GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh làm Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam

Google News

GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã được bầu làm Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028.

Ngày 10/8, tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Toán học Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028.
Tham dự Đại hội có các giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học nguyên là lãnh đạo Hội qua các thời kỳ cùng với 178 đại biểu chính thức, thay mặt cho tổng số hơn 1.300 hội viên.
GS.TSKH. Vu Hoang Linh lam Chu tich Hoi Toan hoc Viet Nam
 GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã được bầu làm Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: Hoài Hương.
Đại hội đại biểu Hội Toán học Việt Nam lần thứ IX diễn ra trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Hội Toán học Việt Nam toàn quốc lần thứ X, năm 2023.
Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến và thống nhất phương hướng hoạt động của Hội Toán học Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028, với một số nội dung như: Phối hợp triển khai Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 - 2030, trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán; Đẩy mạnh các nghiên cứu ứng dụng toán học và cải thiện tình hình nghiên cứu ứng dụng toán học; Duy trì và nâng cao chất lượng kì thi Olympic Toán học sinh, sinh viên; Chủ động tham gia công tác phản biện một cách tích cực về các chính sách khoa học và giáo dục...
Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới gồm 19 thành viên. GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh đã được bầu làm Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028.
GS.TSKH. Vu Hoang Linh lam Chu tich Hoi Toan hoc Viet Nam-Hinh-2
Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt tại Đại hội. Ảnh: UED.
Hội Toán học Việt Nam được thành lập năm 1966, là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, ứng dụng và phổ biến toán học. Là Hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Hội là GS. Lê Văn Thiêm, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Đây là một trong những hội khoa học đầu tiên của Việt Nam, có chi hội ở hầu hết các thành phố lớn và các đại học lớn trong cả nước. Hội là thành viên Hiệp hội Toán học thế giới và Hiệp hội toán học công nghiệp và ứng dụng thế giới. 
Sau gần 60 năm hoạt động, Hội Toán học Việt Nam đã có nhiều đóng góp vào công việc nghiên cứu, giảng dạy toán học, kết nối toán học Việt Nam với toán học thế giới.
Vượt qua những khó khăn, thách thức, Hội Toán học Việt Nam vẫn bám sát mục tiêu đưa nền Toán học Việt Nam nhanh chóng hội nhập trình độ các nước phát triển về Toán. Một trong những thành tựu nổi bật là số lượng các nhà toán học trẻ nhận các học bổng sau đại học và sau tiến sĩ ở nước ngoài tăng lên đáng kể. Một số nhà toán học từ nước ngoài trở về, bổ sung cho đội ngũ nghiên cứu và giảng dạy toán học trong nước.
Trong các năm qua, ngành Toán học có 2 người đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu là GS. Phạm Tiến Sơn và GS. Ngô Việt Trung. Tháng 5/2018, Hội Toán học Việt Nam đã được Hội Toán học ứng dụng công nghiệp thế giới ICIAM kết nạp là hội viên chính thức.
Việc ổn định, mở rộng và giữ vững chất lượng uy tín các kỳ thi Olympic Toán học là đóng góp rất lớn của Hội Toán học Việt Nam trong việc nâng cao niềm say mê Toán học của học sinh, sinh viên. Hội cũng đã đóng góp nhiều ý kiến cho Chính phủ về giảng dạy, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.
Hiện Hội Toán học Việt Nam có hơn 1.300 hội viên, chủ yếu đến từ hơn 30 trường đại học, học viện và các viện nghiên cứu trong cả nước. Hơn 70% hội viên của Hội có học vị tiến sĩ. Trong số đó có khoảng 80 giáo sư và 350 phó giáo sư.
Hội có 8 hội và chi hội thành viên, đó là: Hội Toán học Hà Nội, Hội Toán học TP Hồ Chí Minh, Hội Toán học Huế, Hội Toán học Nghệ An, Hội Toán học Bình Định, Hội Toán học đồng bằng sông Cửu Long, Hội Ứng dụng Toán học, Hội Giảng dạy toán phổ thông.

GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh sinh năm 1968 là cựu học sinh khối chuyên Toán Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Phổ thông Trung học chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội). Năm 2020, ông được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Ông giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Toán học Việt Nam khóa 8 (2018-2023).

Mời quý độc giả xem video: Chàng trai “vàng” Toán học Ngô Quý Đăng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ về niềm đam mê với Toán học. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.

Mai Loan