Tại sao người ta phải đốt quần áo của người đã chết?

Google News

Tục ngữ có câu, người chết như đèn tắt, có nghĩa là sau khi người chết, dầu cạn đèn cũng cạn, ngoại trừ ký ức của những người thân xung quanh mình thì không còn gì cả.

Từ xa xưa, rất nhiều bậc đế vương đã bỏ ra một số tiền khổng lồ để tìm kiếm phương pháp trường sinh nhưng cuối cùng đều không có kết quả.

Ngay cả ngày nay với công nghệ tiên tiến, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu dự án này một cách không mệt mỏi, nhưng vẫn không có bước đột phá lớn nào.

Nguồn sống của cuộc sống

Con người không thể tránh khỏi việc phải đối mặt với cái chết, nhiều phong tục tang lễ cũng bắt nguồn từ việc này, chẳng hạn như cúng tế, mồng bảy, mồng ba, đốt quần áo của người đã khuất,...

Tai sao nguoi ta phai dot quan ao cua nguoi da chet?

 

Nhưng tại sao lại đốt quần áo của người chết? Có người cho rằng đây là mê tín dị đoan, kỳ thực họ muốn người chết có quần áo để mặc, chết rồi thì hết, không còn thế giới nào khác nữa.

Hành động đốt quần áo nghiễm nhiên trở thành một tập tục mê tín dị đoan, thực chất không phải mê tín dị đoan mà có cơ sở khoa học nhất định.

Có một cách khác để nói rằng ý thức không biến mất sau khi chết, nó chỉ là cái chết của cơ thể.

Đặc biệt trong suy nghĩ của một số người theo chủ nghĩa duy tâm, người ta có cảm giác rằng sau khi chết, con người chỉ sang một thế giới khác để tồn tại chứ không hoàn toàn biến mất theo đúng nghĩa.

Theo quan điểm của họ, suy nghĩ và ý thức của con người tồn tại độc lập trong cơ thể con người, thậm chí nhiều người còn cho rằng ý thức sau khi chết sống trong không gian bốn chiều.

Người thân của người quá cố sẽ đốt một số quần áo, vật dụng,… đã qua sử dụng để họ sống tốt hơn ở đó.

Khi con người thực sự mất mạng, ý thức của họ có tiêu tan hay không vẫn chưa được khoa học chứng minh, đây cũng có thể là một ý niệm xuất phát từ tâm lý sợ chết của con người.

Hành động đốt quần áo cũng là một kiểu để tang người thân, trong tâm thức người ta sẽ nghĩ người thân có thể sống tốt ở một nơi khác.

Sống trên cõi đời này chắc chắn sẽ có nhiều tiếc nuối, mong rằng ở một nơi khác, mình có thể bù đắp được những tiếc nuối đó.

Tai sao nguoi ta phai dot quan ao cua nguoi da chet?-Hinh-2

 

Tránh bi kịch

Ngoài sự nuôi dưỡng trong lòng, phân tích từ tầng thứ tinh thần của con người, một số người khi nhìn thấy mọi thứ đều nghĩ về người khác, và họ thậm chí không thể kiểm soát bản thân, cho dù có bao lâu đi nữa, họ cũng không thể pha loãng sự đau sót, chạnh lòng.

Để ngăn chặn thảm kịch xảy ra lần nữa và giảm bớt phần nào nỗi đau của những người thân yêu, đốt quần áo cũng là một cách tốt.

Người chết đã qua đời, người sống phải tích cực đối mặt với cuộc sống.

Tai sao nguoi ta phai dot quan ao cua nguoi da chet?-Hinh-3

 

Một số điều cấm kỵ về quần áo của người chết

Sau khi người ta chết, quần áo nhất định phải đem đốt, trên thực tế có một số nguyên nhân kiêng kỵ, đầu tiên là nếu trong nhà có người chết, quần áo không được tùy ý ném vào thùng rác, đây cũng là một hành vi rất bất kính đối với người chết.

Người hiện đại lại càng ít dùng quần áo của người đã khuất, cho dù là bệnh tật hay chết tự nhiên thì người hiện đại vẫn có tâm lý kiêng kỵ, sẽ không nguyện ý mặc quần áo của người đã khuất.

Hơn nữa, việc gửi quần áo của người chết cho bạn bè mặc cũng sẽ mang lại những điều xui xẻo, đồng thời cũng là hành động thiếu tôn trọng người sống.

Cho dù người chết ngoài ý muốn, trên người cũng không có vi khuẩn, vi rút, nhưng trong lòng người ta lại vô cùng kiêng kị.

Có nơi còn cấm đưa người đột tử vào làng, chỉ có thể dựng lán ngoài làng.

Quần áo của những người này lại càng là đồ vật bị đào thải, nếu không muốn lãng phí mà bí mật tặng cho người thân, bạn bè thì sẽ khiến bạn bè, người thân cắt đứt quan hệ. Kết quả là những người có sức chịu đựng tâm lý yếu có thể phát triển bệnh tâm thần và tác hại nhiều hơn lợi.

Vì tôn trọng người khác và người đã khuất, không ai cho quần áo của người đã khuất để tránh lây truyền mầm bệnh hoặc xui xẻo cho bạn bè.

Loại bỏ vi khuẩn và virus

Ngoại trừ những người chết ngoài ý muốn, hầu hết cái chết của mọi người đều không thể tách rời khỏi bệnh tật, đặc biệt là người già, những người mắc bệnh mãn tính và cuối cùng chết vì bệnh tật.

Trên người nhất định có rất nhiều vi khuẩn, cất giữ những bộ quần áo này rất mất vệ sinh, thậm chí có thể bị nhiễm vi khuẩn, vi rút.

Đặc biệt là vào thời cổ đại, trong thời đại thiếu phương pháp điều trị y tế và thuốc men, bệnh dịch thường xuyên xảy ra và hậu quả là rất nhiều người chết. Mặc dù người dân thời đó không giàu có nhưng để ngăn ngừa dịch bệnh lây nhiễm cho nhiều người hơn, họ sẽ không để lại quần áo của người quá cố để sử dụng.

Tai sao nguoi ta phai dot quan ao cua nguoi da chet?-Hinh-4

 

Bác sĩ cho rằng đó là một loại ký sinh trùng, thường sinh sôi ở một số người quanh năm ốm liệt giường nên đề nghị con cái kiểm tra lại ga trải giường đã sử dụng.

Vì nói chung, chỉ có nhiệt độ cao vượt quá 100 độ C mới có thể tiêu diệt được phần lớn vi khuẩn nên người ta dùng phương pháp đốt quần áo để tránh vi khuẩn lây lan.

Việc một số bạn trẻ phê phán tục đốt áo là mê tín phong kiến cũng là sai, phong tục lưu truyền hàng ngàn năm nhất định phải có lý do của nó, chúng ta cũng nên tôn trọng những phong tục cổ truyền này của ông cha ta.

Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật