Cách chụp ảnh bằng điện thoại chất lượng như nhiếp ảnh gia

Google News

Nhờ sự phát triển của điện thoại, bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhiếp ảnh gia thực thụ. Tuy nhiên, để có được hình ảnh hoàn hảo có một số quy tắc cơ bản mà bạn cần ghi nhớ.

Giữ ống kính sạch sẽ

Vết bẩn rất dễ xuất hiện trên ống kính camera của điện thoại. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chụp những bức ảnh chất lượng tốt, sắc nét thì cần phải có một ống kính sạch. Lấy một miếng vải sợi nhỏ mềm và gấp thành hình tam giác. Sau đó, nhẹ nhàng lau thấu kính cho đến khi sạch.

Cach chup anh bang dien thoai chat luong nhu nhiep anh gia

Cách để chụp được bức ảnh đẹp như nhiếp ảnh gia bằng điện thoại.

Điều chỉnh tiêu điểm máy ảnh theo cách thủ công

Đôi khi lấy nét tự động không đảm bảo rằng ảnh của bạn sẽ sắc nét. Đối với điều này, tốt hơn là đặt tiêu điểm theo cách thủ công. Nó hoạt động rất dễ dàng trên cả điện thoại Android và iPhone. Khi chụp ảnh, chỉ cần chạm vào màn hình tại điểm bạn muốn lấy nét.

Cach chup anh bang dien thoai chat luong nhu nhiep anh gia-Hinh-2

Điều chỉnh độ phơi sáng

Phơi sáng thích hợp giúp cân bằng ánh sáng trong ảnh của bạn. Ảnh chụp thiếu sáng sẽ quá tối và ảnh chụp thừa sáng sẽ quá sáng. Trên Android hoặc iPhone, bạn có thể thay đổi nó bằng cách mở ứng dụng máy ảnh và nhấn vào màn hình. Chờ chỉ báo có biểu tượng mặt trời (tùy thuộc vào kiểu điện thoại của bạn) xuất hiện xung quanh điểm đó. Sử dụng để ghi lại được bức hình hoàn hảo.

Cach chup anh bang dien thoai chat luong nhu nhiep anh gia-Hinh-3

Đảm bảo rằng chế độ HDR đang bật

Trong một số trường hợp, chỉ điều chỉnh độ phơi sáng có thể là không đủ. Một số máy ảnh có thể gặp khó khăn khi chụp các vùng tối hơn và sáng hơn cùng một lúc. Kết quả là bạn có thể kết thúc bằng một cảnh quay không cân bằng. Chế độ HDR sẽ giúp đảm bảo các vùng bóng tối và nền sáng được phơi sáng hoàn hảo và không bị mất chi tiết.

Cach chup anh bang dien thoai chat luong nhu nhiep anh gia-Hinh-4

Nắm bắt các đường nét chính

Khi chụp ảnh, hãy tìm những đường nét chính. Các loại đường chính là:

Theo chiều ngang: Chúng thường có thể được nhìn thấy trong tự nhiên và phong cảnh.

Theo chiều dọc: Thường được tìm thấy trong nhiếp ảnh thời trang và đường phố khi chúng truyền đạt quyền lực và hệ thống phân cấp.

Đường chéo: Nhấn mạnh cảm giác về khoảng cách và rất thích hợp để chụp ảnh có độ sâu lớn.

Hội tụ: Chúng là 2 hoặc nhiều đường đi đến gần cuối hơn và giúp thu hút sự chú ý vào một điểm.

Cach chup anh bang dien thoai chat luong nhu nhiep anh gia-Hinh-5

Sử dụng quy tắc một phần ba

Khi chụp ảnh, hãy tưởng tượng rằng khung cảnh được chia thành 9 phần bằng nhau với sự trợ giúp của các đường dọc và ngang. Theo quy tắc một phần ba, các yếu tố quan trọng nhất nên được đặt tại các giao điểm, nơi các đường này gặp nhau. Nhờ đó, bạn có thể đặt các yếu tố hỗ trợ trong nền theo cách cung cấp nhiều ý nghĩa hơn cho yếu tố chính của bức ảnh. Trong cài đặt máy ảnh của điện thoại, chỉ cần bật lưới để giúp bạn lập bố cục ảnh tốt hơn.

Cach chup anh bang dien thoai chat luong nhu nhiep anh gia-Hinh-6

Tìm ánh sáng phù hợp

Chìa khóa để có một bức ảnh đẹp là ánh sáng tốt, vì nó đảm bảo sự phân bổ bóng và ánh sáng thích hợp cho bức ảnh của bạn.

Xem xét vị trí của ánh sáng. Đến từ phía sau máy ảnh và hướng thẳng về phía trước sẽ cung cấp cho bạn ánh sáng phẳng. Ánh sáng từ phía bên sẽ tạo ra bóng một phần nhiều hơn, làm cho cảnh quay có vẻ ấn tượng hơn. Ánh sáng đến từ phía sau vật thể sẽ làm cho nó có vẻ sáng hơn.

Tự quản lý ánh sáng. Bạn cũng có thể đầu tư vào một số công cụ, như bộ khuếch tán và phản xạ, để đạt được ánh sáng hoàn hảo cho ảnh của mình.

Cach chup anh bang dien thoai chat luong nhu nhiep anh gia-Hinh-7

Cách cầm máy ảnh

Để đảm bảo những bức ảnh hoàn hảo, hãy chú ý đến cách bạn cầm điện thoại khi chụp ảnh. Một số người cầm điện thoại bằng một tay và sử dụng tay kia để chạm vào màn hình và chụp ảnh. Bạn nên cầm điện thoại bằng cả hai tay như khi cầm máy ảnh truyền thống. Ngoài ra, hãy sử dụng các nút âm lượng để chụp.

Cach chup anh bang dien thoai chat luong nhu nhiep anh gia-Hinh-8

Tránh sử dụng zoom kỹ thuật số

Hầu hết thời gian, tùy chọn thu phóng tích hợp trên điện thoại của bạn sẽ không giúp bạn có được những bức ảnh sắc nét. Thay vào đó, bạn có thể giảm độ phân giải ảnh. Nếu bạn muốn chụp ảnh cận cảnh, bạn cần đến gần chủ thể hoặc chụp ảnh toàn bộ rồi cắt ảnh sau đó.

Cach chup anh bang dien thoai chat luong nhu nhiep anh gia-Hinh-9

Chỉnh sửa ảnh

Sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Hầu hết chúng đều có các tính năng và công cụ để cải thiện ảnh của bạn, bao gồm cả bộ lọc. Không quan trọng chất lượng máy ảnh của điện thoại tốt hay xấu, các thao tác chỉnh sửa bổ sung luôn có thể giúp cải thiện ảnh chụp của bạn.

Cach chup anh bang dien thoai chat luong nhu nhiep anh gia-Hinh-10

Theo Tường San/Bảo Vệ Công Lý