Tại sao ngọn đèn trên núi Võ Đang cháy hơn 600 năm không tắt?

Google News

Nhiều du khách đã tìm đến ngọn núi Võ Đang (Hồ Bắc, Trung Quốc) để kiểm chứng truyền thuyết về chiếc đèn dầu vĩnh cửu và phát hiện ra sự thật đằng sau.

Nằm ở phía nam thành phố Thập Yển thuộc tây bắc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, núi Võ Đang (còn gọi là núi Thái Hòa) thuộc quần thể du lịch Hải Bạt, được coi là "vùng đất thánh" và là cái nôi võ thuật của Đạo giáo và Thái Cực quyền ở đất nước tỷ dân. Mỗi năm, nơi đây thu hút hàng nghìn lượt người ghé thăm để học tập, tu luyện, chiêm bái và cảm nhận màu sắc tôn giáo.

Bên cạnh đó, thông qua những bộ phim truyền hình kiếm hiệp, ngọn núi này càng nổi tiếng hơn và trở thành một trong những địa điểm tham quan hút khách nhất tại tỉnh Hồ Bắc không chỉ nhờ cảnh sắc nguyên sơ, đẹp tựa chốn tiên cảnh mà còn vì gắn liền với nhiều bí mật khiến hậu thế tò mò. Một trong số đó là truyền thuyết liên quan đến những ngọn đèn dầu cháy 600 năm chưa hề tắt.

Tai sao ngon den tren nui Vo Dang chay hon 600 nam khong tat?

Ảnh: Sohu

Tương truyền ở núi Võ Đang sơn có một ngọn đèn dầu đã cháy hơn 600 năm nhưng vẫn chưa bị dập tắt, bất chấp mưa to bão lớn. Khi câu chuyện này được lan truyền đã kích thích trí tò mò của nhiều người. Đó cũng là lý do khiến họ muốn được đặt chân đến ngọn núi này để có thể tận mắt chứng kiến ngọn đèn vĩnh cửu kia cũng như tìm hiểu về bí mật ẩn giấu đằng sau đó. Dẫu vậy đã hàng trăm năm trôi qua, người ta vẫn chưa hiểu tại sao ngọn đèn trong truyền thuyết đó vẫn cháy sáng mà chưa một lần bị dập tắt.

Cũng vì lý do đó mà câu chuyện về những ngọn đèn dầu vĩnh cửu ở ngọn núi này còn thu hút nhiều chuyên gia tìm đến đây để xác minh và lý giải nguyên nhân. Tuy nhiên, mặc cho các cuộc nghiên cứu đã được thực hiện, bí mật khiến những ngọn đèn dầu cháy suốt 600 năm vẫn chưa được giải đáp.

Theo các chuyên gia, những chiếc đèn dầu ở núi Võ Đang không có gì đặc biệt, thậm chí là rất bình thường. Qua nghiên cứu, họ còn nhận định rằng loại ánh sáng vĩnh cửu của chúng cũng tương tự như ánh sáng trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Theo đó, những ngọn đèn này sử dụng dầu cá thu làm chất đốt. Nhiên liệu này dễ cháy nhưng không dễ dập tắt. Đèn cũng được thiết kế một cách đặc biệt sao cho mỡ cá chảy ra lại rơi xuống bình chứa, từ đó có thể tái sử dụng bất tận. Hơn nữa, những ngôi chùa ở đây cũng được thiết kế với các buồng chắn gió tạo ra những không gian khép kín giúp những ngọn đèn dầu không bị ảnh hưởng bởi gió từ bên ngoài.

Tuy nhiên, cũng theo những nghiên cứu này của các chuyên gia, dù dầu cá thu có tác dụng thần kỳ hay thiết kế của các ngôi đền có khép kín đến mấy cũng không thể giữ được ngọn lửa trong 600 năm. Do đó, bí mật của những ngọn đèn này vẫn là ẩn số đối với khoa học cho đến khi nó được những du khách đến đây vô tình khám phá ra sự thật.

Tai sao ngon den tren nui Vo Dang chay hon 600 nam khong tat?-Hinh-2

Ảnh: Sohu

Theo lời kể của những du khách tận mắt chứng kiến, hóa ra việc ngọn đèn vĩnh cửu kia chưa bao giờ tắt đi có liên quan đến những vị tu sĩ ở trong chùa. Những người này vốn dĩ chịu trách nhiệm giữ cho ngọn lửa luôn được thắp sáng bằng cách thường xuyên châm thêm dầu và thay tim đèn. Cũng vì thế nên ngọn đèn kia mới có thể cháy sáng suốt 600 năm như thế.

Khi phát hiện ra bí mật này, nhiều khách du lịch tỏ ra khá thất vọng vì "truyền thuyết" nổi tiếng này hóa ra đã được phóng đại và làm thay đổi bản chất sự việc.

Theo Ánh Lê/Đời Sống và Pháp Luật