Tại sao khi an táng các phi tần xưa lại bị bịt hậu môn?

Google News

Tất cả các phi tần hậu cung đều có nghi thức thanh tẩy đặc biệt trước khi an táng, tức là phong bế.

Bịt hậu môn của họ trước khi được chôn cất, chúng ta có thể nghĩ rằng một nghi lễ như vậy là rất kỳ lạ ngày nay, nhưng điều này là dựa trên cơ sở khoa học, không phải do mê tín phong kiến xa xưa.

Tai sao khi an tang cac phi tan xua lai bi bit hau mon?

Ảnh minh họa.

Mặc dù khoa học kỹ thuật thời cổ đại còn rất lạc hậu và năng suất cũng thấp nhưng người xưa đã đúc kết nhiều phong tục tập quán dựa trên kinh nghiệm sống của bản thân, ngày nay một số đã lạc hậu nhưng phần lớn vẫn rất đáng khâm phục, chứa đựng nhân sinh quan. Do công nghệ cổ đại chưa phát triển nên việc bảo vệ hài cốt luôn được đặt ra, chính vì lẽ đó mà người xưa đã nghiên cứu ra rất nhiều mẹo nhỏ.

Tai sao khi an tang cac phi tan xua lai bi bit hau mon?-Hinh-2

Người xưa thích chôn dưới đất, có câu nói, lá rụng thì về cội, nên cả hoàng đế, tướng quân và dân thường đều được chôn xuống đất, nhưng hài cốt khi chôn rất dễ bị thối rữa, vì người xưa tin rằng trong luân hồi có nhân quả nên họ rất kính trọng hài cốt và hy vọng người đã khuất còn được hưởng hạnh phúc ở thế giới khác, nên sẽ cố gắng hết sức để thi hài được nguyên vẹn, tươm tất.

Người xưa tin rằng ngọc bích có thể xua đuổi tà ma và giữ cho thi thể không bị thối rữa, vì vậy họ sẽ dùng ngọc làm vật chôn cất và dùng ngọc chặn chín lỗ thông của mình. Vì lý do này, có thể thấy rằng, người xưa quả thật rất hiệu quả trong việc xử lý hài cốt theo cách này.

Tai sao khi an tang cac phi tan xua lai bi bit hau mon?-Hinh-3

Mặc dù trong xã hội phong kiến xa xưa, công nghệ lúc bấy giờ chưa phát triển, nhưng con người sẽ đúc kết kinh nghiệm và bài học cuộc sống, thậm chí nhiều hủ tục không có lý do, không có trong sử sách, nhưng lại ẩn chứa những nguyên tắc sống sâu sắc. Ai cũng biết tầm quan trọng của lăng mộ, rất nhiều ngôi mộ cổ không chỉ chứa đựng những di vật được bảo quản tốt mà còn có nhiều vật phẩm quý giá.

Tai sao khi an tang cac phi tan xua lai bi bit hau mon?-Hinh-4

Thực ra, sở dĩ người xưa quan tâm đến thế giới bên kia cũng là vì họ tin rằng con người có thế giới bên kia, sau khi chết sẽ sang một thế giới khác, kiếp này hưởng hết vinh hoa phú quý thì mới mong đem phúc báo cho đời sau, như người ta mong muốn tích đức, tích phúc để kiếp sau được tốt đẹp hơn, thực ra đây cũng là một kiểu cầu phúc của người xưa đối với cuộc sống và cái chết. Các hoàng đế và tướng quân cùng các phi tần, thê thiếp của hậu cung đều hy vọng địa vị và sự giàu có của bản thân có thể được tiếp tục nên càng chú ý đến những gì xảy ra sau khi chết.

Tai sao khi an tang cac phi tan xua lai bi bit hau mon?-Hinh-5

Theo CL&XH