Iceland làm 'tang lễ' cho dòng sông vì thương tiếc băng bị tan chảy

Theo Hà Lan/Zing News -

Các nhà hoạt động, người dân cùng chính khách Iceland bày tỏ thương tiếc với dòng sông băng vừa biến mất và làm đám tang cho nó như lời cảnh báo về biến đối khí hậu.

Các nhà hoạt động Iceland đã chuẩn bị "bài điếu văn chính trị" để từ biệt dòng sông băng Okjokull trên đỉnh núi lửa Ok, phía tây Iceland, thay lời kêu gọi về chống biến đổi khí hậu.
Nhà địa chất người Iceland Oddur Sigurðsson nói dòng sông băng Okjokull đã biến mất từ khoảng một thập kỷ trước. Hôm 18/8, ông mang "giấy chứng tử" sông băng Okjokull để tưởng niệm nó, theo AP.
Iceland lam 'tang le' cho dong song vi thuong tiec bang bi tan chay
 Người đàn ông đứng trên đỉnh của sông băng Okjokull ở Iceland hôm 18/8 để "đọc điếu văn" từ biệt Okjokull, dòng sông băng Iceland biến mất. Ảnh: AP.
Khoảng 100 người đã leo 2 tiếng để lên đỉnh núi lửa. Tại đó, những đứa trẻ đặt bia tưởng niệm cho sông băng. Theo tiếng Iceland, họ gọi sông băng là "Ok".
Sông băng Ok có diện tích trải dài khoảng 15 km2, nhà địa chất Sigurdsson nói. Người dân nhớ rằng họ từng được uống nước tinh khiết hàng nghìn năm tuổi từ Ok.
"Cái chết của sông băng là lời cảnh báo đối và chúng ta cần hành động", cựu tổng thống Ireland Mary Robinson nói. Đây là sông băng Iceland đầu tiên biến mất. Nhưng theo ông Sigurdsson, tất cả các khối băng trên toàn Iceland sẽ biến mất sau 200 năm nữa.
"Chúng tôi nhìn thấy hậu quả của cuộc khủng hoảng khí hậu", Thủ tướng Iceland Katrín Jakobsdóttir nói. "Chúng tôi không còn thời gian để mất".
Iceland lam 'tang le' cho dong song vi thuong tiec bang bi tan chay-Hinh-2
Mọi người đi bộ trên tuyết trên miệng núi lửa Ok đến lễ tang của sông băng Okjokull hôm 18/8. Ảnh: AP. 
Bà Jakobsdottir cho biết sẽ đặt vấn đề biến đổi khí hậu làm trọng tâm khi các nhà lãnh đạo Bắc Âu và Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp nhau tại Reykjavik, thủ đô của Iceland, vào ngày 20/8.
"Cháu biết cháu của cháu sẽ hỏi cháu rằng ngày hôm nay thế nào và tại sao cháu không làm mọi thứ có thể", cậu bé Gunnhildur Hallgrimsdottir, 17 tuổi, nói về dòng sông băng.
Trên tấm bảng khắc chữ "Thư gửi tương lai" nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng suy giảm của sông băng và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. "Trong vòng 200 năm nữa, tất cả sông băng của chúng tôi dự kiến cùng chung số phận".
Tấm bia tưởng niệm có dòng chữ "Thư gửi tương lai" với nội dung: "Bia tưởng niệm này là để chứng nhận rằng chúng ta biết những gì đang xảy ra và những gì cần phải làm. Chỉ có bạn biết nếu chúng tôi đã làm điều đó".
Cùng với đó là ghi chú "415 ppm CO2", là nồng độ carbon dioxide cao kỷ lục đo được trong khí quyển hồi tháng 5.