Vị thần đáng sợ nhất trong thần thoại cổ đại: Mạnh nhất và tàn nhẫn nhất

Google News

Hình phạt của vị thần này dành cho kẻ trộm đồ của mình khiến ai nấy đều rùng mình, sợ hãi.

Trong suốt lịch sử nhân loại, các vị thần là những người khiến dân thường vừa tôn thờ lại vừa kính sợ. Có không ít những vị thần mang hạnh phúc đến thế gian nhưng cũng có những vị thần gieo rắc những nỗi sợ hãi trong lòng những người sùng bái họ.

Những vị thần như vậy thường nắm quyền thống trị sự sống và cái chết, chiến tranh và hòa bình, hỗn loạn và trật tự. Và người được cho là đáng sợ nhất chính là thần Zeus - Chúa tể sấm sét.

Ông là thần trị vì các vị thần và là thần của bầu trời cũng như sấm và sét trong thần thoại Hy Lạp. Vị trí của thần Zeus được coi tương đương như thần Jupiter trong thần thoại La Mã - một trong những vị thần tối cao. Ngồi chễm trệ trên ngai vàng ở đỉnh Olympus, thần Zeus có khả năng kiểm soát thời tiết. Dân chúng tin rằng cuộc sống của họ phụ thuộc vào thần Zeus: Nếu ngài thương xót sẽ cho thời tiêt thuận hòa, mùa mang bội thu, nếu ngài giận dữ thì sẽ giáng cuồng phong, bão tố, sấm sét khiến nơi nơi đều lầm than.

Biết rõ sức mạnh của mình nên thần Zeus cùng với các vị thần khác đã đưa ra những quyết định quan trọng nhằm duy trì trật tự giữa các vị thần và với dân thường. Dù là người có trí tuệ và phép thuật nhưng ông lại là người có tính khí nóng nảy. Ông đôi lúc phán xét công bằng nhưng đôi lúc lại xử lý mọi chuyện một cách bốc đồng, dễ bị chi phối bởi cơn tức giận của bản thân.

Vi than dang so nhat trong than thoai co dai: Manh nhat va tan nhan nhat

Thần Zeus trừng phạt thần Prometheus - tranh minh họa

Trong thần thoại có lưu truyền câu chuyện thần Zeus đã trừng phạt thần Prometheus vô cùng tàn khốc. Thần Prometheus chính là người đã tạo ra loài người (ban đầu là những hình nhân đất sét sau đó ông đã lén thần Zeus thổi linh hồn vào những hình nhân đó).

Vị thần này sau đó còn lém giúp đỡ nhiều người bằng cách ngụy trang giấu đồ ăn (phần ngon nhất) được hiến tế cho Zeus dưới xương và ruột, thậm chí còn ăn cắp ngọn lửa từ thần Helios và trao nó cho nhân loại. Thần Zeus sau khi biết mọi chuyện đã trói ông vào một tảng đá để một con đại bàng ăn gan của ông hàng ngày, nhưng lá gan cứ ban ngày bị ăn thì ban đêm lại tái sinh, nỗi đau đớn cứ lặp đi lặp mỗi ngày tưởng như không có điểm dừng. May mắn là sau đó anh hùng Heracles đã ra tay giải cứu ông.

Theo SHTT&ST