Thông tin về con tem có trị giá hơn 48 tỷ đồng

Google News

Con tem có màu đỏ, trắng và xanh, bên trên in hình một chiếc máy bay bị nhầm hướng, được một nhà sưu tập tem nổi tiếng chi số tiền khổng lồ để sở hữu.

Con tem Inverted Jenny có màu đỏ, trắng và xanh, bên trên in hình một chiếc máy bay nhưng bị nhầm hướng.

Theo The Guardian, một con tem in hình chiếc máy bay đảo ngược vừa được bán cho ông Charles Hack - nhà sưu tập tem 76 tuổi với mức giá 2 triệu USD (khoảng hơn 48 tỷ đồng), xác lập kỷ lục con tem đắt nhất ở Mỹ.

Trao đổi với The Washington Post, ông Charles Hack đánh giá Inverted Jenny là “chén thánh của ngành bưu chính” và “một phần lịch sử nước Mỹ”. Con tem Inverted Jenny có màu đỏ, trắng và xanh, bên trên in hình một chiếc máy bay nhưng bị nhầm hướng.

Inverted Jenny được in vào năm năm 1918, là sản phẩm thống trị nền văn hóa tem bưu chính hay còn gọi là “ngành tem học”. Sau khi phát hiện chiếc máy bay Curtiss JN-4 lộn ngược bên trong con tem, người ta đã dừng sản xuất. Cũng chính vì thế mà vật phẩm này trở nên đặc biệt hiếm hoi và có giá trị vô cùng lớn.
“Chỉ có 1 bản in gồm 100 con tem lộn ngược được bán”, Bảo tàng Bưu chính Quốc gia Mỹ xác nhận.
Tại thời điểm ra mắt, con tem có giá 24 cent, được in nhằm đánh dấu sự kiện bưu phẩm bắt đầu được gửi qua đường hàng không tại Mỹ. Tuy nhiên, do gấp rút hoàn thành công việc, đơn vị in đã nhầm lẫn hướng của chiếc máy bay.

Charles Hack là một người có tiếng tăm trong giới sưu tập tem. Vào đầu những năm 2000, ông đã mua một chiếc Jenny với giá khoảng 300.000 USD. Mức độ nổi tiếng của Inverted Jenny giúp con tem đặc biệt này xuất hiện trong bộ phim hoạt hình ăn khách The Simpsons (1993).

Trong phim, nhân vật chính Homer Simpson bắt gặp một con tem in hình chiếc máy bay lộn ngược. Cho rằng đây là đồ vật bị lỗi, ông ta vứt bỏ cùng với những đồ vật giá trị khác.

Để tôn vinh vị trí của con tem trong lịch sử thư tín, Bảo tàng Bưu chính Quốc gia Mỹ đã in các bản sao của Inverted Jenny vào năm 2013. Trong khi đó, 4 chiếc nguyên bản được đặt tại Phòng trưng bày Tem William H Gross của Bảo tàng Bưu chính Quốc gia Mỹ, phòng trưng bày tem lớn nhất thế giới. 

Theo PV/sohuutritue.net.vn