Chó hoang là loài vật săn mồi có tỷ lệ thành công cao nhất

Google News

Tỷ lệ săn mồi của chó hoang lên đến khoảng 80% thành công.

Ở vùng tự nhiên hoang dã châu Phi, chó hoang là một thế lực nổi bật, thậm chí kể cả những loài động vật săn mồi khét tiếng như sư tử, linh cẩu, báo, cá sấu cũng phải có phần kiêng dè chúng.

Sự tự tin của chó hoang đến từ tỷ lệ săn mồi cao nhất châu Phi mà chúng có được. Chó hoang châu Phi có thể nói là những nghệ nhân trong việc phối hợp săn mồi. Không những thế, mỗi cá thể đều có kỹ năng cá nhân, tính kỷ luật, gắn kết cực kỳ cao.

Theo thống kê từ các nhà khoa học, chó hoang là loài thú có cú cắn mạnh nhất trong các loài động vật có vú trong bộ ăn thịt. Kết hợp toàn bộ những yếu tố trên đã tạo ra tập thể chó hoang đoàn kết, vững mạnh và là mối đe dọa đối với bất kỳ loài động vật nào ở châu Phi.

Khi săn mồi, chó hoang thường tập trung thành đàn lớn với số lượng khoảng 20 con và hoàn toàn có thể cùng nhau hạ gục một con mồi lớn hơn chúng gấp nhiều lần như ngựa vằn, linh dương đầu bò.

Cho hoang la loai vat san moi co ty le thanh cong cao nhat

Một đàn chó hoang trong tự nhiên.

Với thị lực tốt và sức bền dẻo dai, chó hoang có thể truy đuổi con mồi liên tục trong bán kính 8 km với tốc độ nhanh nhất có thể lên đến 66 km/h. Thông thường chúng sẽ truy đuổi con mồi cho đến khi kiệt sức và gục ngã, không còn khả năng chống trả được rồi mới làm thịt chúng.

Để có thể săn được một con mồi lớn, các thành viên trong đàn cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn, chia tách con mồi ra khỏi đàn của nó rồi sau đấy mới tổng lực tấn công.

Nhưng thống kê chỉ đúng trong điều kiện săn bắn lý tưởng, có đầy đủ các loài con mồi, còn trong mùa khô hạn, chó hoang khó mà có thể sử dụng hết những bộ kỹ năng của mình. Câu chuyện ở dưới đây là một ví dụ.
C.F. Truter, hướng dẫn viên du lịch của Madikwe, đã chứng kiến toàn bộ vụ việc.

Khi ông mặt trời bắt đầu lấp ló khỏi màn đêm u tối, chiếu những tia sáng lấp lánh đầu tiên đến vùng đồng bằng, cũng là lúc Truter và những người bạn bắt đầu lên đường tìm kiếm đàn chó hoang. Không mất nhiều thời gian, nỗ lực của mọi người đã được đền đáp. Trước mắt mọi người, một đàn chó hoang đang len lỏi trong bụi rậm, dáng vẻ rõ ràng của cuộc đi săn.

Tuy nhiên, đàn chó hoang di chuyển quá nhanh và chẳng mấy chốc đã biến mất khỏi tầm nhìn của những vị khách du lịch. Phán đoán rằng đàn chó có thể sẽ chạy đến con đập phía trước, đoàn khách đã lên ô tô để đuổi theo. Đến nơi, cảnh tượng đàn chó hoang đang bao vây một con linh dương trước mắt khiến mọi người cực kỳ kích động. Cuộc đi săn bắt đầu!

Hoảng loạn, con linh dương chọn giải pháp nhảy xuống dòng sông. Một vài con chó hoang ngay lập tức nhảy xuống nước, truy đuổi con linh dương bơi về phía con đập, nơi đồng đội của nó đang đợi sẵn. Khi con linh dương bơi đến gần, công việc xử lý con mồi đã kiệt sức trở nên quá dễ dàng. Số phận của con linh dương đã được định đoạt.

Theo Qui Ánh/Tin nhanh Chứng khoán