Cá mập trắng bị cá voi xẻ thịt, chỉ để ăn gan

Google News

Các nhà khoa học đã phân tích thi thể của chú cá mập trắng bị trôi dạt vào bờ biển Úc hồi tháng 10 vừa qua.

Ca map trang bi ca voi xe thit, chi de an gan

Phần đầu và xương sống của cá mập trắng còn lại sau khi bị cá voi xẻ thịt để lấy gan ăn. (Ảnh: Ben Johnstone)

Chỉ còn lại đầu và xương sống của con cá mập khi nó bị trôi dạt trên một bãi biển ở Portland, Victoria, làm dấy lên suy đoán rằng cá voi đã mổ bụng con cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias) để ăn gan của nó - tương tự như các cuộc tấn công đã được ghi nhận ngoài khơi Nam Phi nhiều năm.

Một cuộc khám nghiệm tử thi hiện đã tiết lộ cá voi (Orcinus orca), còn được gọi là cá voi sát thủ, thực sự là nguyên nhân gây ra vụ tấn công khủng khiếp này.

"Việc khám nghiệm con cá mập cho thấy những vết cắn thực sự ngay ở vùng ngực, ngay giữa các vây dưới bụng, khá đặc trưng của cá voi sát thủ, nơi chúng hút gan một cách hiệu quả", Adam Miller, phó giáo sư tại hệ sinh thái thủy sinh và đa dạng sinh học tại Đại học Deakin ở Victoria, Úc, người đứng đầu cuộc khám nghiệm này, nói với đài truyền hình ABC Radio Melbourne của Úc.

Cá voi xẻ thịt cá mập trắng

Con cá mập - mà các nhà khoa học khám nghiệm ước tính dài hơn 4,9 m khi còn sống - cung cấp bằng chứng đầu tiên về việc cá voi ăn thịt cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển nước Úc.

Giáo sư Miller cho biết, cá voi ở những vùng biển này được biết đến là loài giết cá mập xanh (Prionace glauca) và cá mập mako vây ngắn (Isurus oxyrinchus) để ăn gan của chúng.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng, một số loài cá mập trắng lớn có thể cũng chịu chung số phận ở ngoài khơi Đảo Kangaroo và Quần đảo Neptune ở miền nam Australia, nhưng điều này chưa bao giờ được xác nhận.

Miller cho biết, việc cá voi thường xuyên săn mồi có thể gây rắc rối cho quần thể cá mập trắng lớn ở Úc, vốn đã giảm xuống do số lượng cá thể sinh sản cực kỳ thấp.

Theo Hà Thu/Tiền phong