Làm người, có 6 điều dù ”cạy miệng” cũng nhất định không nói ra

Google News

Người khôn có 6 chuyện sẽ giữ kín, tuyệt đối không kể lể với bất kỳ ai.

Không nói trực tiếp

Đối đãi với người nhất định phải chân thành, hãy nói chuyện thật lòng. Nhưng con người thì ai cũng có sĩ diện ít hay nhiều, đều có nhiều việc không nên nói trực tiếp, dễ đụng tới lòng tự ái của người khác.

Khi muốn nói lời thẳng thắn với ai đó thì phải biết nói sao cho uyển chuyển, lời nói khó nghe thì nói làm sao cho nó dễ nghe một chút. Con người ta ai cũng muốn nghe lời hay ý đẹp, không ai muốn nghe người khác nói giống như chửi vào mặt mình cả.

Khuyên người, đừng trực tiếp nói toẹt hay chỉ trích sơ suất của họ, trước tiên hãy khẳng định điểm tốt của họ, sau đó từ từ nhắc tới điểm còn thiếu sót, như vậy, họ sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn.

Ảnh minh họa.

Không nói những lời thị phi

Những kẻ rảnh rỗi không có việc gì làm, không có lương tâm thì rất thích đi đâu đi đó để đồn thổi những câu chuyện không đúng về người khác.

Không nói lời ngông cuồng

Trời còn có trời rộng hơn, người giỏi còn có người giỏi hơn. Bạn chẳng bao giờ biết được người ta tài giỏi thế nào. Thế nên làm người đừng ngông cuồng, tầm nhìn nhỏ. Khiêm tốn mới chính là cách khôn ngoan nhất.

Không nói lời hàm hồ

 

Lời nói ra thì như mũi tên bắn đi. Sống ở đời, nói gì cũng phải có căn cứ, phải chính xác, đừng nói bừa. Nhiều người nói năng không suy nghĩ, thành ra nói những lời hàm hồ.

Không nói lời ác độc

Mỗi một câu nói ác ý làm tổn hại đến người khác chính là bạn đang tự làm tổn hại đến phước báu của mình. Miễng lưỡi thế gian là con dao sắc bén nhất, nó giết người mà chẳng cần đổ máu. Người càng ăn nói ác ý thì càng sớm mất hết may mắn mà thôi.

Theo Xe & Thể thao