cm, phiến lá dạng hình tim, cuống dài khoảng 15-120cm, lá xòe và không thấm nước.

Cay canh trong trong nha, la cang to, loc cang vuong-Hinh-13

Trong phong thủy, đặc biệt đề cao những cây cảnh có lá to, rộng, xanh tốt, giàu sức sống. Ảnh minh họa planterra

Tên tiếng Anh của cây cảnh này là "Tai voi", ngụ ý về những chiếc lá xòe rộng như tai voi vậy. Ấn tượng về ráy voi đương nhiên là những tấm lá to có thể có kích cỡ tới hàng mét, xanh mướt.

Trong phong thủy, đặc biệt đề cao những cây cảnh có lá to, rộng, xanh tốt, giàu sức sống. Theo phong thủy, cây cảnh trong nhà càng vượng thì điều kiện môi trường càng tốt, lá cây xanh càng to thì gia đình càng thịnh vượng, làm ăn phát đạt, tài lộc, sức khỏe đều dồi dào.

Loại điềm lành phong thủy này kỳ thực cũng có cơ sở khoa học nhất định.

Lý do thứ nhất là vì những chiếc lá to của cây xanh cho thấy môi trường trong nhà rất tốt. Chỉ trong môi trường có ánh sáng, thông gió và chất lượng không khí tốt thì cây mới phát triển mạnh và lá phát triển cực lớn.  

Theo Hải Yến/Dân Việt