Phật dạy: 3 điều còn thì không biết, tới lúc mất đi rồi mới biết

Google News

Phật dạy chỉ có buông xả được thì lòng ta mới rộng mở, ai nói gì không vừa ý thì cứ bỏ qua chứ đừng cố chấp. Nếu ai đó làm điều gì xúc phạm cũng dễ dàng tha thứ, có giận có buồn thì chỉ nên vài giờ mà thôi.

Là người nhất định phải biết nghỉ ngơi

Trong cuộc sống này có 2 loại người. Một là quá tham lam, không ngừng theo đuổi sự thành công, mong muốn kiếm tiền, ham muốn sao cho mình ngày càng vươn xa. Loại thứ hai là sống không có mục đích, không có chí tiến thủ.

Nhưng bạn cần nhận thức rõ ràng rằng, có nhiều người mới được ít đã thấy đủ, đã thấy vui. Người được ít mà thấy đủ là người biết cảm thấy hài lòng, sống vui vẻ.

Một người nếu lúc nào cũng chỉ biết lao đầu vào kiếm tiền, không chừa thủ đoạn nào để thành công thì sống vô cùng áp lực. Càng sân si nhiều thì càng mệt mỏi hơn mà thôi.

Phat day: 3 dieu con thi khong biet, toi luc mat di roi moi biet

Làm người thì nên biết nghỉ ngơi hợp lý, có như vậy thì mới cân bằng cuộc sống và an nhiên tự tại được.

Con người sống cần biết cho đi

Trong cuộc sống này, những gì ta cho đi bằng tình người thì thật sự đúng nghĩa là không phải sự trao đổi hay mua bán. Tuy nhiên thì nếu ta biết cho đi những giá trị vật chất để giúp đỡ những người khó khăn hơn mình thì chính là sự giúp đỡ không toan tính.

Khi cho đi mà chúng ta không kèm theo bất cứ một điều kiện hay mong cầu nào thì mới chính là sự cao thượng.

Học cách buông xuống

 Phat day: 3 dieu con thi khong biet, toi luc mat di roi moi biet-Hinh-2

Nếu như con người biết buông xả trong đời sống hiện tại. Buông đi những lợi danh, buông đi những hận thù chấp nhặt. Đồng thời xả đi những mưu cầu tính toán cho bản thân, xả đi những “tham – sân – si” trong cuộc sống thường nhật thì sẽ tự tìm thấy cho mình niềm an vui và thanh thản trong tâm hồn.

Tham lam là một liều thuốc độc, và dục vọng là con dao hai lưỡi; có một cuộc sống ổn định rồi vẫn muốn theo đuổi sự thoải mái; có cuộc sống thoải mái rồi lại muốn hưởng thụ những vật chất xa hoa…

Theo Truy Nguyệt/Khoevadep