Lilith trong thần thoại người Do Thái là ma nữ hay nữ thần gợi cảm?

Google News

Lilith ở mỗi nền văn hóa lại gắn liền với một vai trò khác biệt nên trở thành nhân vật đa dạng sắc thái và có sức hút cực kì mãnh liệt.

Lilith là một nhân vật cổ đại nổi tiếng trong thần thoại của người Do Thái và là một trong những linh hồn nữ lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Mỗi một nền văn hóa thì Lilith sẽ được miêu tả rất khác, ví dụ như có nguồn tin nói cô là một con quỷ, trong khi ở những nguồn tin khác, cô được tôn sùng như một trong những vị thần đen tối nhất của giới ngoại đạo.

Lilith trong than thoai nguoi Do Thai la ma nu hay nu than goi cam?

Tranh vẽ Lilith

Theo truyền thống Do Thái, Lilith được coi là ác quỷ khét tiếng nhất. Tuy nhiên, theo một truyền thuyết, Chúa đã tạo ra Lilith là người phụ nữ đầu tiên của loài người, thay vì tạo nên cô từ bụi bặm như cách tạo nên Adam thì Chúa lại dùng cả rác rưởi và cặn bã để nhào nặn ra người phụ nữ này.Tên của Lilith bắt nguồn từ ngôn ngữ Semitic cổ, mang ý nghĩa "ban đêm". Tên gọi này chính là sợi dây liên kết cô với bóng tối cùng những bí ẩn của thế giới về đêm, hàm chứa cả nhục dục, tự do và sợ hãi.

Lilith trong than thoai nguoi Do Thai la ma nu hay nu than goi cam?-Hinh-2

Bức phù điêu có hình Lilith tại Babylon (1800-1750 TCN)

Với người Sumer, Lilith lại được xem như nữ quỷ. Còn trong một số tài liệu cổ xưa, cô đại diện cho những cành cây. Trong Talmud của người Babylon, Lilith được mô tả là một linh hồn đen tối với khả năng tự thụ tinh với tinh trùng nam để tạo ra quỷ, từ đó trở thành mẹ của hàng trăm con quỷ. Trong nhiều thần thoại và văn hóa dân gian ở klhu vực phía Bắc châu Âu thì Lilith đại diện cho sự hỗn loạn và gợi dục, là nhân vật cực kì giỏi dùng bùa chú.

Lilith trong than thoai nguoi Do Thai la ma nu hay nu than goi cam?-Hinh-3

Lilith được cho là người vợ đầu tiên của Adam

Dù có muôn vàn phiên bản thì Lilith cũng nổi tiếng nhất với vai trò là người vợ đầu tiên của Adam. Bà được mô tả là người có ý chí mạnh mẽ và độc lập, luôn tìm kiếm sự bình đẳng với Adam, từ chối phục tùng anh ta khi giao hợp. Truyền thuyết cổ xưa đã kể lại rằng sau khi bỏ rơi Adam, cô bất chấp nhưng đe dọa xung quanh cũng không chịu tái hợp người chồng này vì không muốn mãi mãi là một bà nội trợ. Trong các văn bản Do Thái có đoạn Chúa vì muốn khỏa lấp sự thất vọng liên quan đến Lilith nên đã tạo ra một người vợ thứ hai cho Adam, chính là Eva nổi tiếng mà không ai trong chúng ta không biết. Từ đó thấy được Lilith là biểu tượng cho những người theo chủ nghĩa nữ quyền ngày nay.

Theo SHTT&ST