Có những sự thật “giả dối” nào về loài khủng long?

Google News

Nhắc đến khủng long, chúng ra thường hay nghĩ đến loài Brontosaurus có chiếc cổ và chiếc đuôi dài. Thế nhưng, sự thật là loài này gần như chưa từng tồn tại.

Khi nhắc đến khủng long, chúng ta thường mặc định rằng chúng đã tuyệt chủng từ 65 triệu năm trong vụ va chạm giữa Trái Đất và một tiểu hành tinh. Tuy nhiên, trên thực tế thì sau vụ va chạm này vẫn còn một loài khủng long sống sót, đó là Theropod - loài khủng long chân thú có lông và xương rỗng, hầu đều có khả năng bay và hiện chúng đã tiến hóa thành chim. Như vậy, xét về lý thuyết thì khủng long vẫn tồn tại xuyên suốt trong lịch sử loài người chứ chưa bao giờ biến mất hoàn toàn. Và, việc khủng long tuyệt chủng từ 65 triệu năm trước không phải điều duy nhất chúng ta bị lừa.

Co nhung su that “gia doi” nao ve loai khung long?

Ảnh minh họa

Vậy có những sự thật "giả dối" nào về loài khủng long?

Trước tiên, nhiều người lầm tưởng rằng khủng long có vẩy màu xanh nhưng theo như các hóa thạch được nhà khoa học nghiên cứu kĩ càng thì nhiều loài trong số chúng có lông vũ. Tiêu biểu như loài Theropod, vì hoạt động trên cao nên chúng phải có lông vũ để có thể bay và sưởi ấm cho cơ thể. Thêm nữa, khủng long có nhiều màu sắc khác ngoài màu xanh, ví dụ như nâu, đen, xanh lục, thậm chí còn rực rỡ hơn nữa.

Thông thường, khủng long thường bị rập khuôn trong hình ảnh to lớn khổng lồ nhưng rõ ràng, vẫn có những loài khủng long sở hữu ngoại hình khá nhỏ bé, ví dụ như khủng long Microraptor. Chúng chỉ có kích thước tương đương với một con quạ. Cùng với ngoại hình to lớn, khủng long bị cho là loài bò sát máu lạnh và di chuyển chậm. Lại thêm một hiểu lầm nữa! Theo một số nghiên cứu gần đây thì khủng long có thể đã có một hệ thống trao đổi chất được gọi là trung nhiệt, tức là ở giữa máu nóng và máu lạnh.
Co nhung su that “gia doi” nao ve loai khung long?-Hinh-2
Khủng long bạo chúa. Ảnh minh họa.
Nhắc đến khủng long, chúng ra thường hay nghĩ đến loài Brontosaurus có chiếc cổ và chiếc đuôi dài. Thế nhưng, sự thật là loài này gần như chưa từng tồn tại. Nó từng vô tình được xếp vào nhóm Apatosaurus, một loài khủng long có đặc điểm tương nhưng vào năm 2015, các nhà nghiên cứu mới phân loại nó thành một chủng loài khủng long riêng biệt. Dĩ nhiên là người ta vô cùng khó khăn để quyết định xem cái tên Brontosaurus có hợp lệ hay không.
Co nhung su that “gia doi” nao ve loai khung long?-Hinh-3
Có rất nhiều loài khủng long tồn tại trên Trái Đất - Ảnh minh họa.
Về loài Tyrannosaurus Rex - kẻ săn mồi nguy hiểm bậc nhất, nó thường bị hiểu lầm là chỉ có thể nhận biết được mục tiêu khi di chuyển nhưng thực tế thì phần mặt đặt ở phía trước giúp chúng có thể dễ dàng phán đoán khoảng cách và nhìn thấy các vật thể trong không gian ba chiều. Chúng cũng không hề giống Godzilla có thể đứng thẳng. Thay vào đó T-Rex có tư thế nằm ngang hơn, đuôi giơ lên khỏi mặt đất và cơ thể được giữ thăng bằng trên hông. Cấu tạo như vậy mới giúp chúng có thể di chuyển tự do dễ dàng hơn. Đặc biệt, khủng long cũng không phát ra âm thanh như trên phim ảnh mà điều này đến nay vẫn là bí ẩn vì các nhà khoa học chưa nghiên cứu ra. Một số phỏng đoán cho rằng âm thanh khủng long phát ra nhiều khả năng gần gũi hơn với chim và cá sấu vì chúng là họ hàng gần nhất còn sống của chúng.

3 thời kì Triassic, Jurassic và Cretaceous trong Kỷ nguyên Mesozoi (thời đại khủng long) dài hơn 180 triệu năm đã xuất hiện vô số loài khủng long. Đến nay đã có hơn 1.000 loài được xác định và con số này ước chừng chỉ bằng khoảng 30% số loài khủng long từng tồn tại trên Trái Đất.

 

-

Theo SHTT&ST