Trai mùng 1 gái hôm rằm khó nuôi, vậy gái mùng 1 trai ngày rằm thì sao?

Google News

Nếu sinh con gái vào ngày mùng 1, con trai ngày rằm liệu có khó nuôi không?

Trai mùng 1, gái hôm Rằm là tốt hay xấu?
Trai mùng 1, gái hôm rằm, có ý nghĩa là nam sinh vào ngày mùng 1 âm lịch, gái sinh vào ngày rằm sẽ bướng bỉnh và sẽ có cuộc sống gian nan, vất vả. Càng khó khăn hơn là những đứa trẻ sinh vào đúng mùng 1 Tết và những ngày rằm tháng giêng, rằm tháng bảy.
Tại sao người xưa lại nghĩ như vậy? Lý do là vì mùng một là ngày đầu tháng, dương khí cực thịnh (ý chỉ Mặt Trời chiếu sáng mạnh nhất); con trai lại vốn thuộc dương, sinh ngày này thì tính cách cực thịnh về dương.
Trai mung 1 gai hom ram kho nuoi, vay gai mung 1 trai ngay ram thi sao?
 Người xưa cho rằng con trai sinh mùng 1 âm lịch, con gái sinh ngày rằm sẽ khó nuôi, có cuộc sống vất vả (Ảnh minh hoạ)
Còn ngày rằm (ngày 15 âm lịch) có âm khí cực thịnh (vì Mặt Trăng tròn nhất); con gái lại thuộc âm, sinh ngày này tính cách cực thịnh về âm.
Về mặt phong thủy, âm dương cân bằng luôn là yếu tố tiên quyết để mang tới vận khí tốt. Vì thế, dù là âm hay dương, khi đã ở mức cực thịnh đều là điều bất thường; không lý tưởng.
Các cụ ngày xưa cho rằng những đứa trẻ sinh vào hai ngày này sẽ có những biến đổi sinh học, đặc biệt hơn người khác. Tính tình khó dạy bảo, nên cuộc sống về sau mới thăng trầm. Thế nhưng xét theo ngũ hành thì những đứa trẻ sinh vào ngày mùng một âm lịch, nhất là vào buổi sáng, trong tháng vận khí ngũ hành bản mệnh vượng (ví dụ người mệnh Hỏa, Hỏa khí vượng vào tháng 4, 5, 6), Can Chi của ngày và giờ sinh đều vượng, tốt cho bản mệnh nhưng lại không có lợi cho sự phát triển cân bằng xã hội.
Gái mùng 1, trai hôm rằm có khó nuôi?
Theo quan niệm của dân gian thì mặt trăng được biểu trưng cho âm khí, tương đồng với âm tính của phụ nữ. Mặt trời tượng trưng cho dương khí, tương đồng với đàn ông.
Ngày rằm trăng sáng nhất, đẹp nhất thì âm khí cũng vượng nhất. Phụ nữ sinh vào ngày thì được hội tụ cao nhất những đặc tính này. Ngược lại thì ngày mùng 1 trăng mờ nhất, dương khí sẽ thịnh nhất. Con trai sinh vào đêm đó sẽ có tính cách mạnh mẽ.
Vì thế, không chỉ trai mùng 1 gái hôm rằm mới khó nuôi, khó dạy, mà tất cả những đứa trẻ sinh vào 2 ngày này đều có tính khí rất khác biệt, khác người, đương nhiên có những nét hoặc tích cực hoặc tiêu cực chứ không hoàn toàn thiên về một bên nào.
Trai mung 1 gai hom ram kho nuoi, vay gai mung 1 trai ngay ram thi sao?-Hinh-2
Gái mùng 1, trai ngày rằm cũng không tốt (Ảnh minh hoạ)
Gái mùng 1: Bé gái sinh vào ngày mùng 1, nếu sinh vào tháng, ngày và giờ vượng thì tính cách mạnh mẽ bướng bỉnh. Vận mệnh của người này không cát, gia đình cũng không hoàn mỹ.
Trai hôm rằm là con trai sinh vào ngày rằm cũng gặp ít may mắn, sinh vào lúc nửa đêm thì khá hơn đôi chút, trung vận tốt đẹp. Người này tính tình nhu nhược, thiếu quyết đoán, bị động. Ngày rằm là thời điểm mặt trăng tròn nhất, âm khí cực vượng, mà nam giới là dương khí, âm dương tranh đấu, vận khí ắt đi xuống.
Thời nay thì người ta không đánh đồng việc nuôi dạy con khó vì ngày mùng 1 hay ngày rằm. Thời nay người ta đều xem trước giờ đẹp, ngày đẹp để sinh mổ. Nhưng suy cho cùng thì dù là xưa hay nay thì những bậc làm cha mẹ cũng chỉ mong mẹ tròn con vuông mà thôi.
* Thông tin trong bài chỉ mang tích chất tham khảo.
Theo Thùy Dương/Ngoisao