Chiếc áo giáp cổ đại bảo vệ người lính suốt 11 năm

Google News

Một nghiên cứu mới cho thấy, áo giáp từ Thời đại đồ đồng đủ mạnh để bảo vệ một người lính Mycenaean suốt 11 giờ trong trận chiến cách đây 3.500 năm.

Theo nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã lấy một bộ áo giáp được các nhà khảo cổ học tìm thấy ở Dendra, một ngôi làng nằm gần nơi từng là thành phố Mycenae của Hy Lạp cổ đại, và chiêu mộ 13 binh sĩ từ thủy quân lục chiến của Lực lượng vũ trang Hy Lạp để kiểm tra tính năng của nó.

Tác giả chính của nghiên cứu Andreas Flouris, giáo sư sinh lý học tại Đại học Thessaly ở Hy Lạp và các đồng nghiệp của ông cho biết: “Kể từ khi được phát hiện, người ta đặt ra câu hỏi là liệu bộ giáp này hoàn toàn dành cho mục đích nghi lễ hay sử dụng trong chiến đấu. Bộ giáp Dendra được coi là một trong những bộ áo giáp hoàn chỉnh lâu đời nhất từ Thời đại đồ đồng châu Âu".

Chiec ao giap co dai bao ve nguoi linh suot 11 nam
 Một tình nguyện viên mặc bản sao của bộ áo giáp Dendra 3.500 năm tuổi. (Ảnh: Andreas Flouris và Marija Marković).

Các nhà nghiên cứu đã cho các tình nguyện viên mặc các bản sao của áo giáp và vũ khí, đồng thời yêu cầu họ hoàn thành mô phỏng kéo dài 11 giờ về chiến tranh thời đồ đồng dựa trên các tài liệu lịch sử được lấy từ các trang tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Hy Lạp Homer.

Flouris và đồng nghiệp cho biết: “Chúng tôi đã trích xuất thông tin cần thiết để tạo ra giao thức mô phỏng chiến đấu thời kỳ đồ đồng muộn, tái tạo các hoạt động hàng ngày được thực hiện bởi các chiến binh xuất sắc trong thời kỳ đồ đồng muộn. Sau đó, chúng tôi sử dụng dữ liệu cổ khí hậu để tái tạo các điều kiện môi trường vào cuối thời đại đồ đồng ở thành Troy”.

Nghiên cứu cho thấy nhiệt độ ở khu vực này trong thời kỳ đồ đồng muộn vào khoảng 18 đến 20 độ C với độ ẩm tương đối hàng năm từ 70% đến 80%.

 

Theo Tiền Phong