Huy chương Vàng Olympic quốc tế: Bệ phóng cho khát vọng

Google News

Phạm Việt Hưng và Võ Hoàng Hải vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng...

Huy chuong Vang Olympic quoc te: Be phong cho khat vong
 Phạm Việt Hưng và chiếc Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế năm 2023. Ảnh: Vân Anh

Hai năm liên tiếp giành Huy chương Vàng Olympic quốc tế, Phạm Việt HưngVõ Hoàng Hải - học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng.
Từng bước chinh phục thử thách
2023 là năm thành công với Phạm Việt Hưng khi em tiếp tục giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế lần thứ 2 liên tiếp. “Em rất vui khi đạt được thành tích này. Để lập thành tích hai năm liên tiếp và đến với IMO là chặng đường dài không thể nóng vội. Thay vào đó, người dự thi cần có sự bền bỉ, kiên trì tích lũy kiến thức và từng bước chinh phục thử thách”, Hưng cho biết.
Năm 2022, Việt Hưng là thành viên nhỏ tuổi nhất trong đội tuyển dự thi Olympic Toán quốc tế và xuất sắc giành Huy chương Vàng với số điểm 39/42. Đến năm 2023, tuy đạt số điểm thấp hơn năm 2022 nhưng Việt Hưng cho rằng em đã nỗ lực hết sức để có được kết quả này.
“Câu khó nhất của năm nay nằm ở phần hình học, đó không phải là thế mạnh của em. Vậy nên, em đã làm bài thi tốt nhất trong khả năng của mình. Bên cạnh đó, việc chưa hoàn thành bài thi một cách hoàn hảo cũng là bài học để em tiếp tục nỗ lực học tập, hoàn thiện bản thân trên chặng đường phía trước”, Hưng chia sẻ.
Về bí quyết học tập, Hưng không đặt cho bản thân mục tiêu khắt khe về số giờ học mỗi ngày. Bởi học toán cần tâm thế thoải mái mới có thể sáng tạo, bật ra những ý tưởng mới để giải quyết bài khó. Em thường bám sát kiến thức trên lớp và bài tập thầy cô cho làm, đồng thời tham khảo thêm bài toán hay trên các diễn đàn.
Ngoài thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Toán học, Hưng còn học giỏi nhiều môn khác như Vật lý, Hóa học, Khoa học, Ngoại ngữ. Vừa qua, Hưng đã vượt qua các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế, đạt 8.0 IELTS và gần đạt điểm tuyệt đối trong bài thi SAT (1.580/1.600). Nhờ đó, nam sinh được nhận học bổng toàn phần trị giá 8,4 tỷ đồng từ Trường Đại học Chicago, Mỹ.
Thầy Phạm Văn Quốc - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, đồng thời là giáo viên phụ trách đội tuyển Toán của trường cho biết, Phạm Việt Hưng chăm chỉ, lễ phép, hòa đồng với bạn bè. Em có tố chất đặc biệt trong Toán học, nhiều sáng tạo. Thành tích của Hưng là kết quả của sự nỗ lực suốt thời gian dài.
Chia sẻ về dự định tương lai, nam sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết, trước mắt ở Trường Đại học Chicago, em sẽ nghiên cứu ngành học về toán để có thể phát huy năng lực sở trường. Ngoài ra, em luôn mong trở thành một thầy giáo để có cơ hội chia sẻ và lan tỏa tình yêu Toán học tới những người xung quanh.
Huy chuong Vang Olympic quoc te: Be phong cho khat vong-Hinh-2
Võ Hoàng Hải - học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Ảnh: Vân Anh 
 
Học theo cảm hứng
Với thành tích Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2023, Võ Hoàng Hải lập kỳ tích chưa từng có, là học sinh đầu tiên giành Huy chương Vàng hai năm liên tiếp khi mới học lớp 11. Hải được kỳ vọng sẽ lập “hat-trick” Huy chương Vàng trong năm 2024.
Hải cho biết, Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2023 được tổ chức trực tiếp tại Nhật Bản, trong khi đó năm trước thi trực tuyến tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Em ấn tượng với bài thi thực hành khi các bộ thí nghiệm rất hiện đại, đòi hỏi kỹ năng thực hành nhuần nhuyễn và tính cẩn thận khi sử dụng.
Nhớ lại thời gian ôn luyện đội tuyển, Hải cho biết, em và các bạn sống trong ký túc xá, thời gian gần như dành hết cho bộ môn Vật lý. Mọi sinh hoạt đều phải chủ động, cân bằng giữa việc học tập với duy trì sức khỏe. Những lần tập trung làm bài thí nghiệm khiến Hải gặp chút mệt mỏi, khó khăn. Tuy nhiên, càng học, nam sinh càng cảm thấy Vật lý có sức thu hút đặc biệt.
“Học Vật lý rất vui, mang lại cho em cảm giác hưng phấn mà khó môn học, hoạt động nào khác có thể đem lại được. Chính vì vậy, em luôn giữ phong thái vô lo, vô tư với môn học này và cũng là duy trì được ngọn lửa đam mê”, Hải nói.
Tự nhận mình học tập theo cảm hứng, Hải nói những lúc đó em thường cố gắng không ngắt mạch suy nghĩ. Tuy nhiên, để tránh áp lực, bình thường em chỉ làm bài tập trong 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, em dành 5 đến 10 phút nghỉ ngơi, nghe nhạc, nhắn tin với bạn, chơi game thư giãn đầu óc.
Hồi nhỏ, khi đọc sách danh nhân thế giới, Hoàng Hải biết đến nhà bác học Marie Curie - người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel, cũng là người đầu tiên đoạt hai giải Nobel ở 2 lĩnh vực khác nhau là Vật lý và Hóa học. Khi kể về thần tượng của mình, Hải chia sẻ mong muốn trở thành nhà khoa học nghiên cứu về Vật lý: “Em ngưỡng mộ bà vì thời đó phụ nữ không có nhiều cơ hội học tập. Quê hương lại bị ngoại xâm nhưng mặc cho hoàn cảnh khó khăn, bà vẫn nỗ lực học tập, vươn lên trở thành một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới”.
Sau 2 tấm Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế, Hải cho biết sẽ tiếp tục phấn đấu để có thể lần thứ 3 tham dự kỳ thi này dù biết chắc sẽ có áp lực. Tuy nhiên, áp lực này với Hải không quá lớn bởi thay vì tập trung vào thành tích, em muốn tìm hiểu thêm phương pháp học tập của bạn bè quốc tế.
Võ Hoàng Hải xác định, trong năm 2024, sẽ tập trung để hoàn tất chương trình phổ thông ở Việt Nam trước khi tính đến việc du học Mỹ với điểm đến mơ ước là Viện Công nghệ Massachusetts - MIT. Thời gian tới, bên cạnh mục tiêu học tập, em dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện, ngoại khóa, hoạt động xã hội, câu lạc bộ.

Thầy Lê Công Lợi - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên chia sẻ: Với quá trình tuyển chọn đầu vào chặt chẽ, khắt khe, quá trình đào tạo bài bản, học sinh trường chuyên luôn được rèn luyện tích cực về tư duy, phương pháp, kỹ năng, nâng cao về kiến thức. Đến nay, nhà trường là một trong những đơn vị giàu thành tích nhất cả nước về đào tạo học sinh các khối chuyên về khoa học tự nhiên, dần khẳng định vị thế trong các trường THPT danh tiếng của khu vực và thế giới.


Theo Lan Anh/Giáo dục thời đại