Đã đến lúc điện thoại hoặc máy tính của bạn cần được thay pin

Khi bạn phát hiện ra những dấu hiệu nhận biết này trên thiết bị của mình, có lẽ đã đến lúc bạn cần thay pin cho chúng rồi.

Đôi khi, các thiết bị của bạn như máy tính, điện thoại có thể gặp các sự cố phần cứng cần được khắc phục ngay lập tức. Điều quan trọng là bạn phải xác định nguyên nhân và khắc phục nó, vì sự chậm trễ có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng và rút ngắn tuổi thọ của thiết bị.

Một vấn đề phổ biến liên quan đến pin. Việc lơ là bảo trì pin có thể dẫn đến hiệu suất thiết bị kém và làm hỏng phần cứng khác. Ví dụ, nhiệt do pin bị lỗi tạo ra có thể gây cháy hoặc hư hỏng vĩnh viễn cho các bộ phận điện tử khác ở gần cạnh pin.

Đây là một số dấu hiệu chính cho thấy pin máy tính hoặc điện thoại của bạn không hoạt động bình thường và cần được thay thế.

1. Pin thường nóng lên trong quá trình sạc và sử dụng

Da den luc dien thoai hoac may tinh cua ban can duoc thay pin

Nếu pin thiết bị của bạn nóng lên trong quá trình sạc hoặc sử dụng bình thường, rất có thể đó là dấu hiệu của pin có vấn đề. Pin quá nóng có thể khiến pin cạn kiệt nhanh hơn và nếu tiếp tục, điều này có thể rút ngắn tuổi thọ tổng thể của pin. Pin quá nóng cũng có thể khiến thiết bị tắt và có thể ngăn không cho thiết bị khởi động lại trong một thời gian.

Một lý do khiến pin quá nóng là hiện tượng sốc bên trong xảy ra nếu pin bị rơi. Điều này dẫn đến đoản mạch bên trong, gây ra tình trạng dòng xả cao và dẫn đến pin quá nóng.

2. Dung lượng hiện tại và thời gian dự phòng của pin đã giảm

Da den luc dien thoai hoac may tinh cua ban can duoc thay pin-Hinh-2

Nếu bạn nhận thấy rằng thời gian dự phòng của pin mà nó cung cấp khi sạc đầy đã giảm đi thì có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc thay pin mới. Bạn có thể thấy pin thiết bị của mình giảm từ mức sạc 100% xuống còn khoảng 90% (hoặc thấp hơn) ngay sau khi rút thiết bị ra khỏi bộ sạc. Điều này là do pin bị lỗi khiến dung lượng hiện tại bị giảm, đó là lý do tại sao điện áp pin giảm sớm hơn.

3. Pin bị phồng hoặc hư hỏng vật lý

Da den luc dien thoai hoac may tinh cua ban can duoc thay pin-Hinh-3

Nếu bạn nhận thấy các vết nứt, rò rỉ, phồng hoặc thoát khí trên pin thiết bị của mình khi kiểm tra thực tế thì có khả năng là pin sắp hỏng. Một trong những lý do có thể là hư hỏng vật lý của pin, có thể dẫn đến đoản mạch, cuối cùng gây ra dòng điện dư thừa và tạo ra nhiệt và khí bên trong pin.

Nếu pin của bạn bị phồng lên, bạn nên thay thế nó ngay lập tức.

4. Thiết bị không sạc

Da den luc dien thoai hoac may tinh cua ban can duoc thay pin-Hinh-4

Thiết bị, khi được cắm vào để sạc sẽ hiển thị cho thấy nó được kết nối với bộ sạc, nhưng bạn không thấy phần trăm sạc tăng lên ngay cả sau một khoảng thời gian nhất định. Điều này cho thấy pin không thể lưu trữ bất kỳ năng lượng nào và cần thay thế.

5. Thiết bị sập nguồn liên tục

Nếu bạn thấy thiết bị của mình tắt liên tục, nguyên nhân có thể là do lỗi phần mềm hoặc phần cứng. Trong số các lỗi phần cứng, một trong những nguyên nhân có thể là do pin không hoạt động.

6. Điện áp pin quá thấp

Da den luc dien thoai hoac may tinh cua ban can duoc thay pin-Hinh-5

Nếu pin của thiết bị hiển thị một số vấn đề nêu trên, một trong những cách kiểm tra là theo dõi điện áp của pin. Nếu bạn có thể dễ dàng ngắt kết nối pin khỏi thiết bị của mình thì đây là một bước kiểm tra đơn giản.

Bạn có thể kiểm tra điện áp của ắc quy bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số bằng cách đặt các tùy chọn đo điện áp và sử dụng đầu dò trên các cực của ắc quy. Nếu điện áp của pin quá thấp hoặc nhỏ hơn ngưỡng định mức tối thiểu đã chỉ định thì sự cân bằng hóa học trong pin đã xuống cấp và pin của bạn có thể đã chết.

7. Điện trở trong của pin đã tăng lên

Sự đối lập với dòng điện trong pin được gọi là điện trở trong của nó. Pin mới hơn thường có nội trở rất thấp so với pin đã qua sử dụng hoặc bị lỗi. Khi nội trở của ắc quy kém đi (tạo ra điện trở cao hơn), khả năng cung cấp dòng điện định mức của ắc quy cũng giảm theo.

Điều này có thể được kiểm tra bằng cách đo điện áp bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. Đầu tiên, bạn rút pin ra khỏi thiết bị và đo điện áp mạch hở của nó. Nó phải theo thông số kỹ thuật của pin. Tiếp theo, hãy cắm pin vào thiết bị và vận hành thiết bị. Kiểm tra cẩn thận điện áp của pin ở các cực. Nếu bạn thấy điện áp của ắc quy giảm đáng kể hoặc thấp hơn phạm vi quy định, có lẽ đã đến lúc thay thế nó bằng một cái mới.

8. Thiết bị chỉ hoạt động khi được kết nối với bộ sạc

Da den luc dien thoai hoac may tinh cua ban can duoc thay pin-Hinh-6

Bạn có thể đã quan sát thấy ai đó luôn sử dụng bộ sạc trong khi sử dụng máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh. Đó là do pin của thiết bị đó đã hết hoàn toàn và không có khả năng cung cấp bất kỳ nguồn điện dự phòng nào. Những thiết bị như vậy thường trở nên nóng hơn so với những thiết bị hoạt động bình thường vì pin đã cạn kiệt hoàn toàn hoặc một phần và nhận được dòng điện cao nhưng không cung cấp bộ lưu trữ hoặc dự phòng năng lượng.

Luôn kiểm tra pin thiết bị của bạn

Chúng ta đang thảo luận về nhiều dấu hiệu có thể cho thấy pin có vấn đề và cần thay pin. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những “triệu chứng” này cũng có thể do các lỗi phần cứng khác gây ra, chẳng hạn như các bộ phận bị trục trặc làm tiêu thụ dòng điện quá mức và làm nóng pin, dẫn đến tuổi thọ pin bị rút ngắn. Do đó, nếu bạn tiếp tục gặp sự cố tương tự ngay cả sau khi thay pin, đó có thể là dấu hiệu của lỗi phần cứng.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng nếu thiết bị của bạn gặp phải các sự cố này ở nhiệt độ khắc nghiệt, chẳng hạn như quá nóng hoặc quá lạnh, thì rất có thể môi trường đang khiến pin của bạn hoạt động kém.

Theo Thanh Ngọc/Bảo Vệ Công Lý