Ảnh hiếm về cuộc tuyển chọn diễn viên mèo của Hollywood năm 1961

Những bức ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia huyền thoại của LIFE, Ralph Crane vào năm 1961 và ghi lại cuộc tuyển chọn cho một vai mèo đen.

Theo lời kêu gọi tuyển diễn viên trên báo, 152 con mèo đen đang chờ thử vai cho bộ phim kinh dị kinh phí thấp chuyển thể từ truyện ngắn "Tales of Terror" của Edgar Allan Poe. Theo đó những con mèo có mảng lông trắng trên mặt hoặc 4 chân sẽ ngay lập tức bị loại.
"Tales of Terror", chuyển thể từ 3 truyện ngắn của Edgar Allan Poe, có sự tham gia của Vincent Price, Peter Lorre và Basil Rathbone, và được đạo diễn bởi Roger Corman.
Trong phim, Montresor Herringbone ghét vợ mình là Annabelle và con mèo đen của cô ấy. Vào một đêm đang nói chuyện lan man về thị trấn, anh ta tình cờ gặp một sự kiện thách thức mọi người nếm thử rượu hàng đầu thế giới, Fortunato Luchresi trong một cuộc thi. Anh ta sau đó đã bị say và Luchresi hộ tống anh ta về nhà rồi gặp vợ anh ta.
Anh hiem ve cuoc tuyen chon dien vien meo cua Hollywood nam 1961
Trong hầu hết các nền văn hóa phương Tây, mèo đen thường được coi là biểu tượng của những điềm xấu. Ở châu Âu, từ thế kỷ 13, mèo đen được xem là hiện thân của quỷ Satan, đặc biệt là trong Vox in Rama, một tài liệu chính thức của nhà thờ do Giáo hoàng Gregory IX ban hành vào ngày 13/6/1233. 
Luchresi và Annabelle trở nên thân thiết hơn mức bình thường, và khi phát hiện ra điều này, Herringbone đã nhốt họ vào sau một bức tường trong hầm của ngôi nhà. Sau đó, cảnh sát điều tra - và sau khi nghe thấy tiếng meo meo kinh hoàng từ trong hầm, họ đã phá tường để tìm Luchresi và Annabelle, nhưng lúc này cả hai đã chết, cùng con mèo.
Nhiều con mèo đã đến tham gia buổi thử vai, tất cả chúng đều "bớt lo lắng hơn đáng kể so với chủ của chúng". Một bài báo vào ngày 28/11/1961, Los Angeles Times, đưa tin:
Vỉa hè trong khu nhà 600 của N. Bronson Ave ở Hollywood đã biến thành nơi dành cho mèo đi bộ hôm thứ hai. Hơn 100 con mèo đen xếp hàng để được thử vai cho bộ phim kinh dị theo một quảng cáo trên báo với lời nhắn tìm kiếm "một con mèo đen sagacious".
Có mèo đen lớn, mèo đen nhỏ, mèo đen xám, mèo đen tuyền... Thậm chí còn có một con mèo trắng - nó ở đó để chơi đùa với một "người bạn" - một con mèo đen đến để thử vai.
Đạo diễn kiêm nhà sản xuất - Roger Corman - đang tìm kiếm một con mèo đen "dữ tợn" để đóng vai chính trong "The Black Cat", một phần của bộ ba phim có tên "Tales of Terror" dựa nguyên tác của Edgar Allan Poe và được quay tại Producers 'Studio, 650 N. Bronson Ave.
Các ngôi sao của phim - Joyce Jameson, Vincent Price và Peter Lorre - đã chơi với mỗi con mèo. Sau đó, vai chính đã được đảm nhận bởi một con mèo đen được huấn luyện chuyên nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có 7 con mèo đen khác được tuyển chọn để làm diễn viên đóng thế.
Anh hiem ve cuoc tuyen chon dien vien meo cua Hollywood nam 1961-Hinh-2
Nỗi sợ hãi mèo đen lan tràn khắp nơi, qua bên kia bờ Đại Tây Dương. Vào thời Trung cổ, các phù thủy ở châu Âu nuôi mèo đen như thú cưng, đôi khi sử dụng chúng trong những nghi lễ ma thuật để tăng hiệu quả gấp đôi so với những vật hiến tế khác. Mèo đen còn bị đổ lỗi là làm lây lan bệnh dịch, do đó, suốt thời Trung cổ, mèo đen bị lùng giết, thiêu sống. Tuy nhiên, cho đến đầu thế kỷ 18, nếu con mèo đen nào có một đốm trắng trên bộ lông thì được gọi là "ngón tay của Chúa", có thể cứu nó khỏi số phận bi thảm. 
Trong suốt lịch sử, mèo đen thường bị dính vào những niềm tin mê tín và văn hóa dân gian. Thời kỳ Trung cổ cũng chứng kiến sự cuồng loạn và sợ hãi việc sử dụng ma thuật. Nhiều phụ nữ (và đàn ông) vô tội bị buộc tội sử dụng ma thuật và bị bức hại.
Mọi người tin rằng phù thủy sẽ sử dụng mèo đen như một cách để thực hiện các hành động xấu xa và giao tiếp với ma quỷ. Những câu chuyện thần thoại khác cho rằng các phù thủy sẽ biến thành mèo đen như một cách để che giấu danh tính của họ hoặc sử dụng phép thuật trong bí mật.
Những câu chuyện mê tín về mèo đen đã đến châu Mỹ khi người châu Âu di cư. Theo đó, cuộc đàn áp phù thủy và mèo tiếp tục diễn ra trong suốt các phiên tòa xét xử phù thủy Salem, nơi chứng kiến hơn 200 người bị buộc tội là phù thủy.
Trong thời gian này, mèo đen bị buộc tội giúp phù thủy thực hiện các phép thuật và thậm chí còn bị buộc tội tự thực hiện các phép thuật phù thủy.
Thật may mắn cho những người bạn mèo của chúng ta, những mê tín dị đoan này hầu như đã biến mất và mèo đen hiện là một phần của nhiều gia đình trên khắp thế giới.
Tuy nhiên, ngày nay nhiều chú mèo đen vẫn bị ngược đãi và sợ hãi, đặc biệt là vào dịp lễ Halloween, đó là lý do tại sao chủ nhân của những chú mèo đen nên giữ chúng an toàn trong nhà vào khoảng thời gian đó trong năm.
Anh hiem ve cuoc tuyen chon dien vien meo cua Hollywood nam 1961-Hinh-3
 
Mèo đen hay còn gọi là mèo mun, hắc miêu hay linh miêu là những con mèo có bộ lông màu đen hay đen tuyền. Nguyên nhân là do sắc tố đen ảnh hưởng trong quá trình di truyền. Có nhiều truyền thuyết về mèo đen, nhưng nhìn chung, trong văn hóa, chúng được mô tả một cách khá tích cực, là hiện thân của thần linh, xua đuổi ma quỷ, ai làm hại đến nó sẽ bị ma quỷ ám toán, ăn mèo đen khó đầu thai. Ở Ai-len, khi một con mèo đen đi qua trước mặt thì có nghĩa rằng bệnh tật sẽ đến. Ở Roma, Moldavia và Cộng hòa Séc, quan niệm một con mèo đen đi ngang qua trước mặt sẽ mang lại điềm xui vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
Theo Đức Khương/Phụ nữ Việt Nam