Điều gì khiến chuyên gia thốt lên 'suy thoái bản năng' của con người là tốt

Google News

Sự kỳ diệu của thiên nhiên không thể diễn tả hết bằng lời, con người dù đã trở thành người giỏi nhất trong số đó, nhưng ở một mức độ nào đó, vẫn có nhiều điểm tương đồng với các loài động vật khác.

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vụ "thịt bò ăn rắn" khá kỳ quái, từng xảy ra ở Úc và được đăng trên mạng xã hội, thực ra hiện tượng này hiếm và kỳ quái nhưng nhìn chung là có lý do.

Dieu gi khien chuyen gia thot len 'suy thoai ban nang' cua con nguoi la tot

Bò Úc ăn rắn

Trước hết, gia súc thuộc họ trâu bò và là động vật ăn cỏ điển hình. Dù là bò rừng trên đồng cỏ hay gia súc trong gia đình, thế nhưng tại sao con bò Úc này lại săn mồi là những con rắn dài hơn một mét? Thứ nhất: Sự đối đầu giữa các loài động vật quan tâm hơn đến vấn đề quy mô, con bò dễ dàng giết chết một con rắn nếu một con bò nặng hơn một tấn.

Thứ hai: Nói nôm na là “con bò ăn thịt con rắn”, nhìn cũng lạ, nhưng sau khi hiểu ra sự thật thì cảm thấy bình thường. Một số cư dân mạng chỉ ra rằng, điều này có nghĩa là chuỗi thức ăn đã bắt đầu hỗn loạn, thực tế thì không phải vậy.

Gia súc ăn cỏ có thể đáp ứng nhu cầu phát triển thể chất, nhưng khi thiếu trầm trọng một số nguyên tố vi lượng đặc biệt, chúng sẽ tích cực tìm mồi. Trường hợp con bò Úc do “bản năng” dẫn dắt nên ăn rắn để bổ sung dinh dưỡng, lý giải điều đó không có gì lạ.

Dieu gi khien chuyen gia thot len 'suy thoai ban nang' cua con nguoi la tot-Hinh-2

Loài cừu leo vách đá liếm muối

Thứ hai, có rất nhiều ví dụ về điều này trong tự nhiên, chẳng hạn như cừu đá, leo vách đá để liếm muối. Động vật cũng nhận thức được nguy hiểm, nhưng chúng không thể kiềm chế bản năng của mình. Đây là lý do tại sao con người có thể đứng trên cùng của chuỗi thức ăn và chỉ có thể là "động vật". Bò cũng khoái ăn rắn, chẳng khác gì người ăn khi đói. Dù là người hay động vật, thực ra chúng sẽ tuân theo mệnh lệnh bản năng để lấy nguyên tố vi lượng, nhưng trong quá trình tiến hóa, con người đã từ từ học cách kiềm chế bản năng. Cũng giống như nhiều người sẽ gặp một số “vấn đề nhỏ”, mà nguyên nhân thực chất là do cơ thể thiếu các nguyên tố vi lượng, nhưng não bộ lại ức chế bản năng tiếp thu của bạn. Bởi vì con người sẽ suy nghĩ xem liệu thứ này có ăn được không, có ngon hay không, hay cái giá phải trả có xứng đáng hay không.
Dieu gi khien chuyen gia thot len 'suy thoai ban nang' cua con nguoi la tot-Hinh-3
 

Các chuyên gia đã đưa ra kết luận sau khi nghiên cứu rằng sự "suy thoái bản năng" của con người là một điều tốt. Trước hết: sự ra đời của trí tuệ đã làm cho con người mạnh mẽ hơn, biết tìm kiếm lợi thế và tránh bất lợi. Mặc dù một số vấn đề nhỏ có thể xảy ra do bản năng kiềm chế ở một mức độ nhất định, nhưng là một con người ăn tạp, nhìn chung sẽ không có hậu quả nghiêm trọng. Gia súc ăn rắn không phải là chuyện hiếm, nhưng bạn phải hiểu được cơ sở của nó. Nếu không, bạn sẽ thấy điều đó kỳ lạ.

Theo CL&XH