31 kho báu quý giá nhất thế giới vẫn đang mất tích

Google News

Liệu những kho báu này có được tìm thấy vào 1 thời điểm nào đó hay đã biến mất hoàn toàn.

Một số lượng lớn kho báu vô giá đã biến mất khỏi ghi chép lịch sử qua các thời đại. Những hiện vật này thường bị mất tích do trộm cắp hoặc trong những tình huống bí ẩn trong thời kỳ chiến tranh hoặc thảm họa, khi chúng không thể được bảo vệ hoặc khi lực lượng quân sự quyết định lấy những báu vật đó làm chiến lợi phẩm. Đôi khi kho báu được tìm thấy nhưng nhiều kho báu vẫn bị mất tích.

Dưới đây là một số kho báu bị mất chưa bao giờ được tìm thấy. Một số hiện vật trong số này hiện có thể đã bị phá hủy nhưng một số có thể vẫn còn tồn tại và một ngày nào đó sẽ được phục hồi.

Kho báu Aztec bị đánh cắp

31 kho bau quy gia nhat the gioi van dang mat tich

Ảnh minh họa

Đế chế Aztec ở Mexico phát triển mạnh vào đầu thế kỷ 16, nhưng người cai trị của nó, Montezuma, đã sụp đổ khi Hernán Cortes và những người chinh phục Tây Ban Nha của ông đến vào năm 1519. Họ biến Montezuma thành người cai trị bù nhìn của họ và ông qua đời vào năm 1520 trong hoàn cảnh không rõ ràng. Đối mặt với cuộc nổi loạn của người Aztec, Cortes và lực lượng của ông đã cố gắng lẻn khỏi thủ đô Tenochtitlan của người Aztec trong đêm tối ngày 30 tháng 6 năm 1520 với một lượng vàng Aztec khổng lồ. Nhưng một trong những con tàu của họ bị chìm trong một con kênh hiện đã cạn nước đổ vào Hồ Texcoco, dẫn đến cái chết của nhiều người Tây Ban Nha và mất một số vàng.

Đêm đó được người Tây Ban Nha gọi là "La Noche Triste" hay "Đêm buồn". Người Tây Ban Nha quay lại vài tháng sau đó để lấy lại số vàng đã mất, nhưng họ chỉ lấy lại được một phần trong số đó. Một phần trong số vàng đó được tìm thấy gần đây khi một công nhân xây dựng khai quật được một thỏi vàng có niên đại hàng thế kỷ ở Thành phố Mexico - nơi từng tọa lạc thủ đô của người Aztec và các vùng nước xung quanh - nhưng phần lớn số vàng vẫn bị mất tích.
Căn phòng hổ phách
Phòng Hổ phách được xây dựng trong Cung điện Catherine vào thế kỷ 18 ở Tsarskoe Selo, gần St. Petersburg. Căn phòng chứa những bức tranh khảm, gương và chạm khắc mạ vàng, cùng với những tấm bảng được làm từ hổ phách nặng khoảng 1.000 pound (450 kg). Tsarskoe Selo bị Đức chiếm vào năm 1941 trong Thế chiến thứ hai, các tấm ván và tác phẩmnghệ thuậtcủa căn phòng đã được tháo rời và đưa về Đức. Chúng đã không được nhìn thấy kể từ đó và có thể giờ chúng đã bị phá hủy. Ngày nay, Cung điện Catherine tổ chức tái tạo Phòng Hổ phách.

Hòm giao ước

Theo Kinh thánh tiếng Do Thái, Hòm Giao ước là một chiếc rương đựng những tấm bảng khắc 10 Điều Răn . Chiếc rương được cất giữ trong một ngôi đền ở Jerusalem ở Israel cổ đại được cho là do vua Solomon xây dựng. Ngôi đền này, đôi khi được gọi là Ngôi đền đầu tiên, là địa điểm linh thiêng nhất trên Trái đất đối với người Do Thái, nhưng nó đã bị phá hủy vào năm 587 trước Công nguyên khi một đội quân từ Babylon cổ đại , do Vua Nebuchadnezzar II lãnh đạo, chinh phục Jerusalem và cướp phá thành phố. Không rõ điều gì đã xảy ra với Hòm Giao ước và vị trí của nó từ lâu đã trở thành nguồn suy đoán.

Thanh kiếm Honjo Masamune

Honjo Masamune là một thanh kiếm được cho là do Gorō Nyūdō Masamune, người sống từ năm 1264 đến 1343, tạo ra và được nhiều người coi là thợ rèn kiếm vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản. Thanh kiếm được đặt theo tên của một trong những chủ nhân của nó, Honjo Shigenaga, người đã lấy nó làm phần thưởng sau một trận chiến ở thế kỷ 16. Thanh kiếm sau đó thuộc quyền sở hữu của Tokugawa Ieyasu, người trở thành tướng quân đầu tiên của Nhật Bản sau khi giành chiến thắng trong một loạt cuộc chiến vào thế kỷ 16.

Thanh kiếm được truyền lại cho gia đình Tokugawa cho đến cuối Thế chiến thứ hai, khi thanh kiếm được chuyển giao cho chính quyền Mỹ trong thời gian Mỹ chiếm đóng Nhật Bản, vì họ lo ngại rằng thanh kiếm và những thanh kiếm khác tương tự có thể được sử dụng để chống lạiquân đội. Người Mỹ. Nhưng thanh kiếm không bao giờ xuất hiện trở lại. Có thể lính Mỹ đã phá hủy thanh kiếm cùng với các vũ khí khác của Nhật Bản thu được; hoặc họ có thể đã mang thanh kiếm đến Mỹ, nghĩa là nó có thể được lấy lại.

Kim cương Florentine

Viên kim cương Florentine màu vàng 137 carat có khả năng đến từ Ấn Độ và có thể đã đến châu Âu vào cuối thế kỷ 15. Làm thế nào và khi nào nó đến được châu Âu là một vấn đề gây tranh cãi. Một câu chuyện kể rằng Charles the Bold, Công tước xứ Burgundy từ năm 1467-1477, đã cắt nó từ một viên kim cương lớn hơn và say mê viên kim cương Florentine đến nỗi ông thậm chí còn mang nó theo mình vào trận chiến và được cho là đã bị giết khi mang theo nó trên người.

Sau Thế chiến thứ nhất, vị hoàng đế cuối cùng của Áo-Hung, Charles I, đã trốn cùng nó đến Thụy Sĩ, nơi ông cất nó vào kho tiền ngân hàng và giao nó cho một luật sư người Áo tên là Bruno Steiner, người có nhiệm vụ giúp hoàng gia bị phế truất bán nó. và những đồ trang sức hoàng gia khác, nhà sử học Gordon Brook-Shepherd đã viết trong cuốn sách “Hoàng đế vô danh: Cuộc đời và thời đại của Otto Von Habsburg” (Bloomsbury, 2007). Không rõ chuyện gì xảy ra tiếp theo. Một bản tin xuất bản năm 1924 chỉ ra rằng Steiner đã bị bắt, bị buộc tội lừa đảo và được trắng án. Có thể viên kim cương Florentine đã được cắt lại và bây giờ là một loạt những viên kim cương nhỏ hơn…

Ngoài ra còn 1 loạt kho báu bị mất tích khác được liệt kê như: Bức tranh tường thất lạc của da Vinci, Menorah từ Ngôi đền thứ hai, Kho báu cuộn đồng, Bảo tàng Isabella Stewart Gardner bị đánh cắp tác phẩmnghệ thuật, Hộp sọ của người đàn ông Bắc Kinh, Vàng của Đức Quốc xã, Bức tranh Raphael thất lạc...

Theo PV/Văn hóa và Phát triển