Loài chim nào là bậc thầy ngụy trang trong tự nhiên?

Google News

Được mệnh danh là một trong những loài vật có khả năng ngụy trang bậc nhất, do đó bạn sẽ rất khó bắt gặp được loài chim này ngoài đời thường.

Cú muỗi mỏ cặp (the frogmouth) là một giống loài chim đặc biệt, thường bị nhầm lẫn với loài cú mèo, tuy nhiên nó lại thuộc giống cú muỗi (nightjar) là một họ trong bộ chimCaprimulgiformes.Họ này gồm các loàichim săn mồi, sinh sống chủ yếu ở trên cây và hoạt động săn mồi về đêm.

Loài cú muỗi mỏ quặp thường được tìm thấy ở trong các khu rừng ở Ấn Độ, Đông Nam Á và Úc.

Chuyên gia động vật hoang dã người ÚcTim Faulkner cho biết, loài chim này có thể ăn bất cứ loài sinh vật nào nhét vừa miệng nó. Thông thường món ăn khoái khẩu củacú muỗi mỏ quặp là các loài côn trùng nhỏ, nhưng khi đói bụng, nó cũng có thể ăn luôn cả ếch, nhái hoặc các loài động vật cỡ nhỏ như chuột, thằn lằn...
Loai chim nao la bac thay nguy trang trong tu nhien?
Rất khó phát hiện ra chim cú muỗi mỏ cặp khi nó đứng yên trên cây.Ảnh Shutterstock. 

Loài chim này có tên gọi là "frogmouth" cũng bởi vì chúng có miệng khi há ra giống miệng ếch. Nhưng điểm đặc biệt của loài chim này lại nằm ở khả năng ngụy trang tuyệt vời của nó. Với màu lông khi trưởng thành nâu xám: xám, nâu, hạt dẻ và điểm thêm các mầu đỏ nâu một cách tinh vi để trông giống màu của vỏ thân cây sẽ rất khó để phát hiện.

"Khi bị đe dọa, cú muỗi mỏ quặp sẽ giả làm một cành cây chết, một thế đứng đặc biệt không cử động, bằng cách đậu ở tư thế hơi nghiêng và đầu của chúng dựng đứng, lông ép vào thân và mắt nhắm lại thành một khe nhỏ. Với nền là cành và thân cây, chúng gần như không thể phát hiện được".Gisela Kaplan,giáo sư nghiên cứu hành vi động vật tại trường Khoa học và Công nghệ thông tin với tạp chíAustralian Geographic.

Loai chim nao la bac thay nguy trang trong tu nhien?-Hinh-2
 Loài chim có mỏ trông như miệng con ếch.Ảnh Shutterstock.

Đôi mắt lớn cộng với kỹ năng đứng yên bất động, nhìn chằm chằm khiến những loài động vật khác không thể đoán đượchỗ trợ rất lớn tới khả năng sinh tồn của loài chim này.

Khác vớicác loài chim cú thường bay lượn cả đêm để tìm kiếm con mồi, chimcú muỗi mỏ quặp thường chỉ đứng yên một chỗ, rình rập, khi thấy con mồi sơ sẩy thì mới lao đến tấn công. Nhưng vì đôi chân nhỏ, yếu nên loài vật này chỉ săn được các loài côn trùng là chủ yếu

Cú muỗi mỏ quặp sinh sản vào mùa xuân.Sau khi giao phối, con cái đẻ hai hoặc ba quả trứng vào một lớp lót lá cây xanh trong tổ. Cả hai con bố mẹ thay nhau ấp đến khi trứng nở khoảng 25 ngày sau rồi cùng nuôi chim nhỏ.

Trong đó con đực làm nhiệm vụ canh gác vào ban ngày, con cái vào ban đêm để tránh bị ăn thịt và giảm bớt nguy cơ trứng hoặc con non bị rơi ra ngoài.

Theo Doanh nghiệp VN