Theo quan điểm của người Việt thì cứ vào mùng 4, 6, 8 Tết được coi là “ngày vàng” để khai trương, mở cửa lấy lộc đầu năm. Tuy nhiên, việc chọn ngày giờ còn phụ thuộc vào tuổi của các gia chủ, do đó, vẫn nênxem xét thật kỹ, thật cẩn trọng sao cho hợp lý nhất để mọi việc diễn ra suôn sẻ, đón được nhiều tài lộc hơn.
Dưới đây là những ngày đẹp nhất để khai trương, mở cửa đầu năm (tháng 2) năm 2019, mọi người hãy cùng tham khảo.
|
Ảnh minh họa. |
1. Ngày khai trương, mở cửa hàng đẹp
Thứ hai, ngày 4 tháng 2 năm 2019
Giờ tốt nhất khai trương: Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h), Thìn (7 – 9h), Tỵ (9 – 11h), Mùi (13 – 15h), Tuất (19 – 21h)
Thứ tư, ngày 6 tháng 2 năm 2019
Giờ tốt nhất khai trương: Dần (3 – 5h), Thìn (7 – 9h), Tỵ (9 – 11h), Thân (15 – 17h), Dậu (17 – 19h), Hợi (21 – 23h)
Thứ sáu, ngày 8 tháng 2 năm 2019
Giờ tốt nhất khai trương: Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h), Mão (5 – 7h), Ngọ (11 – 13h), Thân (15 – 17h), Dậu (17 – 19h)
Thứ sáu, ngày 15 tháng 2 năm 2019
Giờ tốt nhất khai trương: Dần (3 – 5h), Mão (5 – 7h), Tỵ (9 – 11h), Thân (15 – 17h), Tuất (19 – 21h), Hợi (21 – 23h)
Thứ tư, ngày 20 tháng 2 năm 2019
Giờ tốt nhất khai trương: Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h), Mão (5 – 7h), Ngọ (11 – 13h), Thân (15 – 17h), Dậu (17 – 19h)
Lưu ý khi mở hàng
Để hút khách ngày đầu tiên mở hàng, chủ cửa hàng nên bày biện, trang hoàng cửa hàng sao cho hấp dẫn, bắt mắt người mua, chuẩn bị cho mình một tâm lý phấn khởi chờ đón người “mở hàng” cho mình.
Để cho sự “mở hàng” tốt đẹp, người bán phải chuẩn bị hàng hóa bao bì để làm vừa lòng khách hàng đã đành, lại còn phải chuẩn bị “tiền lẻ” để trả lại trong trường hợp cần thiết. Khách hàng đưa tiền mà mình bối rối vì không có tiền thối lại, khiến việc mua bán trục trặc là điều kiêng kỵ.
Kỵ nhất là đầu ngày đầu năm mà đi “đổi tiền”. Vì không ai muốn cái may (hoặc rủi) của mình chạy qua người khác hay ngược lại. Khách mở hàng đưa tiền lớn, người bán có sẵn tiền thối lại, tiền bạc sòng phẳng, coi như một mở hàng tốt đẹp, vì có “đồng ra đồng vào”.
Việc buôn bán là để kiếm tiền, nên nhiều người buôn bán thờ cúng Thần Tài, hàng ngày người ta thường thắp 1 nén nhang để khấn Thần Tài phù hộ buôn may bán đắt. Ngày đầu năm đầu tháng hay rằm thì cúng hoa quả. Nhưng ngày đầu năm "mở hàng", chủ cửa hàng nên cúng chu đáo, trang trọng hơn. Cỗ cúng thần Tài đầu năm thường có gà, thịt tôm cua và hoa quả. Trước khi khai trương phải chọn ngày giờ tốt, có người đi chùa rước lộc về gửi Thần Tài giữ, nhờ người có “vía tốt” mở hàng. Có khi ngày tốt nhằm vào mùng hai Tết, người ta vẫn cúng mở hàng, mua bán tượng trưng, rồi đóng cửa hàng đi chơi tiếp.
Việc “thuận mua vừa bán” cũng là một mở hàng tốt đẹp, người bán thường không nói thách quá cao với người khách đầu tiên, e họ trả giá sát quá hay không chịu mua, mở hàng mà không bán được là xui xẻo.
(*) Thông tin trong bài mang tính chiêm nghiệm, tham khảo.
Theo Linh / Khỏe & Đẹp