Cây cảnh có hình dáng tựa ‘cây đèn thần’ duy nhất ở Việt Nam

Google News

Sau khi được uốn tỉa suốt mấy chục năm, cây có dáng thế độc nhất vô nhị và được chủ nhân rao bán với giá lên đến 69 tỷ đồng.

Cay canh co hinh dang tua ‘cay den than’ duy nhat o Viet Nam

Cây cổ mộc bằng lăng có tên “cây đèn thần” thuộc sở hữu của ông Sơn (74 tuổi) ở Vĩnh Long. Được biết, cây có tuổi đời hơn 300 năm với hình dáng “độc nhất vô nhị”, được giới chơi cây cảnh hết mực khen ngợi. Thậm chí, “cây đèn thần” còn được mệnh danh là đẹp nhất miền Tây và có giá trị lên đến 69 tỷ đồng.

Cay canh co hinh dang tua ‘cay den than’ duy nhat o Viet Nam-Hinh-2

Ảnh: Báo Người Đưa Tin

Chia sẻ về nguồn gốc của “cây đèn thần”, ông Sơn cho biết:“Đây là giống cây cổ mộc bằng lăng. Năm 1971, tôi được người ta tặng lại cây này. Tôi vốn là người yêu thích cỏ cây hoa lá nên nhận và đem về để trồng. Họ có nói rằng nó tuổi đời cao, tính đến thời điểm hiện tại phải 300 năm rồi”.

Cay canh co hinh dang tua ‘cay den than’ duy nhat o Viet Nam-Hinh-3

Cay canh co hinh dang tua ‘cay den than’ duy nhat o Viet Nam-Hinh-4

Ảnh: Báo Người Đưa Tin

Nói về lý do của tên gọi “cây đèn thần”, chủ cây thông tin rằng:“Cây có một thân duy nhất và phát triển cao lớn đến bây giờ. Nó có hình dáng như cây đèn thần trong truyện thần thoại xứ Ba Tư - Aladdin và cây đèn thần. Hơn nữa, cây còn có tuổi thọ vài trăm năm nên có rất nhiều cục u ở phần thân độc lạ. Cũng chính vì thế mà tôi quyết định gọi là cây đèn thần”.

Hiện tại, “cây đèn thần” duy nhất ở Việt Nam đã cao lên đến 4m, chu vi đế 6m và đường kính gốc cũng 6m. Để có thể nhìn tổng thể cây, ai nấy đều phải di chuyển xa. Trường hợp nếu đứng sát chỉ nhìn thấy chi tiết phần thân và gốc của cây.

Được biết, suốt mấy chục năm qua, ông Sơn luôn dành thời gian chăm sóc, uốn tỉa cây vô cùng tỉ mỉ để làm sao cho trông thật có hồn cốt. Điều ấn tượng nhất chính là gốc cây có hình dáng giống như con quy (con rùa), hai bên có hai râu.

Riêng về mức giá của “cây đèn thần”, ông Sơn cho biết:“Cách đây 9 năm có một người Nhật tìm đến và trả giá 37 tỷ đồng cho cây cổ nhưng tôi không bán. Họ liền trả thêm 8 tỷ đồng, tổng là 45 tỷ đồng. Sau khi suy nghĩ tôi đã lựa chọn giữ lại cây đèn thần”.

Tuy nhiên, đến hiện tại, ở cái tuổi gần đất xa trời, ông Sơn quả quyết nếu bán được cây với giá 69 tỷ đồng sẽ trích một phần làm từ thiện, số còn lại ông dùng để trang trải cuộc sống. Nếu không có sức làm thì sẽ giao cho những người tin tưởng để làm việc thiện vì cộng đồng.

Theo SHTT&ST