Người khôn ngoan biết 3 “vùng cấm” không thể đặt chân tới: Đó là gì?

Google News

Theo quan điểm của Trang Tử, đời người có 3 điều cần phải tránh. Nó không những khiến chúng ta đi sai hướng mà còn làm cho cuộc sống tuột dốc không phanh.

Điều đầu tiên: Đừng lãng phí thời gian vào nhầm người

Trạng Tử nói, đời người rất ngắn ngủi, cho nên đừng đem những ngày tháng quý giá của mình lãng phí vào nhầm người. Nếu như người khác cần bạn, họ sẽ dành cho bạn một khoảng không gian.

Nhiều lúc, chúng ta không cần phải “giãy giụa” trong đau khổ mà thay vào đó hãy chọn cách “buông bỏ”. Hãy nhớ kỹ, bạn bè tốt là người luôn xuất hiện bên bạn những lúc bạn cần. Những người mà khi con ở vào thời điểm huy hoàng mới đến kết giao thì đó chưa chắc là bạn chân chính.

Điều cấm kỵ thứ 2: Có quá nhiều ham muốn ích kỷ

Có thể nói, ham muốn những thứ hào nhoáng là bản năng của con người. Những thứ như cơm ăn, áo mặc, nhà cửa, phương tiện đi lại đều là những thứ chúng ta mong có được từ khi sinh ra đến khi qua đời. Không có ham muốn thì không có cuộc sống.

Nguoi khon ngoan biet 3 “vung cam” khong the dat chan toi: Do la gi?

Tuy nhiên, ham muốn quá mức lại chính là khởi nguồn cho bi kịch của cuộc đời mỗi người.

Truyện kể rằng có một địa chủ đến thăm một tù trưởng bộ lạc.

Thủ lĩnh của bộ lạc nói với người địa chủ rằng: "Từ chỗ này hãy đi về phía tây, anh hãy đánh dấu lại điểm xa nhất anh có thể đến. Và nếu anh có thể quay lại đây trước lúc mặt trời lặn thì vùng đất mà anh đã đi qua tất cả đều là của anh".

Người địa chủ nghe xong đã rất vui vẻ và nhanh chóng xuất phát. Tuy nhiên, cho đến khi mặt trời lặn thủ lĩnh bộ lạc vẫn không thấy người địa chủ quay lại như giao kèo. Hoá ra vì anh ta đi quá xa, trên đường bị kiệt sức nên không thể về như đã hẹn.

Trang Tử nói: “Con chim khổng tước làm tổ trong rừng sâu, nhưng tổ của nó chỉ là một nhánh cây; con chuột uống nước cả dòng sông nhưng chỉ uống được đầy bụng mình”. Chim chỉ cần một cành cây để làm nhà, chuột uống nước nhiều nhất cũng chỉ đầy bụng.

Trong cuộc sống, chúng ta phải kiểm soát những thứ bên ngoài và không bị chi phối bởi những ham muốn vật chất. Những kẻ chìm đắm trong danh lợi, chỉ có thể từng bước trượt xuống vực thẳm.

Trong thế giới khắc nghiệt này, chỉ có buông bỏ lòng tham và biết bằng lòng với những thứ mình đạt được là con đường duy nhất để có một cuộc sống tốt đẹp.

Điều cấm kỵ thứ 3: Than thở quá nhiều

Người tu dưỡng cao sẽ không thay đổi tâm thái của mình cho dù hoàn cảnh ra sao. Nếu mọi việc không thể thay đổi, họ luôn có thể bằng lòng với số mệnh, đó là đỉnh cao của tu dưỡng đạo đức.

Sức người có lúc cạn kiệt, cũng có lúc trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp những chuyện bất lực, không thể nhúng tay. Những lúc như thế, việc đổ lỗi hoàn toàn là không cần thiết. Cố gắng hết sức, nghe theo số mệnh. Chỉ cần lương tâm trong sáng, bình tĩnh đón nhận thì mọi chuyện buồn vui cũng chỉ như nước chảy mây trôi.

Điều quan trọng là chúng ta có thể học cách thay đổi tâm trạng của bản thân và theo kịp dòng chảy. Thay vì than trách số phận, hãy dành thời gian bắt tay vào việc thay đổi số phận, cải thiện cuộc sống.

Hãy là một người không than phiền, quét sạch những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí và lấp đầy trái tim bạn bằng ánh nắng và hy vọng. Cuộc sống của bạn sẽ tự nhiên trở nên tươi sáng hơn!

Theo Mộc/Khoevadep