Chốt thời gian khai tử sóng điện thoại 2G

Google News

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, đến tháng 9/2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước, tiến tới tắt sóng 3G những năm sau đó. Khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh…

Chot thoi gian khai tu song dien thoai 2G

Tháng 9/2024 sẽ thực hiện tắt sóng 2G. Ảnh: Như Ý
Phù hợp xu thế thế giới

Bà Vũ Thu Hiền, Trưởng phòng Chính sách và Quy hoạch Tần số, Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, từ tháng 9/2024, trên mạng di động sẽ không còn thuê bao 2G. Thuê bao sử dụng điện thoại “cục gạch” nghe gọi, nhắn tin sẽ phải chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh hoặc điện thoại có dịch vụ 3G, 4G. Tuy nhiên, từ tháng 9/2024-9/2026, Bộ TT&TT vẫn cấp phép cho các nhà mạng duy trì công nghệ 2G để cung cấp dịch vụ cho thuê bao 3G và 4G không có VoLTE (không có dịch vụ thoại). Từ tháng 9/2026, băng tần 900 MHz (đang dùng cho 2G) sẽ được thu hồi, đấu giá và cấp phép cho 4G, 5G.

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, chủ trương dừng công nghệ 2G, chuyển sang 4G nhằm thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giúp người dân có thể tiếp cận các dịch vụ công, giao dịch trên môi trường hiện đại với tốc độ cao. “Do vậy, chủ trương dừng 2G, tiến tới dừng 3G là nội dung quan trọng trong kế hoạch từ 2023 đến 2026”, ông Nhã nói.

Ngoài ra, Việt Nam đã sẵn sàng cho 5G, một nhà mạng khai thác, vận hành đồng thời công nghệ 2G, 3G, 4G, 5G sẽ rất tốn kém. Vì vậy, việc dừng 2G, tiến tới dừng 3G là chủ trương đúng đắn của Bộ TT&TT, nhận đồng thuận cao của doanh nghiệp. “Sau khi tắt 2G, 3G, trên mạng chỉ còn 4G - cung cấp dịch vụ truy cập Intetner tốc độ cao. Tiếp đó hạ tầng của nhà mạng sẽ phục vụ cho công nghệ 5G, tạo điều kiện đến năm 2030, có thể khai thác công nghệ 6G”, ông Nhã nói.

Theo ông Đoàn Quang Hoan, Tổng thư ký Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, việc dừng công nghệ 2G là phù hợp với xu thế chung của thế giới, góp phần thúc đẩy người dân chuyển sang dùng dịch vụ tốc độ nhanh, chất lượng cao hơn, thúc đẩy chuyển đổi số. Phía doanh nghiệp loại bỏ được công nghệ cũ, lạc hậu, còn cơ quan quản lý Nhà nước giải phóng được băng tần cho các công nghệ mới hiệu quả hơn. Vì vậy, theo ông Hoan, rất nhiều nhà mạng trên thế giới đã và đang có lộ trình tắt sóng 2G và 3G.

Khoảng 15 triệu người vẫn đang dùng 2G

Dù khẳng định tắt sóng 2G là xu thế tất yếu nhưng các chuyên gia, nhà mạng đều nhận định đây là chính sách có tác động xã hội lớn khi tỷ lệ người dùng 2G ở Việt Nam còn cao. Ông Nhã cho biết, khoảng 15 triệu thuê bao đang dùng 2G. Viettel, nhà mạng có số lượng thuê bao lớn nhất Việt Nam, vẫn còn khoảng 16% người dùng 2G. VinaPhone còn 3 triệu người dùng 2G, tương đương khoảng 8% tổng số thuê bao của nhà mạng này.

Theo các nhà mạng, tỷ lệ lớn khách hàng đang dùng 2G là người già, người đang sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Ông Nguyễn Trọng Tính, Phó Tổng giám đốc Viettel Telecom, chia sẻ, khoảng 70% khách hàng dùng 2G của Viettel ở nông thôn, khả năng tiếp cận thông tin thấp hơn, gặp rào cản về thu nhập khi phải bỏ tiền để thay thế thiết bị.

Tiến tới tắt 3G

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, công nghệ 3G được cấp phép từ năm 2009, sau hơn 14 năm, theo chủ trương, sẽ xem xét dừng công nghệ này trong 1-2 năm tới. Ngoài ra, các nhà mạng có thể chủ động dừng công nghệ 3G căn cứ trên hiệu quả về khai thác mạng lưới, chính sách kinh doanh và quyền lợi của người tiêu dùng. Viettel đã chủ động xây dựng phương án và báo cáo Bộ TT&TT về phương án dừng công nghệ 3G. Nhà mạng này chỉ còn khoảng 2% thuê bao đang dùng 3G.

Theo chuyên gia Đoàn Quang Hoan, một số nước lựa chọn tắt 3G trước khi tắt sóng 2G bởi 3G sinh ra để dùng cho dữ liệu nhưng không thành công và bị 4G thay thế. Vì vậy, ngay từ năm 2012, một số nhà mạng ở Pháp và Thụy Điển lên kế hoạch tắt sóng công nghệ này.

Để thúc đẩy người dân chuyển đổi từ 2G sang 4G, ông Nhã cho biết, sẽ có nhiều chương trình hỗ trợ, trong đó, Quỹ Viễn thông công ích dành kinh phí hỗ trợ hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa với khoảng 400.000 điện thoại. UBND một số tỉnh, thành phố có kế hoạch hỗ trợ các hộ khó khăn nhưng không thuộc diện hỗ trợ của Quỹ Viễn thông công ích thông qua các chương trình ứng dụng dịch vụ công trực tuyến. Ngoài ra, việc hỗ trợ cũng có thể được thực hiện theo hình thức xã hội hóa thông qua việc cài đặt sẵn các ứng dụng trong điện thoại hỗ trợ.

Các doanh nghiệp cũng có chương trình hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ 2G sang 4G. Ông Tính cho biết, để đạt tỷ lệ người dùng 2G còn dưới 5% vào tháng 9/2024, làm cơ sở cho việc tắt sóng 2G, nhà mạng này đang tăng cường vùng phủ 4G, đưa giá dịch vụ 4G xuống rất thấp, phù hợp với nhu cầu chi trả của khách hàng. Viettel có chính sách hỗ trợ 50% giá máy cho khách hàng chuyển đổi từ 2G lên 4G, đồng thời phối hợp Samsung cung cấp ra thị trường dòng máy điện thoại thông minh giá rẻ, khoảng 60-70-100 USD. Viettel điều chỉnh một số chính sách như hạn chế cung cấp một số dịch vụ trên 2G, giảm khuyến mại các dịch vụ 2G, tăng khuyến mại với người dùng 4G.

Ông Nguyễn Phúc Khánh, Phó Ban công nghệ, Tập đoàn VNPT, cho biết, hai năm qua, nhà mạng này đã tắt sóng khoảng 10% số trạm 2G (các trạm riêng lẻ với nhu cầu lưu lượng không có hoặc rất ít). VNPT đang xây dựng kịch bản cụ thể với các lớp khách hàng như người già, người sống ở vùng sâu, vùng xa với các chương trình như tặng máy, trợ giá, đi kèm các gói cước hấp dẫn để giúp thuê bao chuyển đổi lên 4G.

Ông Lê Mai Sơn, Phó Ban Truyền thông của Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, chia sẻ, nhà mạng này đã tắt dần trạm 2G ở những khu vực có lưu lượng rất ít. MobiFone đang triển khai một số chương trình hỗ trợ khách hàng chuyển sang 4G như hỗ trợ đổi sim từ 2G lên 4G miễn phí. Hợp tác với các nhãn hàng hỗ trợ các dòng máy 3G, 4G phù hợp với nhu cầu người dùng, thiết kế các gói cước ưu đãi dành cho khách hàng khi chuyển đổi từ 2G sang 4G.

Theo ông Nhã, các nhà mạng đã rà soát số thuê bao 2G đến từng quận, huyện. Lộ trình tắt sóng 2G sẽ được lên kế hoạch từng tháng. Quá trình này, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp sẽ phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo mục tiêu tắt sóng 2G vào tháng 9/2024. 

Theo NGUYỄN HOÀI/Tiền phong