Clip: Tham ăn nuốt mồi, trăn lớn nhất châu Phi phải trả giá đắt

Nhiều khán giả sau khi xem đoạn clip đã phải trầm trồ rằng: Khó thế mà cũng làm được.

Khác với rắn, trăn là loài bò sát siêu lớn, tuy không có nọc độc như rắn nhưng chúng có sức mạnh khủng khiếp.

Loài trăn này có mặt ở hầu hết các vùng đất của châu Phi. Tuy nhiên, ở Nam Phi loài trăn này có trọng lượng và kích thước lớn nhất. Trăn đá châu Phi sinh sống ở các đồng cỏ, khu vực gần bờ nước (sông, suối, đầm lầy... ) hay vùng cận rừng. Đây là loài trăn cực kỳ hung hãn, sẵn sàng tấn công mọi thứ đang cử động trước mắt chúng. Một con vật to hơn chúng vài ba lần cũng không thể thoát chết khi bị chúng quấn.

Loài trăn đá khổng lồ này tập trung nhiều ở phía Nam sa mạc Sahara, từ Senegal tới Ethiopia và Somalia.

Clip: Tham an nuot moi, tran lon nhat chau Phi phai tra gia dat

Ảnh minh hoạ.

Trăn đá châu Phi được coi là loài ham mồi và rất hung dữ. Chúng thường xuyên tấn công cả con người. Mỗi năm có hàng trăm cuộc ghi nhận loài trăn đá tấn công người và cũng có không ít vụ chúng nuốt chửng những đứa trẻ, thậm chí là người trưởng thành. Chính vì thế, ở một số bộ tộc vùng Angola, Rwanda, Burundi, Sudan, Uganda, Kenya, Tanzania, Zambia, Malawi, Mozambique… cư dân gọi chúng là “trăn ăn thịt người”.

Điều đặc biệt là loài trăn này nhạy cảm với nhiệt, do đó, chúng có thể phát hiện con mồi cả trong bóng tối. Ngoài ra, chúng có tới 2 lá phổi hoạt động, không giống như các loài trăn khác, chỉ có một lá phổi.
Giống như các loài trăn khác, trăn đá châu Phi không có độc và chúng giết con mồi bằng cách quấn chết. Sau khi tấn công con mồi bằng cú đớp mạnh, nó cuộn thân giết chết con mồi. Trăn đá châu Phi không phải loài lớn nhất trong họ nhà trăn, nhưng chúng ăn được những con mồi rất lớn.
Tuy nhiên, cũng chỉ vì năng lực ăn được những con mồi lớn mà không ít trường hợp oái oăm, dở khóc dở cười đã xảy ra.

Clip: LatestSightings.

Anh nông dân David Reeve, trong một lần làm việc trên cánh đồng ở vùng Luapula, Zambia đã vô tình chứng kiến một trong những tai nạn mà loài động vật săn mồi thuộc loại thú dữ tại châu Phi.

Theo như miêu tả của anh nông dân, hôm đó như mọi ngày, anh đang làm công việc đồng áng thì bất ngờ nghe thấy những tiếng động lạ ở một bụi rậm. Khi tiến lại gần, anh chàng gần như chết lặng trước những gì nhìn thấy.

Một con trăn đá với kích thước "siêu to khổng lồ" đang vật lộn với một con linh dương impala. Tuy nhiên, dường như bữa ăn của nó không hề ngon miệng như thường ngày mà thay vào đó cực kỳ "xương", theo đúng nghĩa đen. Không biết do quá đói hay tâm lý sự bị tranh cướp mà con trăn đã vội vã nuốt chửng phần đầu của con mồi - linh dương, để rồi cặp sừng dài và sắc nhọn của con linh dương đã đâm thủng họng của nó.

"Đây là một sự kiện cực kỳ hiếm khi xảy ra, vừa hài hước nhưng cũng không kém phần bi ai", anh David thốt lên.

Cuối cùng, sau một hồi vật lộn, cả hai con vật đều cùng nhau "đồng quy vu tận" và làm mồi cho kền kền và chó rừng liên hoan.


Theo Đầu tư Chứng khoán