Hà mã con thiệt mạng trong cuộc đánh nhau tranh giành lãnh thổ

Google News

Một con hà mã con đã thiệt mạng trong cuộc đánh nhau tranh giành lãnh thổ. Hà mã là loài động vật vô cùng nóng tính và dễ mất kiểm soát.

Là một hướng dẫn viên du lịch, anh chàng Andi Dill đã có quãng thời gian sống một cuộc sống trong mơ của rất nhiều bạn trẻ ngày nay. Thay vì phải mài đũng quần giữa bốn bức tường lạnh lẽo nơi công sở, Dill được trả tiền để ngao du sơn thủy, gặp gỡ nhiều bạn bè mới đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Nhưng điểm thú vị nhất mà công việc đem lại cho Dill đó là được trải nghiệm cuộc sống tự nhiên hoang sơ và có cơ hội ngắm nhìn tận mắt những loài động vật hoang dã, quý hiếm mà người thường chỉ có thể xem trên các kênh đa phương tiện.
Theo anh chàng, đập Quela là một trong những địa điểm yêu thích nhất. Nơi đây có vẻ đẹp bình dị của vùng sông nước. Hơn nữa, nó còn là nhà của rất nhiều loài động vật quý hiếm, trong đó có hà mã.
Chúng là loài động vật đặc biệt, là loài móng guốc lưỡng cư duy nhất trong số các loài động vật móng guốc. Với thân hình mũm mĩm, quá khổ, hà mã còn được biết đến là loài động vật lưỡng cư vì dành đến 16 giờ mỗi ngày trong nước. Hà mã là loài động vật rất to và là loài động vật có vú sống trên cạn lớn thứ ba hiện nay, sau voi và tê giác trắng. Từ "hippoptamus" xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "ngựa nước" hoặc "ngựa sông". Mặc dù có tên như thế nhưng hà mã và ngựa không có quan hệ gần gũi mà họ hàng gần nhất với hà mã là lợn, cá voi và cá heo.
Những chiếc răng lớn của hà mã trên thực tế lại rất vô dụng trong việc kiếm ăn, thậm chí còn cản trở quá trình ăn uống. Khi ngậm miệng, răng nanh hàm trên và răng nanh hàm dưới bị khóa chặt vào nhau và khiến cho chúng không thể nhai nghiêng, dẫn đến hiệu quả ăn nhai thấp bất thường. Giống như các động vật có móng guốc khác, hà mã dựa vào hệ tiêu hóa cộng sinh ở dạ dày trước để tiêu hóa thực vật.
Trái ngược hoàn toàn với tính cách nhút nhát, hiền lành của loài động vật ăn cỏ thông thường, hà mã là một trong những giống loài nguy hiểm nhất ở châu Phi với sự hung hăng số một trên thế giới.
Trung bình mỗi năm có khoảng 2.900 người tử vong vì có liên quan đến hà mã, con số lớn hơn nhiều những vụ án gây ra bởi những loài động vật săn mồi nổi tiếng "khát máu" như cá mập.

Clip nguồn: LatestSightings.

Dill mới đây đã phải chứng kiến một cảnh tượng vô cùng đau lòng của loài hà mã.
Buổi sáng hôm đó, Dill đang nhấm nháp từng giọt cà phê và ngắm nhìn một đàn hà mã đang tụ tập ở dưới đập Quela thì bỗng dưng từ đâu đó có hai mẹ con hà mã lạ kéo đến. Khung cảnh thanh bình nhanh chóng bị phá vỡ khi mà một con hà mã trong đàn lao đến đứa con nhỏ với ý định rõ ràng là muốn hành hung. Mặc dù hà mã bé đã kịp thời chạy thoát được lên bờ, tuy nhiên nó đã bị thương nặng. Vận rủi của hà mã bé vẫn chưa hết. Trong lúc chạy trốn, nó đã bị vấp ngã trong khi hà mã mẹ đang ra sức chống đỡ lại sự tấn công của những con khác.
Cuối cùng, hà mã con cũng không qua khỏi kiếp nạn. Trong khi hà mã mẹ đang như người mất hồn thì đã bị một con hà mã đực khác đuổi khỏi khu vực trên.
Hà mã là loài động vật vô cùng nóng tính và dễ mất kiểm soát, bất cứ khi nào hà mã cảm thấy có sự xâm phạm nó sẽ điên cuồng chống trả và có thể tiêu diệt luôn kẻ đi lạc. Không chỉ thế, xã hội của hà mã cũng được phân cấp rất rõ ràng. Con đực đứng ở vị trí tối cao và có mọi quyền hành, theo sau là hà mã cái rồi đến con cái của chúng.
Theo Qui Ánh/Đầu tư Chứng khoán