Cung điện 4.000 năm tuổi với những bức tường như mê cung

Google News

Các nhà khảo cổ ở Crete, Hy Lạp đã phát hiện ra một công trình kiến trúc 4.000 năm tuổi mà người Minoan có thể đã sử dụng cho các nghi lễ.

Cung dien 4.000 nam tuoi voi nhung buc tuong nhu me cung

Toàn cảnh công trình 4.000 năm tuổi được phát hiện gần đây trên đỉnh đồi ở Kastelli, Hy Lạp. (Nguồn ảnh: Bộ Văn hóa Hy Lạp)

Các nhà khảo cổ cho biết, một cấu trúc hình tròn 4.000 năm tuổi được phát hiện trên đỉnh đồi ở Hy Lạp có thể đã được sử dụng cho các nghi lễ cổ xưa của người Minoan.

Cấu trúc bao gồm tám vòng đá xếp chồng lên nhau với những bức tường nhỏ giao nhau tạo thành các phòng, tòa nhà gần như là một mê cung, đại diện Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết trong một tuyên bố ngày 11/6, ám chỉ mê cung huyền thoại được xây dựng cho vua Minos của Hy Lạp.

Cấu trúc độc đáo có đường kính 48 m, được phát hiện cách Heraklion, thủ đô của Crete khoảng 51 km về phía đông nam, trong khi các công nhân xây dựng đang lắp đặt hệ thống radar giám sát cho một sân bay mới. Nằm trên đỉnh một ngọn đồi gần thị trấn Kastelli, tòa nhà cổ dường như có hai khu vực chính: một tòa nhà hình tròn có đường kính 15 m ở chính giữa và một khu vực được tạo ra bởi các bức tường tỏa ra.

Dựa trên kiểu dáng của những mảnh gốm được phát hiện trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ học ước tính niên đại của tòa nhà là từ năm 2000 đến 1700 trước Công nguyên, vào giữa nền văn minh Minoan. Giữa khoảng năm 3000 và 1100 trước Công nguyên, người Minoan đã tạo ra một trong những nền văn hóa châu Âu phức tạp đầu tiên trên đảo Crete - để lại những ví dụ về đồ gốm, tượng nhỏ, đồ trang sức và tranh bích họa tinh xảo.

Sau khi nền văn minh này sụp đổ, người Minoan phần lớn bị lãng quên cho đến khi có công trình khảo cổ vào đầu thế kỷ 20 bởi Sir Arthur Evans, người đã đặt ra thuật ngữ "Minoan" theo tên vị vua thần thoại Minos.

Cung điện cổ Knossos là ví dụ nổi tiếng nhất về kiến trúc Minoan, với không gian mở ở trung tâm được bao quanh bởi hàng chục phòng nhỏ hơn được nối với nhau bằng hành lang. Mặc dù thường được gọi là "cung điện", những công trình kiến trúc đồ sộ của người Minoan này chủ yếu là khu vực dành cho các hoạt động hành chính địa phương hơn là nơi ở của hoàng gia.

Theo tuyên bố của Bộ Văn hóa, tòa nhà mới được phát hiện gần Kastelli cũng không chắc đã được sử dụng làm nơi ở. Đúng hơn, sự hiện diện của nhiều xương động vật trong số những phát hiện khác cho thấy việc sử dụng định kỳ tòa nhà cho các bữa tiệc nghi lễ toàn cộng đồng bao gồm thức ăn, rượu và các lễ vật khác.

Theo Hà Thu/Tiền Phong