Hỏi: Ở quê tôi, lá chè thường được sử dụng nhằm sát trùng. Tương tự lá ổi non có thể chữa đau bụng. Xin hỏi, chất gì tạo nên tác dụng trên? - Trần Hải Hùng (Tuyên Quang).
Tiến sĩ Phạm Mỹ Linh, Bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện Rau quả tư vấn: Cây chè xanh hay lá ổi non có chứa hàm lượng chất tanin khá cao. Đây chính là chất tạo nên vị chát của lá. Các nghiên cứu cho thấy, tanin giúp tiêu hóa tốt, nhất là đối với những người bị bệnh đường ruột như tiêu chảy... Vì thế, khi bị đau bụng ăn lá ổi xanh hay nhai ngọn chè xanh non cũng giúp cầm tiêu chảy.
Ngoài ra, chất tanin còn được xem như chất sát khuẩn, khử trùng tự nhiên, làm giảm ngứa và sưng. Người dân có thể chữa những vết trầy xước nhẹ, vết rệp cắn hay bằng các lá non có vị chát đắp lên trên vết thương. Đồng thời, phụ nữ có thể dùng nước chè xanh để vệ sinh vùng kín, hạn chế viêm nhiễm...
Tuy nhiên, chất tanin dễ bị oxy hóa nên nước nhanh chuyển màu thâm sẫm, phần mủ cũng bị thâm, hoa quả có chất này cũng bị thâm đen, ăn dễ bị bám vào răng, lợi và tạo nên vị chát và ố.
Hà Trang (ghi)