'Nghèo khó không kết bạn với 3 người, túng thiếu không tìm 3 bạn'

Google News

Người xưa có câu: “Nghèo khó không kết bạn với 3 người, túng thiếu không tìm 3 bạn”. Vậy những người này là ai?

Nghèo không kết bạn với 3 người

Người chỉ quan tâm lợi ích

'Ngheo kho khong ket ban voi 3 nguoi, tung thieu khong tim 3 ban'

Loại người này thường gọi bạn là anh em khi bạn giàu có nhưng lại biến mất không dấu vết khi bạn gặp khó khăn. Họ coi trọng sự giàu có và địa vị của bạn chứ không phải con người bạn. Khi bạn đánh mất những thứ này, họ sẽ bỏ rơi bạn, thậm chí có thể đâm sau lưng bạn. Vì vậy, khi cuộc đời xuống dốc, chúng ta nên tránh kết giao với những người như vậy để tránh gây thêm rắc rối cho bản thân.

Người nịnh bợ

Kiểu người này chỉ kết giao với bạn để tận hưởng lòng hiếu khách và sự nịnh nọt của bạn. Họ sẽ chia sẻ vinh quang và sự giàu có với bạn khi bạn giàu có, nhưng họ sẽ không giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn. Giao du với những người như vậy sẽ chỉ khiến chúng ta nghiện lạc thú hơn và không thể thoát ra được. Khi chúng ta đang ở thời điểm tồi tệ trong cuộc sống, chúng ta nên tránh xa những người bạn thời tiết thuận lợi như vậy và nỗ lực cải thiện bản thân và đứng vững trở lại.

Người hay vu khống

Loại người này không những không giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn mà còn nói xấu sau lưng bạn, khiến danh tiếng của bạn càng trở nên tồi tệ. Kết giao với những người như vậy sẽ chỉ gây tổn hại lớn hơn cho tâm hồn chúng ta. Ở thời điểm thấp nhất của cuộc đời, chúng ta nên tránh xa những người vu khống như vậy và giữ gìn nhân phẩm, danh tiếng của mình.

Túng thiếu không tìm 3 bạn

Người vô ơn

'Ngheo kho khong ket ban voi 3 nguoi, tung thieu khong tim 3 ban'-Hinh-2

Những người như vậy có thể biết ơn bạn khi bạn giúp đỡ họ, nhưng khi bạn cần họ giúp đỡ, họ sẽ vô ơn và phớt lờ bạn. Khi đang ở thời điểm khó khăn trong cuộc sống, chúng ta nên tránh nhờ đến sự giúp đỡ của những người như vậy để tránh bị tổn thương lần nữa.

Người hẹp hòi

Những người như vậy thường không thể chịu đựng được sự thành công và hạnh phúc của người khác. Họ sẽ hả hê khi bạn gặp khó khăn, thậm chí còn khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn với bạn. Khi đang ở thời điểm khó khăn trong cuộc sống, chúng ta nên tránh nhờ những người như vậy giúp đỡ, kẻo khiến tình hình của mình trở nên tồi tệ hơn.

Người ích kỷ

Những người như vậy chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân và không bao giờ nghĩ đến người khác. Trong mắt họ, hoàn cảnh khó khăn của bạn chỉ là một công cụ để họ giải trí. Khi chúng ta đang ở thời điểm khó khăn trong cuộc sống, chúng ta nên tránh nhờ những người như vậy giúp đỡ để tránh bị tổn thương thêm trong lòng.

Theo Dương Huyền/Thương Hiệu và Pháp Luật