Sắp đến Rằm tháng 7 Âm lịch, Dân Việt gợi ý cho các bạn thực đơn mâm cơm chay cúng Rằm.
Rằm tháng 7 Âm lịch sắp đến, nhiều người đã chuẩn bị cho việc cúng Rằm. Nhiều gia đình thích cúng Rằm bằng cỗ chay.
Thông thường, một mâm cỗ chay sẽ khoảng từ 7-12 món (bao gồm cả xôi, chè), đồng thời sẽ mất khoảng 2-3 tiếng để chuẩn bị và chế biến. Nguyên liệu cơ bản để nấu các món chay đều là các loại rau, củ, quả.
Mâm cỗ chay được cho là đầy đủ khi đảm bảo được 3 món đó là: món chính, món phụ và món tráng miệng.
+ Đối với món chính: nên lựa chọn các món xào, hấp, kho ví dụ như cá kho chay, rau củ xào thập cẩm, canh đậu hũ….
+ Đối với món phụ: các món đơn giản hay ăn kèm như nộm, khoai luộc,…
+ Món tráng miệng: các loại hoa quả, bánh ngọt chay, chè….
Sau đây Dân Việt gợi ý món ăn chay ngon cúng Rằm tháng 7 Âm lịch để các bạn chuẩn bị:
1. Xôi xoài
2. Canh rau cải
3. Cơm cháy với ruốc nấm
4. Nấm đùi gà sốt Tứ Xuyên
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà
- Hạt Tiêu Tứ Xuyên mua trong siêu thị
- Xì dầu
- Dầu hào
- Sa tế chay
- Dầu điều
- Bột năng
- Đường nâu
Cách làm:
- Nấm đùi gà mua về rửa sạch tách từng cây riêng sau đó bổ đôi, đun nước luộc qua sau đó vớt xếp ra đĩa.
- Làm sốt Tứ Xuyên:
Chân nấm còn thái nhỏ sau đó cho tất cả các nguyên liệu còn lại lên bếp đảo, tiếp theo pha chút bột năng hoà cùng sốt đun tới khi sền sệt bắc ra rưới lên nấm đã xếp lên đĩa.
5. Gỏi bưởi, cà rốt dưa chuột
6. Rau cải chíp luộc
7. Chả cua chay
8. Đậu cuốn lá rong biển
9. Cơm chiên hạt sen rong biển: gồm có hạt sen, đậu Hà Lan, rong biển, cà rốt, trứng, cơm
10. Chè dừa non
Chúc các bạn thành công khi chuẩn bị mâm cơm chay cúng Rằm tháng 7 Âm lịch.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Hồng Thúy thực hiện.
Theo Nguyễn Hồng Thúy/ Dân Việt