Từ xưa người ta đốt ba nén hương, ba nén hương tượng trưng điều gì?

Google News

Thắp hương, lễ Phật có từ xa xưa, là hoạt động không mê tín dị đoan. Chúng ta sẽ không nói mê tín, khi chúng ta thắp hương, sẽ phát hiện từ cổ chí tôn hương đốt ba nén, vì sao?

Tu xua nguoi ta dot ba nen huong, ba nen huong tuong trung dieu gi?

Ý nghĩa hương đốt ba nén là gì?

Dù là trong Đạo giáo hay trong phong tục văn hóa dân gian, thắp ba nén nhang là một vấn đề quy ước. Trong dân gian người ta cũng có câu nói ba nén hương tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau.

- Cây nhang đầu tiên có nghĩa là từ bỏ, và những thứ cần phải từ bỏ phải là những điều tồi tệ. Do đó, trong quá trình giữ giới luật, chúng ta cũng đang hoàn thành sự thăng hoa của tâm hồn và sự thanh lọc của trái tim.

Sau khi bỏ hương, thân tâm đều trong sạch, không còn gì là bồng bột, vướng bụi trần. Những thứ bẩn thỉu đó sẽ tránh xa chúng ta qua quá trình gột rửa và thanh lọc này.

- Cây nhang thứ hai tên là Đinh hương. Cái gọi là vững chắc thực ra là chỉ sự ổn định, đồng thời cũng tượng trưng cho sự kiên định bên trong. Trong quá trình đốt cháy đinh hương, trái tim của chúng ta sẽ trở nên ổn định hơn và ý chí sẽ vững chắc hơn, chúng ta có sự kiên trì và theo đuổi của riêng mình, và chúng ta sẽ kiên trì trên con đường theo đuổi.

Cho nên cây hương này kỳ thực cũng là một loại kỳ vọng, có lẽ chúng ta có thể càng thêm vững vàng bình tĩnh, có dũng khí không bao giờ ngoảnh đầu lại sau khi đã hướng về một phương hướng. Và cuối cùng, sự dũng cảm đó đã được đền đáp.

- Còn nén nhang cuối cùng tên là Huệ Hương. Khi nhìn thấy chữ Huệ, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Trí Tuệ và Khả Năng Tiếp Cận. Thật vậy, nén nhang này tượng trưng cho trí tuệ, sự trong sáng của trái tim và sự trong sáng của tâm trí. Với một tâm trí vững vàng và sáng suốt, bất cứ điều gì cũng có thể được thực hiện thành công.

Vì vậy, khi chúng ta thắp ba nén nhang, thực ra là chúng ta đang tịnh tâm, tức là chúng ta đang ổn định tâm mình, và chúng ta đang tìm kiếm một tầng trí tuệ cao hơn. Vì vậy, chúng ta cũng đã nói trong bài viết trước rằng thắp hương là một phần của sự hy sinh, và sự hy sinh không chỉ có nghĩa là cầu nguyện tổ tiên, mà còn có nghĩa là theo đuổi những kỳ vọng tốt đẹp.

Tu xua nguoi ta dot ba nen huong, ba nen huong tuong trung dieu gi?-Hinh-2

Theo Post World, ba lần là tăng, không chỉ tượng trưng cho hai niềm tin mà người ta cho rằng ba đời này là tham lam, sân hận.

Thiêu đốt ba thứ này, đây là ý nghĩa của tham, sân, hận, cội nguồn của chính mình.

Tu xua nguoi ta dot ba nen huong, ba nen huong tuong trung dieu gi?-Hinh-3

Ngoài ra, theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Lê Quang Khang giải thích: Ba nén nhang thể hiện ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

Khi lập bát hương, gia chủ lên chùa lễ phật xin cốt bát hương. Cốt bát hương gồm có thần chủ viết bằng chữ Hán và một gói thất bảo tức bảy vật báu gồm vàng, bạc, lưu ly, mã não, sa cừ, phục linh và san hô. Nhà bình dân có thể thay gói thất bảo bằng một gói giấy trang kim ngũ sắc. Cốt bát hương đặt sát thành trong bát hương.

Tu xua nguoi ta dot ba nen huong, ba nen huong tuong trung dieu gi?-Hinh-4

Chú ý đến việc thắp hương

Thắp hương, như một loại lòng thành kính đối với Đức Phật và tưởng nhớ tổ tiên đã khuất, thực sự có rất nhiều điểm nhấn. Khi thắp hương, động tác phải đưa tay trái lên, tay phải đặt xuống, sau đó đưa hương lên cao qua đầu như một động tác cúi đầu. Lý do tại sao tay trái ở trên cùng là vì các Phật tử tin rằng tay phải là xấu xa.

Lạy ba lạy, lạy thứ nhất là tỏ lòng thành kính với Phật, lạy thứ hai là xin học Phật quay về với đạo Phật, lạy thứ ba là trước mặt đấng trang nghiêm để suy tư sám hối lỗi lầm, tội lỗi của mình.

Tu xua nguoi ta dot ba nen huong, ba nen huong tuong trung dieu gi?-Hinh-5

Trong phong tục cổ truyền của nước ta, thắp hương không chỉ là cúng Phật, cúng tổ tiên hay thần linh, thổ địa, ma quỷ cũng cần thắp hương, điều này cũng phù hợp với quy tắc đốt ba nén của người Việt Nam.

Thắp hương lễ Phật là một phong tục truyền thống cổ xưa đã được truyền lại ở nước ta hàng nghìn năm nay, và ngày nay hương khói vẫn còn phảng phất trong nhiều ngôi chùa, có thể thấy phong tục truyền thống lâu đời này đã hòa nhập vào đời sống của mỗi người. Nhưng thắp hương lễ Phật không phải là chuyện đơn giản, hiểu được phép tắc thì mới tránh được những điều kiêng kỵ

Theo Minh Thành/Thuơng Hiệu và Pháp Luật