Tu viện 1.000 năm tuổi nằm chơ vơ giữa bờ biển Đại Tây Dương

Google News

Vào khoảng 1.000 năm trước, việc xây dựng tu viện Mont Saint-Michel đã được khởi công trên một hòn đảo tráng lệ ngoài khơi bờ biển vùng Normandy của Pháp.

Lâu đài nghìn năm tuổi này đã trở thành một trong những biểu tượng của nước Pháp và là địa danh thu hút khách du lịch đứng thứ ba của đất nước, chỉ sau tháp Eiffel và cung điện Versailles.

Nằm chót vót trên đỉnh Mont Saint-Michel là một tu viện cổ bao quanh bởi dãy tường thành và hệ thống trụ đổ xuống từ đỉnh ngọn tháp trung tâm. Tu viện được xây dựng kiên cố từ thế kỉ thứ XIII ở độ cao 73m so với mực nước biển. Đây chính là một công trình kiến tạo ngoạn mục đã thu hút vô số người hành hương trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, tu viện thu hút khoảng 1,3 triệu khách du lịch mỗi năm.

Tu viện Mont Saint-Michel, Pháp. (Ảnh: francetourisme)

“Trong khoảng thời gian 1.000 năm, Tu viện Saint-Michel đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa phổ quát Pháp. Tu viện của lâu đài chính là biểu tượng của người Pháp chúng ta”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter cá nhân ngày 5/6 sau chuyến thăm chính thức tới địa điểm này.

Để kỷ niệm sinh nhật của tu viện, các buổi hòa nhạc, hội nghị sẽ được tổ chức tại đây cùng với một buổi biểu diễn ánh sáng mang tên “Thiên niên kỷ” vào ngày 23/6. Các buổi triển lãm về lịch sử và kiến trúc cũng được mở cửa cho du khách tới thăm cho đến tháng 11/2023.

Mont Saint-Michel đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1979. (Ảnh: francetourisme)

Được mệnh danh là “kỳ quan thế giới của phương Tây”, lịch sử của Mont Saint-Michel bắt đầu từ năm 709 khi Giám mục thánh Aubert d'Avranches quyết định cho xây dựng tu viện để tưởng nhớ thánh Saint Michel. Cái tên Mont Saint-Michel được đặt cũng xuất phát từ giai thoại này. Kể từ đó, lâu đài đã trở thành một địa điểm linh thiêng và tiếp tục phát triển từ thế kỷ XI đến thế kỷ XVI.

Trải qua 1.000 năm lịch sử, Tu viện đã chứng kiến những thời khắc quan trọng của lịch sử Pháp, đáng chú ý là khi nó trở thành pháo đài chiến đấu trong Chiến tranh Trăm năm giữa Anh và Pháp kéo dài từ năm 1337 – 1453 và tồn tại sau cuộc bao vây kéo dài 30 năm của người Anh.

Mont Saint-Michel cũng đã trở thành nhà tù trong cuộc Cách mạng Pháp thế kỷ 18. Đến năm 1863, 14.000 tù nhân đã ở trong “Bastille of the Seas” - nơi thủy triều và cát lún khiến việc trốn thoát là không thể.

Lo ngại về tình trạng quá tải du lịch

Tại Pháp, lâu đài Mont Saint-Michel luôn cực kỳ nổi tiếng, thu hút hàng triệu khách hành hương trong suốt lịch sử. Ngày nay, khoảng 3 triệu người tới địa điểm này mỗi năm và thường đông đúc vào những ngày cuối tuần.

Vào cuối tuần Lễ Chúa Thăng thiên vào tháng 5, địa điểm này tràn ngập du khách suốt từ 11h sáng đến 15h chiều, con số đáng báo động khi nơi đây thường có lượng khách cao điểm vào mùa hè.

“Chúng tôi đã bán được 10.500 vé tại tu viện, đó là một kỷ lục”, ông Thomas Velter, giám đốc điều hành Cơ sở Công cộng Quốc gia tại Mont Saint-Michel nói với CNN.

“Trước đây, phần lớn du khách tới thăm Mont có thể có một trải nghiệm không thực sự thoải mái với tình trạng quá tải khách du lịch. Tuy nhiên, kể từ sau đại dịch COVID-19, tình trạng quá tải đã được cải thiện rõ, giờ đây khách du lịch đã có thể tận hưởng trọn vẹn chuyến thăm các địa điểm mà không phải chen chúc”, quan chức này cho biết thêm.

Vào mùa du lịch cao điểm, hàng nghìn du khách đổ dồn vào con phố duy nhất trên đảo. (Ảnh: CNN)

Hướng tới lễ kỷ niệm tròn một thiên niên kỷ, theo những số liệu đầu năm 2023, Mont Saint-Michel sẽ vẫn là một điểm thu hút khách du lịch rất nổi tiếng. Điều này dẫn tới một số lo ngại cho hàng chục cư dân, cửa hàng và cảnh quan thiên nhiên ở đây.

“Tôi không nghĩ đó là điều tốt cho các chủ cửa hàng, chủ khách sạn và nhà hàng vì đơn giản là họ không thể đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng. Mont Saint-Michel có chu vi 1km và chỉ có duy nhất một con phố mua sắm. Hãy tưởng tượng 5.000 du khách cùng ùa vào cùng một thời điểm trên con phố này. Tôi không nghĩ đây sẽ là một trải nghiệm dễ chịu cho họ”, ông Velter nói.

Trong nỗ lực tăng tính bền vững, xe buýt kết nối các địa điểm tham quan tại Mont Saint-Michel hiện chạy bằng nhiên liệu sinh học thay vì dầu diesel. Du khách cũng được khuyến khích khám phá khu vực vịnh với các hoạt động tham quan bằng thuyền trong khung giờ cao điểm từ 11h sáng đến 15h chiều và tận dụng bãi đậu xe miễn phí sau 18h30.

Theo VTC News