Truyền thuyết về nữ chiến binh Hoa Mộc Lan

Google News

Hoa Mộc Lan là một trong những phụ nữ có nhiều truyền thuyết nhất được nhiều người biết đến và là câu chuyện đã được kể lại ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ.

Khi thời gian thay đổi, cốt truyện chính vẫn giữ nguyên, trong khi một số chi tiết được điều chỉnh một chút để minh họa xu hướng chính của thời gian mà nó được kể. Và một số trong số đó tiết lộ những chi tiết rất kỳ lạ và đôi khi tàn bạo mà chắc chắn không thể được chiếu trên TV ngày nay.
Sau hai lần chuyển thể thành phim hoạt hình và live-action, các nhà làm phim vẫn không dám đưa toàn bộ sự thật khốc liệt về truyền thuyết Mộc Lan.
1. Mộc Lan không đặt nặng việc trở thành một cô dâu lý tưởng
Khác với bản chuyển thể, trong truyền thuyết Mộc Lan từ nhỏ đã phải học thành thạo võ thuật với cha. Còn trong bản chuyển thể, Mộc Lan được gặp bà mối - người đào tạo những cô gái trẻ trở thành cô dâu đúng mực để đảm bảo tương lai của họ được thuận lợi. So với những phụ nữ khác, Hoa Mộc Lan khá vụng về, không trải qua khóa đào tạo này, thậm chí không biết rót tách trà đúng cách.
Truyen thuyet ve nu chien binh Hoa Moc Lan
Bản ghi chép đầu tiên của Hoa Mộc Lan đặt tên là Ballad of Mulan 
2. Cha cô sợ phải ra trận lần nữa
Bản gốc: Trong vở tuồng cổ, người ta kể rằng cha nàng sau khi nhận lệnh nhập ngũ đã chán nản đến mức không muốn sống nữa. Trong bản ballad, Mộc Lan không có lựa chọn nào khác ngoài việc thay cha ra chiến trường vì trong nhà không có anh trai lớn nào có thể xung phong đi nghĩa vụ. Cô có một em trai nhưng tuổi còn quá nhỏ.
Bản chuyển thể Disney: Cha của Mộc Lan được miêu tả là một người lính già đã chiến đấu nhiều năm, bị thương quá nặng nên không thể tiếp tục phục vụ đất nước nhưng ông vẫn tự hào và đảm nhận bổn phận.
Truyen thuyet ve nu chien binh Hoa Moc Lan-Hinh-2
 
3. Gia đình đồng ý cho Hoa Mộc Lan giả trai đánh trận
Bản gốc: Trong vở kịch, Mộc Lan bàn bạc về quyết định này với gia đình. Nàng nói với họ rằng muốn mua một con chiến mã, một cái yên, chăn, dây cương và một cái roi. Sau một hồi tranh luận, gia đình cô chấp thuận. Mộc Lan còn học cưỡi ngựa và luyện tập với một ngọn giáo.
Truyen thuyet ve nu chien binh Hoa Moc Lan-Hinh-3
 
Bản chuyển thể Disney: Hoa Mộc Lan bỏ trốn và thay cha nhập ngũ để cứu ông. Tất cả được cô lên kế hoạch một cách lén lút, bí mật. Cô lấy áo giáp và kiếm của cha rời đi trong đêm. Sáng hôm sau gia đình mới phát hiện.
4. Sử dụng phép thuật
Bản chuyển thể Disney: Phiên bản hoạt hình có rồng Mushu - bạn đồng hành của Mộc Lan. Trong phim, chú rồng bị cắt bỏ nhưng thay vào đó là chim phượng hoàng. Ở cả hai phiên bản, những sinh vật này giúp đỡ và bảo vệ Mộc Lan trước những khó khăn nàng phải đối mặt.
Truyen thuyet ve nu chien binh Hoa Moc Lan-Hinh-4
 
Bản gốc: Mushu và phượng hoàng biến thành phép thuật khi nàng phải gỡ bó chân để không bị phát hiện là con gái. Kích thước đôi chân là mối quan tâm lớn. Bởi vậy khi trở về nhà sau chiến tranh, cô phải sử dụng phép thuật để biến bàn chân trở lại kích thước nhỏ xíu ban đầu.
5. Ngực và giọng nói không phải thứ duy nhất làm lộ giới tính của Mộc Lan
Bản chuyển thể Disney:Trong phiên bản hoạt hình và phim điện ảnh, cách Hoa Mộc Lan để lộ giới tính khác nhau bằng cách không để lộ ngực và giọng nói.
Truyen thuyet ve nu chien binh Hoa Moc Lan-Hinh-5
 
Bản gốc: Trong vở kịch được viết vào khoảng thế kỷ 16, Mộc Lan bó chân gót sen theo phong tục cổ xưa của người Trung Quốc. Nhận ra bàn chân nhỏ xíu sẽ để lộ thân phận thật, cô phải cởi bó chân để đi giày như đàn ông. Kịch không đề cập đến hình phạt nghiệm khắc nếu ai đó phát hiện bí mật của cô.
6. Mộc Lan là chiến binh lành nghề trước khi nhập ngũ
Bản chuyển thể Disney: Trong phiên bản hoạt hình, cô trở nên mạnh mẽ hơn dưới sự chỉ huy của tướng trẻ Li Shang và lấy tên mới là Ping. Trong phim, tên mới của cô là Hua Jun, được hướng dẫn bởi vị chỉ huy nghiêm khắc, dày dạn kinh nghiệm. Trong cả hai phiên bản, Mộc Lan phải luyện tập gấp đôi người khác để múa võ thành thạo.
Truyen thuyet ve nu chien binh Hoa Moc Lan-Hinh-6
 
Bản gốc: Vở kịch cổ kể rằng Hoa Mộc Lan lấy tên mới cho mình là Hua Hu. Cô được mô tả là chiến binh tài giỏi, không sợ hãi khi ra trận. Quá trình khổ luyện trong quân đội không làm khó được cô.
7. Đồng đội nghi ngờ có điều không ổn ở Mộc Lan
Bản chuyển thể Disney: Trong cả phim hoạt hình và phim điện ảnh, Mộc Lan đều có nhiều bạn bè trong quân ngũ nhưng không ai nghi ngờ danh tính thực của nàng.
Truyen thuyet ve nu chien binh Hoa Moc Lan-Hinh-7
 
Bản gốc: Bản ballad không nhắc đến những người bạn của Mộc Lan. Tuy nhiên vở kịch lại cho biết điều thú vị khác: Các đồng đội nhận thấy Hua Hu hơi kỳ quặc. "Anh ấy" coi trọng sự riêng tư, chỉ đi "giải quyết nỗi buồn" một mình trong khi những đàn ông khác không thấy vấn đề gì khi làm điều đó cùng nhau. Khi Mộc Lan biết họ đang nghi ngờ, cô hứa sẽ kể mọi bí mật khi họ trở về nhà.
8. Mộc Lan lấy anh hàng xóm
Bản chuyển thể Disney: Phim hoạt hình phát triển chuyện tình lãng mạn giữa Hoa Mộc Lan và vị tướng Li Shang. Thậm chí, hai người còn kết hôn trong phần hai của phim hoạt hình. Trong phim điện ảnh, mối tình được chuyển sang người đồng đội của cô, Honghui. Tuy nhiên cốt truyện trên phim khiêm tốn hơn nhiều. Mộc Lan chỉ chạm vào tay anh một lần trước khi về nhà, không rõ họ có kết hôn hay không.
Truyen thuyet ve nu chien binh Hoa Moc Lan-Hinh-8
 
Bản gốc: Bản ballad không đề cập bất cứ điều gì về việc Mulan đã kết hôn. Tuy nhiên, vở kịch kể rằng cô ấy trở về nhà sau 12 năm phục vụ trong quân đội và cha mẹ cô ấy nhanh chóng sắp xếp cuộc hôn nhân của cô ấy với một người hàng xóm kế bên.
Theo Công Lý và Xã Hội