Công chúa 3 tuổi nói 2 câu gì giúp mẹ không bị bồi táng?

Google News

Cô công chúa nhỏ đáng yêu chỉ với 2 câu nói ngây thơ đã giúp mẹ ruột thoát khỏi cảnh bị bồi táng.

Cong chua 3 tuoi noi 2 cau gi giup me khong bi boi tang?

 

Chu Nguyên Chương - Minh Thái Tổ là vị Hoàng đế khai quốc của nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc, cai trị từ năm 1368 đến 1398. Trong suốt thời kì của mình, điều đáng sợ nhất mà Chu Nguyên Chương đặt ra chính là tập tục tuẫn táng rùng rợn. Trước khi băng hà, vị Hoàng đế này đã ra lệnh tuẫn táng 46 phi tần với quan niệm khi sang thế giới bên kia, họ vẫn sẽ tiếp tục hầu hạ ông.

Cong chua 3 tuoi noi 2 cau gi giup me khong bi boi tang?-Hinh-2

Tranh vẽ Chu Nguyên Chương.

Tuy nhiên, vẫn có phi tần "thoát nạn", được phép sống sót sau khi Chu Nguyên Chương qua đời, đó là Trương Mỹ Nhân. Phi tần họ Trương sinh cho Hoàng đế một nàng công chúa tên Bảo Khánh. Khi Bảo Khánh công chúa lên 3 tuổi cũng là lúc Minh Thái Tổ lâm bệnh nặng. Trong khi các đại thần, phi tử đều nôn nóng muốn biết người kế vị là ai khiến nhà vua vô cùng tức giận thì lại chỉ có một người quan tâm đến sức khỏe của ông, đó là Bảo Khánh công chúa.

Tương truyền, khi cùng Trương Mỹ Nhân đến thăm bệnh cha, Bảo Khánh công chúa dù sợ hãi nhưng cũng rất can đảm tiến đến hỏi thăm sức khỏe của phụ hoàng. Chu Nguyên Chương nhận được lời hỏi han của con gái liền đáp rằng: "Cha bị ốm". Bảo Khánh công chúa khi đó liền vuốt mặt an ủi phụ hoàng: "Chỉ cần cha nhắm mắt ngủ một giấc sẽ hết bệnh. Vì khi con bị bệnh chỉ cần ngủ một giấc dậy là khỏi liền!".

Cong chua 3 tuoi noi 2 cau gi giup me khong bi boi tang?-Hinh-3

Chu Nguyên Chương xúc động khi giữa hoàng cung rộng lớn này chỉ có mỗi con gái nhỏ là mong ông khỏi bệnh - Ảnh minh họa.

Chu Nguyên Chương khi đó vô cùng cảm động vì cuối cùng cũng có người thực sự quan tâm đến sức khỏe của ông và mong muốn ông khỏi bệnh. Chính vì vậy mà trước lúc băng hà, Hoàng đế liền thay đổi quyết định bồi táng phi tần. Ông viết trong chỉ dụ rằng: "Tất cả các phi tần thị tẩm đều phải bồi táng, vì Công chúa còn nhỏ nên Trương Mỹ Nhân không phải bồi táng để sống và nuôi dưỡng Công chúa".

Lúc sinh Bảo Khánh công chúa, Trương Mỹ Nhân từng thất vọng vì cho rằng bản thân không có Hoàng tử sẽ không chỗ dựa vững chắc. Không ngờ sau này, chính người con gái nhỏ này đã giúp bà thoát cảnh bị bồi táng, được sống bình an đến cuối đời.

 

 

Theo Sở hữu Trí tuệ