Tại sao hoa hướng dương quay theo hướng mặt trời?

Google News

Hoa hướng dương nổi tiếng với hình ảnh luôn hướng về phía mặt trời. Tại sao vậy?

Hoa hướng dương có thể tồn tại ở nhiệt độ cực cao nhưng chúng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 70 đến 78 độ. Không chỉ vậy, hoa hướng dương còn có thể chịu đựng được thời kỳ hạn hán miễn là chúng nhận đủ nước trong khi rễ đang phát triển.

Hoa hướng dương nổi tiếng với hình ảnh luôn hướng về phía mặt trời. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những bông hoa hướng dương non hơn có xu hướng di chuyển theo mặt trời nhiều hơn so với những bông hoa hướng dương già. Tại sao vậy?

Tai sao hoa huong duong quay theo huong mat troi?

Ảnh: internet

Vào lúc bình minh, tất cả hoa hướng dương sẽ bắt đầu ngày mới hướng về phía đông, sẵn sàng đón mặt trời ló dạng ở đường chân trời. Khi mặt trời di chuyển trên bầu trời trong ngày, những bông hoa hướng dương non sẽ hướng theo và xoay về phía tây.

Khi mặt trời lặn ở phía tây, những bông hoa hướng dương non đó sẽ từ từ quay về phía đông trong đêm, chờ mặt trời mọc trở lại.

Chuyển động theo dõi mặt trời này được gọi là thuyết nhật tâm và nó ít xảy ra hơn khi hoa hướng dương già đi. Khi hoa hướng dương trưởng thành, nó sẽ ngừng di chuyển theo mặt trời và chỉ hướng về phía đông.
Trở lại năm 2016, một nghiên cứu đã được công bố tiết lộ đồng hồ sinh học, khả năng phát hiện ánh sáng và gen của hoa hướng dương cho phép thân cây uốn cong theo vòng cung của mặt trời.
Nghiên cứu trình bày chi tiết cách hoa hướng dương có nhịp sinh học 24 giờ hay đồng hồ bên trong của riêng chúng, hướng theo mặt trời là nhịp sinh học của những bông hoa hướng dương non.

Tuy nhiên, không giống như con người, hoa hướng dương không có cơ bắp, vậy tại sao ngay từ đầu chúng lại quay theo hướng mặt trời? Câu trả lời đó bắt nguồn từ gốc rễ của chúng.

Tai sao hoa huong duong quay theo huong mat troi?-Hinh-2

Ảnh: internet

Thân của hoa hướng dương non mọc nhiều hơn vào ban đêm, nhưng chỉ ở phía tây, khiến đầu hoa hướng dương uốn cong về phía đông. Vào ban ngày, mặt phía đông của thân cây phát triển, dẫn đến chuyển động lắc lư về phía tây cùng với mặt trời.

Khi hoa hướng dương trưởng thành, tốc độ tăng trưởng tổng thể đó bắt đầu chậm lại. Về cơ bản, những cây già sẽ quay mặt về phía đông vì nó phản ứng mạnh hơn với ánh sáng vào đầu ngày so với chiều muộn, vì vậy nó dần dần ngừng di chuyển.

Có một lợi thế quan trọng đối với hoa hướng dương hướng về phía đông. Quay mặt về hướng đông khi mặt trời mọc sẽ giúp bông hoa bắt đầu ấm lên, từ đó sẽ thu hút nhiều côn trùng thụ phấn hơn, như ong.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh những bông hoa trưởng thành hướng về phía đông cả ngày với những bông hoa hướng về phía tây, họ phát hiện ra rằng những bông hoa đứng yên thu hút số lượng côn trùng thụ phấn nhiều hơn gấp 5 lần.

 

Theo Văn hóa và Phát triển