Bí ẩn về bàn tay bằng đồng 3.500 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học ở Thụy Sĩ đã phát hiện ra một bàn tay bằng đồng 3.500 năm tuổi được chôn cất trong một ngôi mộ cổ.

Đây là lần đầu tiên và duy nhất một vật thể bàn tay bằng đồng 3.500 năm tuổi được khai quật ở khu vực này của châu Âu, vì vậy các nhà nghiên cứu cũng rất tò mò về khám phá này.
Có vẻ như vật trang trí công phu là biểu tượng của quyền lực, nhưng không rõ liệu nó từng là một phần của tác phẩm điêu khắc lớn hơn hay chỉ vật trang trí trên cây quyền trượng.
Dịch vụ Khảo cổ của Bang Bern đã tiến hành phân tích khoa học chi tiết về vật thể khó hiểu này. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp carbon sơ bộ và xác định rằng bàn tay có niên đại từ 1.500 đến 1.400 trước Công nguyên, vào khoảng thời kỳ đồ đồng giữa của châu Âu. Có lẽ đây được coi là mảnh đồng lâu đời nhất trên thế giới đại diện cho một bộ phận của cơ thể con người.
"Theo hiểu biết của các chuyên gia Thụy Sĩ, Đức và Pháp, chưa bao giờ có một tác phẩm điêu khắc nào có niên đại từ Thời đại đồ đồng ở Trung Âu có thể so sánh được", Cơ quan Khảo cổ học của Bang Bern cho biết.
Bí ẩn về bàn tay bằng đồng 3.500 năm tuổi ảnh 1
Bàn tay bí ẩn chỉ nhỏ hơn một chút so với kích thước thật.
Sau khi khám phá ra “bàn tay của Prêles" vào năm 2017, thì đến 2018, các nhà khảo cổ học làm việc tại địa điểm này đã phát hiện ra bộ xương của một người đàn ông trưởng thành dường như được chôn cất trên một công trình xây dựng bằng đá lâu đời hơn nhiều.
Ngôi mộ cũng có một chiếc trâm cài bằng đồng, một đồ trang trí tóc bằng đồng và những mảnh vàng còn sót lại, có lẽ cũng từng là một phần của bàn tay bằng đồng.
Các nhà nghiên cứu tin rằng việc khám phá danh tính của người đàn ông bí ẩn này có thể giải mã được ý nghĩa đằng sau bàn tay bằng đồng kỳ lạ.
Theo Yến Linh/Giáo dục thời đại