Đồ điện tử gặp lỗi, chỉ cần theo “thần chú" này là sửa được ngay

Google News

Mỗi khi điện thoại, máy tính gặp lỗi, chúng ta chỉ cần tắt đi và bật lại thiết bị là giải quyết được vấn đề. Vì sao lại có điều thần kỳ như vậy?

Thần chú "tắt đi-bật lại"

Bất kể máy tính hay cả đoàn tàu dài cả nghìn mét, cách số 1 để khắc phục các sự cố công nghệ vẫn không thay đổi trong nhiều năm: Hãy thử tắt đi và bật lại.

Khởi động lại là một giải pháp gần như khắc phục được tất cả, đó là lý do tại sao những người có chuyên môn hầu như luôn khuyên bạn nên thực hiện việc đó trước tiên. Trên thực tế, việc tắt và bật thiết bị sẽ giúp giải quyết các sự cố và lỗi phần mềm.

Điều này vẫn đúng trong nhiều thập kỷ qua. Máy tính đã tiến bộ nhưng phần lớn chúng vẫn có cách thức hoạt động như ngày đầu. Ngày nay, biến thể của máy tính có trong rất nhiều sản phẩm công nghệ phi truyền thống như ô tô và tủ lạnh, nên thao tác tắt đi-bật lại còn hữu ích và phổ biến hơn.

Do dien tu gap loi, chi can theo “than chu

 

Không giống như khôi phục cài đặt gốc, khởi động lại sẽ duy trì các cài đặt và dữ liệu hiện có thay vì đưa thiết bị trở về cài đặt ban đầu. Nó cũng không gây ra rủi ro như các kỹ thuật khắc phục sự cố cần phải tháo rời và thay thế.

Kenny Chan, giám đốc công nghệ cấp cao tại Archetype, cho biết ông nhận được khoảng hai đến bốn báo cáo mỗi tuần về các vấn đề có thể giải quyết được bằng cách khởi động lại.

"Một số người đến gặp và nói họ đã khởi động lại nhưng máy vẫn không chạy nhưng đến khi tôi làm điều đó thì mọi thứ lại hoạt động", Chan nói.

Không chỉ máy tính và điện thoại thông minh sẽ khắc phục lỗi và hoạt động ổn định hơn sau khi khởi động lại. Đôi khi, máy bay, tàu hỏa và ô tô cũng cần phải tắt đi bật lại mới giúp chúng vận hành đúng.

Người phát ngôn của Amtrak cho biết các tổ bay thường khởi động lại hệ thống giải trí và Wi-Fi trên chuyến bay, trong khi một đoàn tàu có thể cần phải khởi động lại nếu gặp sự cố công nghệ do thời tiết khắc nghiệt, mất liên lạc hoặc mất điện trên đường ray.

Jason Cerezo, 52 tuổi, vừa ổn định chỗ ngồi trên chuyến bay từ Portland đến Dallas để đi công tác thì phi công thông báo với mọi người rằng máy bay gặp sự cố khi ngắt kết nối với cửa và yêu cầu khởi động lại.

Cerezo, chủ sở hữu của một công ty thiết kế đồ họa và phát triển web ở Champaign, đã cười một mình khi phải rời khỏi máy bay rồi quay lại lần nữa.

"Mọi thứ đều dựa trên máy tính, vì vậy việc tắt máy bay và bật lại là điều hoàn toàn hợp lý. Đó là điều đầu tiên tôi sẽ làm nếu gặp sự cố trên máy bay", Cerezo nói.

Sửa lỗi nhanh chóng

Một vấn đề phổ biến thường yêu cầu thiết bị khởi động lại là rò rỉ bộ nhớ, xảy ra khi các ứng dụng bị lỗi khiến hệ thống quá tải. Tình trạng gây ra hiệu suất chậm chạp, không hoạt động và treo máy. Các vấn đề tương tự có thể phát sinh khi bạn bật thiết bị quá lâu mà không đóng chương trình nào.

Do dien tu gap loi, chi can theo “than chu

 

Tắt thiết bị sẽ tạm dừng các ứng dụng đó, ngăn chặn rò rỉ bộ nhớ. Aaron Grady, giám đốc dự án nhóm đối tác của Windows tại Microsoft cho biết, biện pháp giúp làm trống RAM cho thiết bị.

Khi người dùng bật lại, các ứng dụng sẽ mở ra một cách hoàn hảo, không có lỗi gây ra trục trặc trước đó.

"Quá trình này tương tự như việc chợp mắt một lát khi cảm thấy quá mệt mỏi. Khi thức dậy, bạn cảm thấy sảng khoái và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn", Grady mô tả.

Điều này áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào có sử dụng phần mềm, bao gồm cả ô tô. Phương tiện này có máy tính tích hợp điều khiển các hệ thống khác nhau như kết nối Bluetooth và điều hướng GPS.

Gurpiar Gill, giáo viên 27 tuổi ở Canada, lái xe tải cho một công ty xây dựng vào mùa hè. Hai năm trước, ông chủ mua cho anh một chiếc Ford F-150 2021 để sử dụng, nhưng chỉ hai tuần sau khi nhận xe, anh bật máy lên và nhận thấy màn hình kỹ thuật số trống rỗng.

Gill bắt đầu hoảng sợ, lướt qua sách hướng dẫn sử dụng và các diễn đàn ô tô trực tuyến để tìm giải pháp khả thi. Khi không có hướng dẫn hữu ích, anh tắt xe và đợi vài phút trước khi bật lại. Nó đã hoạt động.

"Tôi chỉ hơi ngạc nhiên", Gill nói. "Công nghệ đã phát triển mạnh mẽ và ngày càng tiên tiến, nhưng cách rất đơn giản mà tôi đã sử dụng từ đầu những năm 2000 để sửa bộ định tuyến Wi-Fi đầu tiên đến giờ vẫn hoạt động".

Grady cho biết, khởi động lại thậm chí có tác dụng đối với một số vấn đề liên quan đến phần cứng, chẳng hạn như sự cố kết nối do cổng bị trục trặc hoặc màn hình không phản hồi.

Không phải tất cả các vấn đề đều có thể được giải quyết bằng cách khởi động lại. Ví dụ: các tệp bị hỏng trên ổ cứng máy tính cần phải được xóa theo cách thủ công,

Tuy nhiên, lần tới khi bạn gặp sự cố về công nghệ, hãy vận dụng ngay bản năng chuyên gia của mình: "Thử tắt đi bật lại xem sao?"

Theo Mạnh Kiên/Người đưa tin