Tinh hoa “lấy nhu khắc cương” của Võ Đang

Có câu "Bắc tôn Thiếu Lâm, Nam sùng Võ Đang" để thấy vị thế của Võ Đang phái là như thế nào trong võ học Trung Hoa.

Võ Đang pháimôn phái võ thuật Trung Hoa xuất phát từ núi Võ Đang thuộc Tiêu Anh phủ, nằm giữa hai phần đất Giang Tây và Hà Nam. Sư tổ của môn phái này là Trương Quân Bảo, đạo hiệu Trương Tam Phong, người xưa có câu "Bắc tôn Thiếu Lâm, Nam sùng Võ Đang" cho thấy vị thế lớn của Võ Đang phái.

Trương Tam Phong từ nhỏ theo học võ tại chùa Thiếu Lâm nhưng có một số bất đồng với đồng môn nên đã bị đuổi khỏi Thiếu Lâm. Về sau này nhờ trí lực và ngộ tính hơn người, ông đã sáng tạo ra bộ Thái Cực Thần Công và xây dựng nên Võ Đang.

Thái Cực Thần Công là loại võ công lấy nhu chế cương, lấy tĩnh chế động, lấy yếu thắng mạnh, mượn lực của đối phương để đánh trả và được chia thành Thái cực kiếm và Thái cực quyền.

Về sau này kungfu Võ Đang còn được chia nhỏ ra thành Thái cực quyền, Bát quái chưởng, Hình ý quyền, Võ Đang kiếm, Võ Đang bát cực quyền, Võ Đang đồng tử công, Huyền Võ côn, Tam hợp đao, Long môn thập tam thương…

Đệ tử Võ Đang đa số là nam giới, không bắt buộc phải ăn chay nhưng nếu không ăn chay thì sẽ không được tiếp nhận chức Chưởng môn.

Ở Võ Đang người mới tập với người tập luyện lâu năm đều giống nhau trong chiêu thức sử dụng Thái cực quyền, nhưng độ cao thấp được thể hiện trong quá trình luyện Sáo lộ (taolu). Nếu học Thái cực quyền chỉ để đánh nhau một cách đơn thuần thì không cần luyện Sáo lộ (một phương pháp “thả lỏng” cần thiết cho cả trước và sau luyện công) và Nội công bạo phát lực.

Rất ít người có thể lĩnh hội được hết những tinh hoa của Võ Đang phái và hãy cùng chiêm ngưỡng những tuyệt kỹ Võ Đang từ võ sư Chen Shixing.

Mượn khí của trời đất

Có thể bạn quan tâm

Mềm mại nhưng vẫn đầy uy lực

Khinh công của Võ Đang cũng hết sức trác tuyệt 

Theo TVC/Khám phá