Tại sao Mona Lisa luôn mỉm cười? Nếu lật ngược, bạn sẽ thấy khác

Google News

Trong Bảo tàng Louvre nhộn nhịp ở Pháp, có một người phụ nữ bí ẩn và đứng đó, lặng lẽ nhìn về phía trước.

Nàng Mona Lisa đội một chiếc khăn mỏng và mặc một chiếc váy đen đắt tiền. Cô cười nửa miệng, mắt nhìn chằm chằm người trước mặt, khóe miệng hơi nhếch lên, làm tăng thêm vẻ hoạt bát cho dáng vẻ trang nghiêm của cô, hai bàn tay tròn đầy đặn, động tác khoanh tay chắp lại cũng cho thấy sự xuất hiện đầy quý tộc.

Tai sao Mona Lisa luon mim cuoi? Neu lat nguoc, ban se thay khac

Người phụ nữ khiêm tốn này là nàng Mona Lisa. "Mona Lisa" là một bức tranh sơn dầu xuất sắc của Da Vinci, khi người xem nhìn vào bức tranh sơn dầu thường có thể cảm thấy người phụ nữ trong tranh đang mỉm cười, vì vậy bức tranh này còn được gọi là "Mona Lisa mỉm cười". Điều kỳ diệu của "Mona Lisa" là từ tư thế của cô ấy và từ những ngọn núi và dòng sông màu ngọc lam phía sau, người ta có thể thấy cuộc sống vô tư và khao khát thiên nhiên tươi đẹp của cô ấy, điều này cũng sẽ mang lại sự thoải mái cho khán giả.

Ở lục địa châu Âu, thời kỳ Phục hưng đã nảy nở vào thế kỷ 14, và trò chơi tư tưởng này đã kéo dài hơn ba trăm năm, "Mona Lisa" là một thế lực mới bùng phát trong thời đại phức tạp và năng động như vậy. Một ngày nọ vào năm 1503, Da Vinci đang vẽ tranh trong xưởng vẽ của mình thì nhận được một lá thư từ cha mình yêu cầu ông vẽ cho vợ của một người bạn. Khách hàng là một nhà buôn tơ lụa giàu có, ông yêu vợ Lisa đến mức đã đến đây để nhờ Leonardo da Vinci vẽ Lisa.

Tai sao Mona Lisa luon mim cuoi? Neu lat nguoc, ban se thay khac-Hinh-2

Da Vinci nhận phần thưởng và bắt đầu sắp xếp môi trường. Anh linh cảm mình sẽ vẽ tranh trong một thời gian dài, để tạo sự thoải mái cho các người mẫu, anh đã trang trí phòng bằng nhiều hoa và mời một ban nhạc đi cùng các người mẫu. Chắc chắn, linh cảm của ông ấy đã đúng, và bức tranh đã được tạo ra trong vòng một năm.

Đây không phải là "Mona Lisa" sau này, mà là bản nháp "Isleworth Mona Lisa" của nó. Cô ấy khác với Mona Lisa, khuôn mặt trẻ trung và tràn đầy sức sống hơn, và nụ cười của cô ấy có thể khiến người ta cảm thấy thực sự hạnh phúc. Đây có thể là một cô gái trẻ vừa mới lớn, và cô ấy chưa trải qua những khó khăn của thế giới.

Tai sao Mona Lisa luon mim cuoi? Neu lat nguoc, ban se thay khac-Hinh-3

Nàng Mona Lisa trẻ tuổi không được chủ nhân ưu ái, và Leonardo Da Vinci luôn cảm thấy thiếu thiếu điều gì đó khi nhìn vào bức tranh sơn dầu đã hoàn thành. Mười ba năm sau, Da Vinci lại nghĩ đến Mona Lisa, sau khi tiếp xúc với một thương gia giàu có, ông ta gọi Lisa, lúc này đã trở thành một phụ nữ, đến xưởng vẽ một lần nữa và vẽ lại.

Bức tranh thứ hai này chính là bức "Mona Lisa", hiện đang được lưu truyền rộng rãi, nếu quan sát kỹ có thể nhận thấy Mona Lisa đã dần trưởng thành theo thời gian, nụ cười mang tính biểu tượng của cô cũng có những thay đổi nhỏ. Sau khi quan sát kỹ lưỡng, một số nhà nghiên cứu tâm lý phát hiện ra rằng nụ cười của Mona Lisa không chỉ chứa đựng những cảm xúc hạnh phúc mà còn cả sự ghê tởm, sợ hãi và tức giận. Có thể hình dung rằng cuộc sống của Lisa trong những năm qua có thể không được như ý, thời gian đã khiến nụ cười của cô không còn trong sáng nữa.

Nụ cười của cô ấy trộn lẫn với những cảm xúc khác, và những cảm xúc này là thứ khiến cô ấy luôn mỉm cười. Khi một người đang cố gắng che đậy những cảm xúc khác trong lòng, khuôn mặt của anh ta sẽ thể hiện trạng thái bình tĩnh. Vì vậy, khi mọi người thấy cô ấy dường như luôn cười, đó là vì trái tim cô ấy muốn mọi người nhìn thấy cô ấy cười, mặc dù lúc đó Lisa có thể thực sự hạnh phúc, nhưng để có thể nở nụ cười hoàn hảo một cách chính xác hơn, cô chỉ có thể hy sinh một phần tình cảm trong lòng mình.

Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu từng thử đánh giá bức tranh Mona Lisa lộn ngược, khi nhìn thấy đôi mắt, biểu cảm của họ thay đổi rõ rệt, đôi mắt này không có nụ cười và sự dịu dàng, chúng trở thành thanh kiếm sắc bén đâm vào lòng người. Một số học giả có mặt thậm chí còn cảm thấy sợ hãi về bức tranh, cho rằng Mona Lisa sở hữu sức mạnh của một lời nguyền giống như ác quỷ. Người nhân thấy nhân, người trí thấy trí, có lẽ sợ hãi chỉ là phản ánh chân thực bản chất con người.

Tai sao Mona Lisa luon mim cuoi? Neu lat nguoc, ban se thay khac-Hinh-4

Trên thực tế, nụ cười trong bức tranh "Mona Lisa" phản ánh thực trạng của giai cấp tư sản thời Phục hưng châu Âu, sở dĩ Mona Lisa có thể nở nụ cười lặng lẽ như vậy là không thể tách rời người chồng giàu có và địa vị hiển hách. Đằng sau nụ cười của cô ấy là sự tự tin và kiêu hãnh của giai cấp tư sản.

Bối cảnh sông núi phía sau phản ánh con người thời bấy giờ yêu thiên nhiên và nhân loại, theo đuổi sự phục hưng của văn hóa La Mã và Athens cổ đại. Lý do ban đầu của thời kỳ Phục hưng là giai cấp tư sản chống lại sự kiểm soát của nhà thờ đối với con người, trong giai đoạn lịch sử này, con người yêu cuộc sống và tự do, tin vào khoa học và ghét những phương pháp mô phạm và tàn ác của nhà thờ. Là nhân vật hàng đầu của thời kỳ Phục hưng, nhiều bức tranh của Leonardo da Vinci thể hiện ý tưởng này, chẳng hạn như "Bữa ăn tối cuối cùng", bức tranh nổi tiếng như "Mona Lisa".

Tai sao Mona Lisa luon mim cuoi? Neu lat nguoc, ban se thay khac-Hinh-5

"Mạng sống quý giá, nhưng tình yêu còn đắt giá hơn, nếu vì tự do, cả hai đều có thể vứt bỏ". Thậm chí ngày nay, người ta vẫn có thể tìm thấy nhiều phẩm chất đáng khám phá hơn từ các tác phẩm của thời Phục hưng. Mục tiêu lúc đó cũng chính là mục tiêu chúng ta đang theo đuổi bây giờ.

Theo Lê Dương/Bảo Vệ Công Lý