5 loài cá đặc sản nào quý hiếm nhất ở miền Tây tỉnh Nghệ An

Miền Tây tỉnh Nghệ An với địa hình chủ yếu là đồi núi, nơi những con sông có độ dốc cao, dòng chảy mạnh. Đây cũng là điều kiện lý tưởng cho những loài cá có giá trị cao sinh sống.

Các loài cá có giá trị cao ở miền Tây tỉnh Nghệ An đều có đặc tính chung là sống ở vùng nước chảy. Vì thế việc đánh bắt cá hết sức khó khăn.

5 loai ca dac san nao quy hiem nhat o mien Tay tinh Nghe An

Tuy nhiên, có những hôm may mắn người "săn" cá khủng cũng kiếm được hàng chục triệu trong một đêm. 

5 loai ca dac san nao quy hiem nhat o mien Tay tinh Nghe An-Hinh-2
Cá lệch có thân dài, thuôn, mình tròn, đầu có râu dài, ít xương. Loài cá này thường sống trong các hang, ngách nơi dòng nước chảy. 

Mỗi kg cá lệch có giá từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng tùy theo trọng lượng cá. Cá càng to thì giá càng cao. Để bắt được cá lệch, người ta phải dùng câu vương hoặc dùng ngạnh để xiên cá. 

5 loai ca dac san nao quy hiem nhat o mien Tay tinh Nghe An-Hinh-3
Ở đầu của loài cá lăng này có ngạnh rất sắc và nhọn. Người ta cũng dùng câu vương để bắt cá ngạnh, hoặc có thể dùng lưới tầng để bắt cá. Khi bắt loài cá này nếu không thận trọng sẽ bị hai chiếc ngạnh hai bên gây thương tích. Cá lăng rất dễ chế biến, có thể nấu canh với chuối, với măng ... Ảnh: Hồ Phương.
Một loài cá nữa cũng có giá trị gần tương đương với cá lệch là cá lăng. Loài này thân khá dài, mình chắc, bụng trắng, phần phía trên có màu nâu. 
5 loai ca dac san nao quy hiem nhat o mien Tay tinh Nghe An-Hinh-4
Cá lăng cũng chủ yếu sống ở trong các hang hốc và đi ăn vào ban đêm. Vì thế, để "săn" được cá lăng là việc làm không hề đơn giản. Mỗi kg cá lăng có giá từ 500 đến 800 nghìn đồng/kg tùy vào trọng lượng cá. Ảnh: Hồ Phương.
5 loai ca dac san nao quy hiem nhat o mien Tay tinh Nghe An-Hinh-5
Loài cá nghé này khá chậm chạp so với các loài cá nước ngọt khác. Chúng thường sống theo đàn. Con cá ghé trưởng thành có thể nặng đến 50kg. Mỗi kg cá ghé có giá từ 300 đến 600 nghìn đồng. Để bắt được cá ghé chỉ có thể dùng câu vương. Cá ghé cũng dùng để nấu canh với rau rừng. Ảnh: Hồ Phương.
Loài cá đặc sản nữa của sông nước miền Tây Nghệ An là cá ghé. Đây là loài cá thân nhám, sống ở đáy các con sông. 
5 loai ca dac san nao quy hiem nhat o mien Tay tinh Nghe An-Hinh-6
Vùng sông Giăng là vùng sinh sống chủ yếu của cá mát. Vì thế có câu ca: "cơm Mường Quạ, cá sông Giăng". Cá mát dùng lưới chăng để bắt. Cá dùng để kho, rán, nướng... Hiện nay trữ lượng loài cá này đang bị giảm sút nghiêm trọng. Mỗi kg cá mát có giá từ 200 đến 400 nghìn đồng. Ảnh tư liệu
Cá mát được xem là loài đặc sản thịnh hành nhất ở miền Tây xứ Nghệ, loài này dễ đánh bắt hơn các loài ở trên. Cá mát có nhiều nhất ở Con Cuông, Tương Dương. 
5 loai ca dac san nao quy hiem nhat o mien Tay tinh Nghe An-Hinh-7
Loài cá tịt mũi này sống chủ yếu ở vùng nước chảy. Con cá trưởng thành chỉ nặng khoảng 2kg. Mỗi kg cá tịt mũi có giá từ 150 đến 250 nghìn đồng. Cá tịt mũi kho và rán là ngon nhất, ngoài ra có thể nấu canh khế. Ảnh tư liệu.
Cá tịt mũi cũng được xem là loài cá ngon, có giá trị ở miền Tây Nghệ An. Sở dĩ gọi cá này là cá tịt mũi vì cái mũi "đặc biệt" của cá (bị khuyết mũi).
5 loai ca dac san nao quy hiem nhat o mien Tay tinh Nghe An-Hinh-8
Hiện nay, các loài cá đặc sản ở miền Tây Nghệ An đang dần khan hiếm, giá của các loài cá này cũng đang ngày một tăng lên. Ảnh: Hồ Phương.
Theo Hồ Phương/ Nghệ An